Bà khóc xé lòng vì 3 cháu gái bị chết đuối ao nhà

Ngày 09/07/2015 10:12 AM (GMT+7)

Bà Nhớ khóc lịm, hai tay cấu níu những chiếc quan tài của các cháu. Tỉnh lại, bà lại khóc thét lên: “Sao ông trời không đưa kẻ già nua, thân yếu này đi, sao ông nỡ lòng bắt tội 3 cháu nhỏ dại của tôi…”.

Sáng 8.7, tại xóm 2, xã Quỳnh Hoa, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An người nhà của 3 em bé và chính quyền địa phương đã làm lễ an táng cho các nạn nhân bị đuối nước khi theo bà ra bờ ao để chơi. Những giọt nước mắt của bà Nhớ và người nhà không bớt đi được sự đau thương đang bao trùm ở miền quê nghèo này.

Cái chết thương tâm của 3 đứa trẻ

Vào khoảng hơn 17 giờ chiều (7/7), bà Hồ Thị Nhớ (62 tuổi) ra vườn chuối trồng sát bờ ao cách ngôi nhà của bà khoảng hơn 500m để chặt cây chuối về nấu cho gia súc ăn. Vì con cháu bà Nhớ ở gần nhau, do vậy các cháu nhỏ cũng được bà Nhớ chăm giữ.

Khi bà đi chặt chuối, thì các cháu Hồ Thị Lài (7 tuổi), Hồ Thị Lĩnh (4 tuổi) và Hồ Thị Hằng Hải (4 tuổi) cũng đi theo bà ra bờ ao để chơi. Bà Nhớ cứ nghĩ rằng, các cháu chơi ở những vùng này đã quen, nên bà chăm chỉ chặt cây chuối, ai ngờ sau khi chặt xong cây chuối thì bà cũng hoảng hốt khi không thấy 3 đứa cháu nội của mình đâu nữa.

Vị trí nơi ba cháu nhỏ bị đuối nước

Bà Nhớ hét to, gọi mãi tên các cháu mà không thấy lời đáp lại. Bà đi quanh ao thì tá hỏa phát hiện ra 3 đôi dép của ba đứa cháu vứt trên mép bờ ao, bà gọi mãi chắng thấy 3 đứa cháu trả lời, biết chuyện không lành bà Nhớ đã lao xuống ao và đau xót khi tận tay vớt vội lần lượt 3 thi thể của 3 đứa cháu.

Trời nhá nhem tối, người dân xã Quỳnh Hoa cố gắng làm thủ tục nhanh, để chuẩn bị cho đám tang 3 cháu nhỏ. Chứng kiến cảnh 3 chiếc quan tài nằm gần nhau, người dân xóm 2 không khỏi rớt nước mắt. Chị Hạnh người cùng xã với 3 nạn nhân tâm sự: “Thương thay là số mệnh các cháu ngắn ngủi quá, đứa lớn nhất cũng chỉ có 7 tuổi chúng còn tuổi ăn tuổi chơi. Một lúc gia đình bà Nhớ mất đi 3 mạng người, gia cảnh của các nạn nhân cũng thật đáng thương, nghèo rớt mùng tơi đến nay mất các con thì xem như là mất sạch hết rồi”, chị Hạnh ngậm ngùi chia sẽ.

Trong đêm xảy ra vụ việc, không khí tang thương bao trùm cả khắp ngõ khắp làng. Bên nhà anh Hồ Văn Ngọc (32 tuổi) và chị Nguyễn Thị Loan (30 tuổi) có hai đứa con gái là Hồ Thị Lài (7 tuổi) và Hồ Thị Lĩnh (4 tuổi) tiếng khóc ai oán của chị Loan như muốn níu kéo thân xác của hai đứa con tội nghiệp. Cách đó hơn 50 m, là căn nhà nhỏ liêu xiêu của nạn nhân Hồ Thị Hằng Hải (4 tuổi), là con anh Hồ Văn Trung và chị Nguyễn Thị Hà đồng thời cũng là em họ của hai nạn nhân trên cùng chung không khí tang thương và ảm đạm.

Đám tang đẫm nước mắt của người nhà và dân làng Quỳnh Hoa

Người bà đau xót khi một lúc mất đi ba đứa cháu

Có lẽ đau xót nhất vẫn là bà Hồ Thị Nhớ (62 tuổi), là bà nội của ba cháu nhỏ. Thường ngày vì hoàn cảnh gia đình các con nghèo túng nên phải lo làm ăn, các con nhỏ quá không đem đi theo được nên mới gửi cho bà nội giữ. Chuyện đi ra bờ ao, theo bà để đi chơi vẫn thường xuyên diễn ra, nhưng cớ sao buổi chiều định mệnh ấy chỉ vì phút sơ suất lãng quên đi các cháu, bà Nhớ đã đánh mất ba đứa cháu thơ. Trách sao được, vì bà Nhớ cũng đã cao tuổi, đáng lẽ ra phải cần người lớn, minh mẫn hơn chăm non các cháu.

Sáng 8.7 những chiếc quan tại nằm gọn trên chiếc bàn nhỏ, theo dòng người tiễn biệt ba cháu về thế giới bên kia. Bà Nhớ khóc lịm, hai tay cấu níu những chiếc quan tài của các cháu. Tỉnh lại, bà khóc thét lên: “Sao ông trời không đưa kẻ già nua, thân yếu này đi, sao ông nỡ lòng bắt tội 3 cháu nhỏ dại của tôi…”.

Bà Nhớ đau xót khi tiễn biệt 3 cháu nhỏ

Bên cạnh thi thể các em là hai cặp bố mẹ trẻ, cứ khóc thét rồi lại ngất lịm. Suốt chặng đường từ nhà ra nghĩa trang, dòng nước mắt của người làng Quỳnh Hoa không thể ngớt vì thương tiếc cho những phận đời ngắn ngủi.

Ông Hồ Ngọc Dũng - Phó chủ tịch huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An cho biết: “Sau khi biết tin, đại diện các cấp chính quyền đã tổ chức đến thăm hỏi hai gia đình… Đây sẽ là bài học lớn dành cho các bậc phụ huynh có con nhỏ, chỉ cần sơ suất nhỏ là lỡ cả một đời người. Chúng tôi đã tuyên truyền và vận động nhiều để người dân ý thức hơn về vấn đề đuối nước ở trẻ em, thế nhưng nhiều phụ huynh đã bất cẩn quá mà dẫn đến tai nạn không mong muốn”.

Theo thống kể, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn Nghệ An nói chung và huyện Quỳnh Lưu nói riêng đã xảy ra hàng chục vụ đuối nước làm hơn 35 người thiệt mạng, chủ yếu nạn nhân là các em nhỏ.

Theo Hồng Bình (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Thời sự
Tin hay đừng bỏ lỡ