Áp thấp nhiệt đới sau siêu bão vào Nam Trung bộ

Ngày 14/11/2013 17:27 PM (GMT+7)

Điều may mắn là áp thấp nhiệt đới ngay sau siêu bão Haiyan đã không mạnh lên thành bão. Dự báo ngày mai (15/11) áp thấp nhiệt đới này sẽ đổ bộ và các tỉnh Nam Trung bộ và Nam bộ.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn trung ương cho hay, lúc 13 giờ ngày 14/11, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 11,9 độ Vĩ Bắc; 113,2 độ Kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh Phú Yên đến Bình Thuận khoảng 420km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (tức là từ 50 đến 61 km một giờ), giật cấp 8, cấp 9.

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, sau đó có khả năng đổi hướng di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 25km, đi vào đất liền các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ và suy yếu thành một vùng áp thấp. Đến 13 giờ ngày 15/11, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 11,5 độ Vĩ Bắc; 107,0 độ Kinh Đông, trên khu vực các tỉnh miền Đông Nam Bộ. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (tức là dưới 39km một giờ).

Do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới kết hợp với nhiễu động gió Đông trên cao và không khí lạnh tăng cường nên vùng biển từ Bình Định đến Bình Thuận có gió mạnh cấp 6, cấp 7, giật cấp 8, cấp 9. Biển động mạnh.

Vùng ven biển các tỉnh từ Phú Yên đến Ninh Thuận từ tối nay có gió giật mạnh cấp 6, cấp 7. Ở các tỉnh Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; từ ngày mai (15/11), vùng mưa này sẽ mở rộng xuống các tỉnh Nam Bộ.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên ở vịnh Bắc Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7. Biển động.

Áp thấp nhiệt đới sau siêu bão vào Nam Trung bộ - 1

Áp thấp nhiệt đới dự báo sẽ đổ bộ vào Nam Trung bộ và Nam bộ (Nguồn: TTDBDKTTV)

Cơ quan thường trực Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cho hay, tính đến sáng nay (14/11), Biên phòng các tỉnh, thành tuyến biển từ Quảng Ninh đến Bến Tre đã phối hợp với gia đình chủ tàu, thuyền trưởng thông báo, hướng dẫn cho hơn 74.600 phương tiện với hơn 310.500 người biết hướng đi của áp thấp nhiệt đới để chủ động di chuyển phòng tránh.

Cụ thể, có 351 tàu/4.573 người hoạt động ở khu vực Bắc và giữa biển Đông và quần đảo Trường Sa. Còn lại là các phương tiện hoạt động tại các khu vực khác và neo đậu tại các bến.

Theo Thu Hoài (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Dự báo thời tiết