Bác sĩ nói về sản phụ mang thai 4 tự nhiên

Ngày 21/05/2015 09:23 AM (GMT+7)

Theo các bác sĩ, bà mẹ mang 4 thai nhi cần phải có sự chăm sóc đặc biệt hơn để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con.

Mới đây, tại Quảng Bình các bác sĩ đã phát hiện một thai phụ mang thai 4 em bé, đây là trường hợp hy hữu không chỉ có ở Quảng Bình mà cả ở Việt Nam. Thực tế, tại Việt Nam đã có những trường hợp sinh tư thụ tinh nhân tạo được chăm sóc, điều trị và chào đời thành công. Tuy nhiên, để chăm sóc đảm bảo sự an toàn cho cả mẹ và con là điều không hề đơn giản.

Theo BS Nguyễn Thị Hoa (nguyên BS bệnh viện Phụ sản TW), hiện phụ trách một phòng khám sản khoa tại đường Giải Phóng cho biết, ở nước ta mang thai sinh đôi tỷ lệ xuất hiện khá nhiều, tuy nhiên sinh 3, đặc biệt là sinh 4 là rất hiếm gặp. “Qua nhiều năm công tác tại bệnh viện hàng đầu về sản ở Việt Nam cũng như các hoạt động chuyên môn khác, bản thân thôi cũng chưa từng tư vấn, siêu âm cho trường hợp sinh 4 nào”, BS Hoa cho biết.

Chị Hoàng Thị Xuân (1989) đang mang 4 bào thai tự nhiên ở tuần thứ 11. (Ảnh báo Giao thông)

Theo BS Hoa, đối với thai phụ mang thai 4 em bé như ở Quảng Bình, điều đầu tiên là phải tuân thủ đầy đủ các quy định về chăm sóc thai kỳ như: chế độ dinh dưỡng, khám sàng lọc, tâm lý bà mẹ… “Nhiều trường hợp khi thấy mình mang thai đôi, thai 3 nên lo lắng dẫn đến tâm lý căng thẳng, mắc bệnh stress điều này rất nguy hiểm đến sự phát triển của thai nhi”, BS Hoa nói.

Đó là những nguyên tắc cơ bản nhất cần phải tuân thủ, tuy nhiên với bà mẹ mang 4 thai nhi thì cần phải có sự chăm sóc đặc biệt hơn, nếu không sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng của cả mẹ và con.

“Trước hết phải khẳng định, đối với bà mẹ sinh 4 thì cân nặng của các thai nhi không thể đạt được trọng lượng chuẩn khi sinh ra, thứ hai là khó có thể sinh đúng ngày, đúng tháng vì tử cung sẽ không đủ sức chứa 4 thai nhi cho đến 39 tuần. Bởi vậy, việc theo dõi sát sao sự phát triển của thai nhi là vô cùng quan trọng, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của sản phụ và thai nhi”, BS Hoa phân tích.

Cũng theo BS Hoa, trường hợp mang thai 4 ở Quảng Bình nên đưa ra BV Phụ sản TW để theo dõi, chăm sóc và điều trị. Bởi đây là bệnh viện đầu ngành về sản khoa ở Việt Nam, thứ hai đây là bệnh viện từng đỡ thành công một ca sinh tư vào năm trước nên sẽ có kinh nghiệm trong việc chăm sóc và điều trị.

Cũng liên quan đến vấn đề này, PGS.TS Trần Danh Cường – PGĐ Bệnh viện Phụ sản Trung ương, người từng mổ thành công một ca sinh tư năm 2014 cho biết, để đa thai đến 4 thai là một rủi ro rất lớn cho thai phụ và cả em bé. Quá trình theo dõi thai phải rất chặt chẽ, khi thấy có dấu hiệu nguy hiểm là phải chủ động lấy bé ra.

Theo PGS.TS Cường, thành công lớn nhất của ca mổ là do tâm lý tốt, ổn định của sản phụ. Gia đình hoàn toàn tin tưởng vào việc điều trị, theo dõi của các y, bác sĩ của Bệnh viện. Ngoài ra, ca mổ này là thành công không chỉ của ngành y mà còn là của bệnh viện, khẳng định trình độ, chuyên môn của các y, bác sĩ bệnh viện cũng như sự tiếp cận khoa học kỹ thuật hiện đại, ngang tầm thế giới.

Theo Lê Phương (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Thời sự
Tin hay đừng bỏ lỡ