Bệnh nhân tố bác sĩ BV K nhận phong bì mới mổ

Ngày 01/01/2014 06:54 AM (GMT+7)

Trước khi mổ, bệnh nhân phải chuẩn bị phong bì lớn, ghi rõ số tiền cho bác sĩ mổ chính đến y tá phụ khi vào phòng mổ để chuyển đến cho nhân viên ca mổ đó.

Một người bệnh phản ánh đến đường dây nóng ngành y tế theo số điện thoại : 0973.306.306; email: duongdaynongyte@gmail.com) về tình trạng nhân viên y tế Bệnh viện (BV) K nhận hối lộ. Theo đó, trước khi mổ, bệnh nhân phải chuẩn bị phong bì lớn, ghi rõ số tiền cho bác sĩ mổ chính đến y tá phụ khi vào phòng mổ để chuyển đến cho nhân viên ca mổ đó.

Tố "cò" là nhân viên bệnh viện

Bộ Y tế cho biết BV K có Công văn số 1014/BVK-CV phản hồi về thông tin có tình trạng đưa hối lộ bác sĩ rất tinh vi tại BV K (cơ sở 1,phố Quán Sứ, Hà Nội). BV cho biết đã lập tức liên lạc với số máy phản ánh do đường dây nóng cung cấp nhưng chưa liên lạc được để tìm hiểu thêm thông tin.

Tuy nhiên, ngay sau đó BV đã tổ chức ngay cuộc họp khẩn gồm các trưởng, phó khoa, điều dưỡng trưởng tất cả các khoa ngoại, khoa gây mê hồi sức. BV yêu cầu các trưởng khoa nghiêm túc rà soát tình hình trong khoa. Rà soát toàn bộ quy trình đón bệnh nhân vào phòng mổ, tuyệt đối không để bệnh nhân mang phong bì vào phòng.

Bệnh nhân tố bác sĩ BV K nhận phong bì mới mổ - 1

Đường dây nóng của ngành y tế nhận được nhiều phản ánh bức xúc của người bệnh về bệnh viện K

Trước đó, không lâu một bệnh nhân đi khám tại BV K bức xúc gọi đến đường dây nóng đề nghị Bộ Y tế can thiệp, không để tình trạng nhân viên y tế móc nối với “cò”.

Theo phản ánh, trong lúc mẹ con bệnh nhân T.P.K đang chờ khám tại BV K, một người tự xưng là nhân viên bán sổ khám bệnh đề nghị người nhà bệnh nhân K. đưa 50.000 đồng để được khám ngay, không phải chờ đợi. Sau khi nhận tiền, người phụ nữ này tiếp tục đòi bệnh nhân K. ứng trước tiền khám bệnh rồi đưa vào phòng khám gặp bác sĩ. Lúc khám xong, bệnh nhân mới phát hiện khoản tiền khám quá cao so với quy định thì đã muộn.

Kiểm điểm  y bác sĩ quát mắng bệnh nhân

Bộ Y tế cũng cho biết Ban Giám đốc BV Ung bướu TP Cần Thơ đã kiểm điểm lãnh đạo bệnh viện, Khoa Cận lâm sàng và một số nhân viên phòng X-quang sau khi có phản ánh của người dân về thái độ ứng xử thiếu tôn trọng đối với bệnh nhân trong quá trình khám chữa bệnh.

Trước đó, đường dây nóng ngành y tế đã tiếp nhận của người thân bệnh nhân Phan Thị Thu Loan (sinh năm 1963 ở huyện Ô Môn, Cần Thơ) điều trị tại Bệnh viện Ung bướu TP Cần Thơ với bệnh lý bướu giáp trạng cần phải phẫu thuật. Tuy nhiên tại Phòng chụp X-quang, bệnh nhân chẳng những không được hướng dẫn đầy đủ mà còn bị nhân viên y tế la mắng, đe dọa.

Bệnh nhân tố bác sĩ BV K nhận phong bì mới mổ - 2

Bức xúc trước thái độ của y bác sĩ,  nhiều người dân đã gọi điện đến đường dây nóng phản ánh

Cũng theo Bộ Y tế, Sở Y tế Bắc Giang vừa có báo cáo giải trình về thông tin: Bệnh nhân Nguyễn Thị Lan (SN 1961, ở thôn Tây, xã Tiên Lục, huyện Lạng Giang, Bắc Giang) khi đến BV Sản Nhi Bắc Giang ngày 29/11 phải đưa phong bì 500.000 đồng cho bộ phận tiếp nhận hồ sơ. Tiếp đó phải đưa 1.500.000 đồng cho kíp mổ u xơ vào ngày 4/12 và khi cần truyền máu cũng phải đưa tiếp 500.000 đồng mới được truyền.

Sở Y tế tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo Giám đốc BV Sản Nhi Bắc Giang thành lập đoàn thanh tra do Giám đốc BV tiến hành xác minh, xử lý vụ việc. Đoàn đã nhiều lần xác minh số điện thoại 0942571*** nhưng không liên lạc được. Đoàn đã đến tận nhà bệnh nhân Lan và gia đình khẳng định không ai trong nhà dùng số điện thoại này.

Đoàn đã rà soát lại toàn bộ quy trình khám, chữa bệnh từ khi bệnh nhân Lan vào viện đến lúc xuất viện đều đúng quy tắc, không sai phạm. Bản thân bệnh nhân Lan và gia đình khi làm việc với đoàn cũng cho biết không phải mất thêm chi phí nào.

Đoàn đã làm việc trực tiếp với tất cả những cá nhân liên quan trong điều trị bệnh nhân Lan và chưa phát hiện một chứng cứ nào để kết luận như phản ánh. Tuy nhiên, Sở Y tế Bắc Giang đã chỉ đạo BV Sản Nhi thông báo thông tin trên cho toàn thể cán bộ, công nhân viên BV biết, coi đây như một lời cảnh báo đến những hành vi tiêu cực.

Theo Khánh Anh (Người lao động)
Nguồn:

Tin liên quan