Bắt khẩn cấp các đối tượng tung tin gây hoang mang dư luận

Ngày 29/04/2015 14:20 PM (GMT+7)

Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm công nghệ cao (PC50) đã công bố kết quả điều tra, xác minh làm rõ đối tượng có hành vi đưa thông tin sai sự thật lên mạng internet.

Ngày 9-10/4/2015, một số báo điện tử trên mạng internet đồng loạt đưa tin về việc tài khoản Facebook “Phạm Anh Tuấn” đăng tải thông tin “Kinh hoàng – Rạng sáng nay 9/4, sau kí túc xá Đại học công nghiệp Hà Nội các bạn sinh viên phát hiện em Phạm Trâm Anh sinh viên năm thứ nhất DL-Sư phạm –bị hiếp dâm chết lõa thể trước đó tầm 6-7 ngày!”.

Thông tin trên thu hút sự chú ý đông đảo của cộng đồng, gây hoang mang dư luận, làm ảnh hưởng xấu đến tâm lý của sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội và các trường ĐH, CĐ trên địa bàn Hà Nội cũng như nhân dân thủ đô.

Đại tá Lê Hồng Sơn, trưởng phòng PC50 - CA Hà    Nội thông báo về vụ việc

Sau khi có thông tin trên, các lực lượng chức năng của Công an TP Hà Nội đã nhanh chóng triển khai các biện pháp xác minh và kết luận: Không có sự việc đưa tin. Vụ việc có khả năng do một nhóm đối tượng đăng tải các thông tin giật gân nhằm mục đích thu hút sự chú ý của cộng đồng trên mạng xã hội nhằm mục đích trục lợi.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Giám đốc CATP ngày 10/4/2015, phòng PC50 đã nhanh chóng triển khai các biện pháp nghiệp vụ để làm rõ vụ việc.

Sau quá trình làm việc với Phạm Văn Tuấn, sinh năm 1993 (Khả Phong, Kim Bảng, Hà Nam), là chủ nhân của tài khoản facebook “Phạm Anh Tuấn”.  Tuấn khai mình lập tài khoản này từ khoảng tháng 8/2012, Tuấn có tham gia rất nhiều các nhóm trên mạng xã hội facebook và chỉ sử dụng tài khoản vào mục đích trao đổi thông tin với bạn bè. Từ những tài liệu thu thập được, phòng PC50 đã xác định Tuấn không phải là người đã phát tán các nội dung trên và tài khoản facebook của Tuấn đã bị các đối tượng chiếm quyền sử dụng để đăng tin sai sự thật.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ và qua quá trình xác minh, ngày 23/4/2015, phòng PC50 phối hợp với PC45 (Phòng cảnh sát điều tra về tội phạm và trật tự xã hội) và Công an quận Bắc Từ Liêm đã làm rõ được các đối tượng liên quan gồm có: Ngô Bá Sơn, sinh năm 1984, (Hải Đăng, Hải Hậu, Nam Định) và Vũ Văn Bằng, sinh năm 1989, (An Bình, Lạc Thuỷ, Hoà Bình). Cả hai đối tượng không có công ăn việc làm, đang ở tại Mỹ Đình (Từ Liêm, Hà Nội) và chưa có tiền án tiền sự.

Hai đối tượng Sơn và Bằng

Căn cứ tài liệu thu thập được và lời khai nhận của các đối tượng cho biết, Sơn và Bằng đã mua các tài khoản facebook bị hack rồi tạo tài khoản trên website http://dyn.com nhằm tạo ra hàng trăm tên miền dạng http://xxxxx.dyndns.tv để thực hiện hành vi đăng tải thông tin sai sự thật vào các nhóm trên facebook, nhằm thu hút lượng click của người dùng vào website mà chúng chuyển hướng từ các đường dẫn để hưởng tiền dịch vụ quảng cáo của Google.

Cụ thể, vào thời điểm 9 giờ 16 phút 37 giây ngày 9/4/2015, đối tượng Sơn đã dùng tài khoản “Nguyễn Anh Tuấn” và hàng chục tài khoản facebook khác nhau để đăng tải bài viết sai sự thật với nội dung: “Sinh viên khoa DULICH_SƯ PHẠM bị hiếp giết chết” với đường dẫn http://sinhvien9.dyndns.tv, http://sinhvien10.dyndns.tv

Còn vào ngày 22/4 lúc 14 giờ 32 phút, đối tượng Bằng đã đăng nhập vào tài khoản “Tim Tím” gửi bài viết với nội dung: “Huyền Bông sẵn sàng quan hệ tình dục với ai có tiền” thông qua đường dẫn http://daythi.dyndns.org

Với thủ đoạn như trên, từ ngày 2/3/2015, Sơn và Bằng đã tung hàng trăm tin khác nhau có nội dung gây sự chú ý của cộng đồng như khiêu dâm, cướp, giết, hiếp…lên hàng trăm nhóm trên mạng xã hội facebook với rất nhiều nhiều thành viên tham gia. Do đó, khi mỗi bài viết được đưa lên sẽ có hàng trăm nghìn lượt người xem và chia sẻ.

Tính đến ngày 23/4/2015, hai đối tượng đã điều hướng, dẫn được khoảng 2,500,000 lượt người truy cập khác nhau vào website mà chúng muốn, thu lợi được số tiền hơn 20,000,000 đồng.

Xét thấy hành vi của các đối tượng đăng những thông tin sai sự thật, gây hoang mang dư luận và ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn Thủ đô. Theo điều 226 Bộ Luật hình sự “Tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin trên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet”. Ngày 27/4/2015, phòng PC45 CATP Hà Nội đã ra lệnh bắt khẩn cấp đối với 2 đối tượng Ngô Bá Sơn và Vũ Văn Bằng để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo Cảnh Kiên – Trần Chung (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện An ninh hình sự
Tin hay đừng bỏ lỡ