Bác sĩ Việt Nam đầu tiên được vinh danh tại giải thưởng danh giá tầm cỡ châu lục

Ngày 26/03/2018 13:49 PM (GMT+7)

Sau 22 năm giải thưởng Nikkei ra đời, lần đầu tiên một công dân Việt Nam được vinh danh ở lĩnh vực khoa học công nghệ.

Công dân đầu tiên của Việt Nam đạt giải thưởng Nikkei

GS.TS Nguyễn Thanh Liêm, nguyên GĐ Bệnh viện Nhi Trung ương, chuyên gia hàng đầu về phẫu thuật nhi khoa tại Việt Nam xác nhận, ngày 14/6 tới đây ông sẽ sang Tokyo, Nhật Bản để nhận giải thưởng Nikkei về lĩnh vực khoa học và công nghệ.

Giải thưởng Nikkei là một giải thưởng danh giá, do hãng thông tấn Nhật Bản Nikkei khởi xướng từ năm 1996. Giải thưởng này được trao có các công dân châu Á có đóng góp ở 3 lĩnh vực văn hóa, kinh tế, khoa học và công nghệ được vinh danh. GS Liêm là người Việt đầu tiên được vinh danh ở lĩnh vực này trong 22 năm từ khi có giải thưởng.

Với những đóng góp nghiên cứu, ứng dụng khoa học - công nghệ trong lĩnh vực y khoa, GS Nguyễn Thanh Liêm được vinh danh ở một giải thưởng danh giá.

Được biết, cá nhân được nhận giải thưởng Nikkei về lĩnh vực khoa học nghệ, phải là người có những nghiên cứu sáng tạo, mang tính đột phá và có đóng góp trong việc phát triển khoa học công nghệ của châu lục cũng như thế giới.

Trong đó hồ sơ của GS Nguyễn Thanh Liêm, Hội đồng ban xét duyệt giải thưởng đánh giá cao những thành tích chủ yếu trong vấn đề nội soi trẻ em và tế bào gốc.

“Bàn tay vàng” của phẫu thuật nhi Việt Nam và thế giới

Với kỹ thuật phẫu thuật nội soi nhi khoa, GS Liêm được giới chuyên môn trong nước và quốc tế đánh giá rất cao. Ông cũng là người “khai sinh” ra một số phương pháp phẫu thuật nội soi “made in Việt Nam”. Trong đó có 9 kỹ thuật mổ hoàn toàn mới so với các kỹ thuật đã có trên thế giới, đồng thời tham gia đào tạo nhiều phẫu thuật viên nhi khoa trong và ngoài nước.

Điển hình trong số đó là việc ứng nghiên cứu ứng dụng phẫu thuật nội soi để điều trị bệnh phình đại tràng bẩm sinh tại Việt Nam. Năm 1997, với thành công của ca phẫu thuật nội soi bệnh phình đại tràng bẩm sinh, GS Liêm đã đưa Việt Nam trở thành nước đầu tiên tại khu vực Đông Nam Á tiến hành phẫu thuật nội soi cho trẻ em.

GS Nguyễn Thanh Liêm đang tiến hành phẫu thuật trình diễn nội soi ở châu Âu.

Tiếp sau đó là thành công trong kỹ thuật mổ nội soi lồng ngực để chữa thoát vị cơ hoành cho trẻ nhỏ một lần nữa khiến thế giới nể phục. Ca mổ nội soi lồng ngực điều trị thoát vị cơ hoành cho trẻ sơ sinh thành công vào tháng 2/2002 đã đưa ông trở thành người đầu tiên trên thế giới thực hiện thành công kỹ thuật rất khó này.

Sau thành công của việc nghiên cứu và áp dụng những phương pháp mổ nọi soi nhi khoa này, GS Liêm đã được nhiều nước trên thế giới mời phẫu thuật trình diễn, giảng bài,… góp phần đưa các kỹ thuật này áp dụng rộng rãi tại nhiều quốc gia.

Nghiên cứu ghép tế bào gốc để điều trị nhiều bệnh

Không chỉ là “bàn tay vàng” trong phẫu thuật nội soi y khoa, GS Nguyên Thanh Liêm còn là người đi đầu trong việc nghiên cứu, áp dụng tế bào gốc vào điều trị cho các bệnh nhi.

Trong đó, thành công vang dội nhất được nhiều người biết đến, đó chính là áp dụng phương pháp ghép tế bào gốc để điều trị trẻ bị bệnh bại não. Gần đây nhất, với vai trò là Viện trưởng Viện nghiên cứu Tế bào gốc - công nghệ gen Vinmec ông cùng các đồng nghiệp tiếp tục nghiên cứu áp dụng ghép tế bào gốc điều trị trẻ tự kỷ.

GS Nguyễn Thanh Liêm chuẩn bị bơm tế bào gốc chữa trẽ bị bại não.

GS Liêm cho biết, kết quả bước đầu cho thấy, việc áp dụng phương pháp này trong điều trị trẻ tự kỷ đã thu được những kết quả đáng khích lệ. Theo đó, 30 trẻ mắc bệnh tự kỷ rất nặng, sau khi ghép tế bào gốc thì có đến 28 trẻ có chuyển biến tốt, trong đó có nhiều trẻ chuyển biến rất tích cực.

Không dừng lại ở đó, GS Nguyễn Thanh Liêm còn đang ấp ủ nhiều nghiên cứu khác từ tế bào gốc. Trong tương lai, phương pháp này có thể mở rộng để điều trị nhiều bệnh khác như đột quỵ não, nhồi máu cơ tim, tiểu đường,…và có thể nghiên cứu phát triển tế bào gốc thành một loại thuốc chữa bệnh.

Chuyện chưa kể về Bôm – cậu bé đặc biệt trong ký ức của GS Nguyễn Thanh Liêm
Trong ký ức GS Nguyễn Thanh Liêm, nguyên giám đốc BV Nhi Trung ương, nơi Bôm nằm viện chữa trị hội chứng Apert từ khi mới chào đời, cậu bé là một bệnh...
Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h