Bám dây vượt suối Thia, 200 HS đối diện với hà bá để tới trường

Ngày 21/11/2014 08:30 AM (GMT+7)

Đã từ nhiều năm nay, cứ đến mùa nước lũ, hơn 200 em học sinh xã An Lương (Yên Bái) ngày ngày lênh đênh trên chiếc bè gỗ, bám dây sang sông để đến trường.

Nằm ven hai bên con suối Thia, cứ mùa nước lũ, người dân xã An Lương (huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái) đều phải lênh đênh trên những chiếc bè gỗ mỏng manh vượt suối, học sinh nguy hiểm khi đến trường.

Vào mùa này, nước chảy xiết nên sợi dây thừng buộc hai bên bờ suối là phương pháp di chuyển hiệu quả nhất cho mỗi chiếc bè.

Tuy nhiên, hiểm họa vẫn luôn thường trực trong mỗi chuyến sang suối bởi những chiếc bè chỉ được làm sơ sài trong khi công cụ hỗ trợ lại rất thô sơ.

Vậy mà hơn 200 em học sinh của trường Tiểu học và THCS An Lương sống ở bên kia suối vẫn ngày ngày 2 chuyến lênh đênh trên những chiếc bè đến trường.

Chị Trương Thị Đức, 25 tuổi cho biết: "Hơn 3 năm kéo bè ở con suối này, đưa không biết bao nhiều em học sinh qua đây rồi. Phải những hôm trời rét, gió to, nhìn các em mà thương nhưng chẳng biết làm gì. Chỉ cố kéo thật nhanh để đưa các em qua suối đến trường".

Không chỉ có các em học sinh, cuộc sống của người dân xã An Lương cũng bị ảnh hưởng vào mỗi mùa nước lũ.

Cô Vũ Thị Đào, 27 năm làm nghề đưa đò, kể: "Có những khi nửa đêm, có người phải đi viện, cô cũng phải kéo bè đưa họ sang suối để đến trạm xá. Còn phải những hôm lũ về, nước cao, cô phải để 2 người con trai có sức khỏe kéo thay".

Trong khi do nhu cầu sinh hoạt, lượng người muốn qua suối ngày càng đông...

... nhưng chiếc bè nhỏ chỉ chịu được tải trọng nhất định nên việc qua lại của người dân xã An Lương ngày càng khó khăn.

Nếu không may, dây kia bị đứt do sức nước quá căng, hoặc cái mảng bè be bé kia lâu ngày mục rồi toác ra giữa dòng nước lũ thì không biết điều gì sẽ xảy ra.

Hơn lúc nào hết, người dân xã An Lương đang mong ngóng sớm có một cây cầu, nếu không cuộc sống của họ vẫn cứ chông chênh như chính con bè đưa họ qua suối giữa dòng nước lũ.

Theo Xuân Phú (Infonet)
Tin hay đừng bỏ lỡ