Thời gian gần đây, trên một số trang mạng loại rau này bất ngờ được rao bán, dù có giá đắt đỏ mà vẫn cháy hàng.
Có lẽ rất nhiều người Việt Nam chưa biết đến cái tên rau bông tuyết nhưng đây là một loại rau được những người sành ăn tại nhiều nước săn lùng.
Rau bông tuyết hay còn gọi là rau kim cương, trên thân có nhiều hạt lấp lánh như những bông tuyết
Rau bông tuyết hay còn gọi là rau kim cương có lá dày, trên mặt lá và thân có nhiều hạt lấp lánh như những bông tuyết trắng còn đọng lại. Thời gian gần đây ở Việt Nam, loại rau này bất ngờ gây sốt. Đáng chú ý, giá thành của loại rau này không hề rẻ, song vẫn khiến nhiều người tò mò muốn một lần được thưởng thức.
Tìm hiểu được biết, rau bông tuyết có xuất xứ từ vùng sa mạc Namid của Nam Phi. Gọi là rau kim cương để thấy được độ quý và hiếm của rau. Hơn nữa giá bán của sản phẩm cũng khá cao, do đó không phải ai cũng ăn được loại rau này. Phần lớn rau kim cương xuất hiện tại các bữa ăn đắt tiền tại các nhà hàng sang trọng chứ không có mặt trong mâm cơm của người bình dân.
Rau bông tuyết được biết đến là một loại rau đặc biệt với thân hình mọng nước, rau có vị mặn, có độ giòn. Trên bề mặt lá và thân của cây rau này có các hạt lấp lánh như những giọt nước còn đọng lại.
Món salat rau bông tuyết tại các nhà hàng
Đây là loại rau mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng mà không phải loại rau nào cũng có. Trong thành phần dinh dưỡng của rau giàu canxi, magie, kali cũng như đầy đủ các loại khoáng, vitamin A, E,… carotene và pinitol là chất giúp cơ thể cải thiện các rối loạn chức năng gan, ngăn ngừa đục thủy tinh thể và giúp giảm hàm lượng đường máu. Ngoài ra còn chứa các chất chống oxi hóa và chống ung thư.
Rau bông tuyết không chỉ là loại rau hiếm mà còn được trồng bằng công nghệ hữu cơ nên sạch, an toàn với sức khỏe người dùng.
Chị Nguyễn Thảo Vy (Ba Đình, Hà Nội) cho biết, chị được biết đến rau kim cương trong một lần đi công tác nước ngoài. Ấn tượng với vị giòn mọng nước rất lạ nên khi về Việt Nam, chị tìm hỏi mua nhưng không có bởi loại rau này không phải ở đâu cũng trồng được.
“Gần đây, loại rau này bỗng xuất hiện trên “chợ mạng” nên tranh thủ mua về cho cả nhà thưởng thức. Tôi đặt mua 2kg hết 300.000 đồng mà phải đặt trước 3 ngày mới có. Nhiều chỗ còn từ chối khách vì cháy hàng. Rau bông tuyết thường được chế biến làm salad, món chiên, món súp... ăn rất nghiền.”, chị Vy cho hay.
Tương tự, chị Cao Hà (Cầu Giấy, Hà Nội) cũng chia sẻ: “Nhìn toàn rau thế thôi nhưng đắt hơn cả thịt đấy. Mấy hôm nay, tôi ăn rau trừ bữa để giảm cân lại đẹp da, giàu vitamin. Mỗi bữa phải ăn dè bởi khá đắt đỏ”.
Rau bông tuyết có giá đắt đỏ
Mới bán rau bông tuyết thời gian gần đây, chị Lê Thị Duyên ở Khương Mai (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, đây là loại rau đặc sản thường xuất hiện trên bàn ăn các nhà hàng, khách sạn sang trọng, không phải ở đâu cũng có và lúc nào cũng mua được. Có đợt chị về được vài chục cân, các mối nhà hàng tranh nhau lấy hết sạch, không có để bán lẻ.
Giá của rau bông tuyết đắt hơn thịt, lên tới 150.000 đồng/kg. Khách mua từ 1 thùng 5kg có giá 120.000 đồng/kg. Thậm chí, tại một số website bán hàng hữu cơ, loại rau này còn được niêm yết 50.000 đồng/100 gram.
Dù có giá vô cùng đắt đỏ nhưng đổi lại rau bông tuyết có vị tươi mát, giòn, vị mặn nhẹ, lá mềm ngon ngọt và có thể ăn sống nên được khách ưa chuộng. Tuy vậy, thi thoảng hàng mới về chứ không có nhiều và có sẵn. Đây cũng là lý do mà khách sành ăn hoặc làm quà mang đi biếu thường mua 2-3kg một lúc, còn với khách lần đầu tiên biết đến thường mua 0,5-1kg ăn vì tò mò.
“Vừa rồi tôi về được 3-4 thùng trả cho mối nhà hàng là hết sạch. Dịp này nghỉ lễ, nhiều người hỏi mua làm quà biếu, nhưng tôi không dám nhận vì chưa biết lúc nào mới có hàng”, chị nói.
Chị Nguyễn Bích Hạnh - một đầu mối bán các loại rau đặc sản ở Giải Phóng (Hoàng Mai, Hà Nội) - cũng cho biết, đợt này rau bông tuyết khá khan hàng, khách phải đặt trước 3-4 ngày mới có.
Chị cho biết, rau bông tuyết được nhập từ Đà Lạt. Rau có quanh năm, trồng bằng công nghệ hữu cơ, song đây cũng là loại rau mới ở Việt Nam nên chưa được trồng phổ biến và không phải ở đâu cũng trồng thành công. Mỗi tuần hàng về 2-3 chuyến, mỗi chuyến khoảng chục cân. Khách đặt đến đâu chị mới nhập về đến đó, bởi rau chỉ nên bảo quản tủ lạnh 2-3 ngày mới đảm bảo được độ ngon và tươi mới.
“Loại rau này chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất giúp ngăn ngừa lão hóa, tốt cho sự phát triển của tóc, ngăn ngừa gan nhiễm mỡ,... Do đó, dù rau có giá thành cao nhưng nhiều người vẫn săn mua, nhiều lúc tôi không có hàng mà bán”, chị nói.
Tuy vậy, chị Hạnh cũng lưu ý, đối với phụ nữ mang thai, người bị lạnh bụng... nên tìm hiểu kĩ hoặc hỏi ý kiến bác sĩ xem có được sử dụng không.