Bé trai thủng ruột từ trong bụng mẹ, tiên lượng khó qua khỏi nhưng điều kỳ diệu đã đến

Ngày 11/01/2018 02:20 AM (GMT+7)

Khi còn là bào thai 25 tuần tuổi, bé trai đã bị thủng ruột và chào đời trong tình trạng xuất huyết toàn thân, bụng to như trái bong bóng sắp vỡ.

Bà T. (ngụ Cần Thơ) – bà ngoại bé trai có đoạn ruột thủng từ trong bụng mẹ chia sẻ: “Con gái tôi mang thai ở tuần thứ 25, bác sĩ chẩn đoán bị viêm phúc mạc bào thai, thai nhi cần theo dõi thủng ruột từ trong bụng mẹ.

Đến tuần 36, các bác sĩ quyết định chấm dứt thai kỳ vì con tôi bị tăng huyết áp, nước ối nhiều”. Sản phụ "vượt cạn” thành công với một bé trai. Nhưng sau sinh bé vô cùng yếu ớt, phải chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng Thành phố ( huyện Bình Chánh, TP.HCM) cấp cứu.

Bé trai thủng ruột từ trong bụng mẹ, tiên lượng khó qua khỏi nhưng điều kỳ diệu đã đến - 1

Ca phẫu thuật kéo dài nhiều giờ đồng hồ

Tại đây, bác sĩ tiên lượng bệnh nhi khó qua khỏi. ThS. BS Huỳnh Cao Nhân – Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết: “Bé trai nhập viện trong tình trạng nguy kịch, suy hô hấp nặng, nhiễm trùng, xuất huyết toàn thân,…và bụng căng to như quả bong bóng sắp vỡ. Chúng tôi đã thông báo với gia đình tình trạng bệnh như vậy có nguy cơ tử vong rất cao”. Dù vậy các bác sĩ vẫn cố gắng “còn nước còn tát”.

Bé trai được hồi sức tích cực, thở máy, truyền máu, truyền các yếu tố giúp điều chỉnh rối loạn đông cầm máu. Thậm chí kháng sinh thế hệ tốt nhất được truyền vào người bệnh nhi để chống nhiễm trùng, điều trị tình trạng nhiễm độc.

“Bệnh nhi bị xuất huyết toàn thân không thể làm phẫu thuật. Chúng tôi đã đặt ống dẫn lưu từ ổ bụng căng trướng của bệnh nhi để lấy phần dịch nhiễm trùng. Vì để lâu các chất độc từ dịch này sẽ hấp thu vào máu trẻ khiến nhiễm trùng độc nặng hơn”, bác sĩ Nhân nói.

Sau 2 ngày đặt ống dẫn lưu ổ bụng, bé trai có chuyển biến tốt nên bác sĩ quyết định tiến hành phẫu thuật. Bác sĩ Nhân cho hay trước tình trạng bụng bệnh nhi chứa đầy dịch phân, mủ, thủng ruột non,… ekip mổ phải đưa tạm một lỗ ruột ra ngoài để giải áp, chứ không thể nối ruột ngay được.

Bé trai thủng ruột từ trong bụng mẹ, tiên lượng khó qua khỏi nhưng điều kỳ diệu đã đến - 2

Hiện sức khỏe của bé trai đã có nhiều chuyển biến

Sau hơn nửa tháng giành giật sự sống, bé trai dần khỏe mạnh, đã trở về bên vòng tay mẹ tu ti và dự kiến sẽ xuất viện trong thời gian tới.

Theo bác sĩ Nhân, khi trẻ bị thủng ruột dịch phân sẽ tràn ra ổ bụng rồi gây nhiễm trùng, nhiễm độc. Sau đó, chất độc hấp thu vào máu của trẻ gây ra tình trạng rối loạn đông cầm máu nặng, xuất huyết toàn thân hoặc có thể chết lưu khi chưa chào đời. Ngoài ra, nó có thể gây nguy hiểm cho người mẹ.

“Phát hiện trẻ bị thủng ruột trong lúc thai kỳ, thai phụ cần đến bệnh viện làm các xét nghiệm, siêu âm để đánh giá tình trạng cả mẹ và bé. Nếu trẻ phát triển đến gần ngày sinh, mẹ chưa bị ảnh hưởng thì khi trẻ chào đời cần chuyển đến bệnh viện làm phẫu thuật, hồi sức sơ sinh cứu trẻ. Trong trường hợp trẻ thủng ruột giai đoạn sớm, chết lưu cần phải xử lý sớm để tránh nguy hiểm cho thai phụ”, bác sĩ Nhân khuyến cáo.

 Viêm phúc mạc bào thai là phản ứng viêm do tổn thương đường tiêu hóa (thủng ruột) trong thời kỳ bào thai. Tùy theo mức độ và thời điểm tổn thương, phản ứng của cơ thể thai nhi mà có những hình thái thường gặp khác nhau. Các hình thái tổn thương viêm phúc mạc phân su trong thời kỳ bào thai đều là những bệnh lý phức tạp. Tiên lượng thường rất nặng do bệnh cảnh nhiều yếu tố nguy hiểm cho một đứa trẻ non nớt, chưa đủ sức chống chọi với những hiểm nguy do bệnh xảy ra bao gồm: nhiễm trùng, nhiễm độc, xuất huyết, sốc, toan hoá máu, suy hô hấp.

Theo Bùi Anh (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức TP.HCM