Bị mẹ ruột hành hạ, thiếu nữ uống thuốc tự tử

Ngày 02/06/2014 16:54 PM (GMT+7)

Trong lúc ra vườn, thấy con gái ngồi nghỉ tựa lưng vào gốc cà phê, bà Mỵ cho rằng con lười lao động nên đã dùng dây thừng trói gô vào cổ, đánh cho một trận “thừa sống thiếu chết”.

Mấy ngày qua, người dân thôn Thanh Bình, xã Ia Bă (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) vô cùng phẫn nộ về hành vi của bà Vũ Thị Mỵ, người mẹ đang tâm đánh đập hành hạ chính con gái ruột của mình một cách dã man. Chuyện xảy ra vào chiều 13/5, con gái bà Mỵ là Nguyễn Thị Linh (SN 1997) trong lúc làm chồi cà phê thấy hơi mệt vì thời tiết nắng nóng oi bức nên đã ngồi nghỉ.

Lúc ấy bà Mỵ ra vườn, cho rằng Linh lười nhác nên đã dùng dây thừng trói gô vào cổ lôi xềnh xệch vào nhà và dùng roi đánh tới tấp vào người. Sau trận đòn của mẹ, chiều hôm đó Linh bỏ trốn ra rẫy cà phê mang theo một cây kéo và chai thuốc trừ sâu để tìm đến cái chết. Đến khoảng 19h, bố Linh đi làm về, biết chuyện mới tất tả cùng hàng trăm người dân thôn Thanh Bình đổ xô đi tìm Linh.

Phụ nữ thì lùng sục các rẫy cà phê, đàn ông thì lặn ngụp ở các ao hồ thâu đêm suốt sáng. Trong lúc đó, người mẹ vẫn ngồi nhà bình chân như vại. Mãi đến 14h ngày 14/5 mọi người mới phát hiện Linh nằm thiếp bên gốc cà phê, bên cạnh là chai thuốc trừ sâu và cây kéo.

Vết thương trên cổ cháu Linh.

Chị Đỗ Thị Gấm ở gần nhà bà Mỵ bức xúc: “Rất nhiều lần tôi chứng kiến bà Mỵ đánh cháu Linh rất tàn nhẫn, mặc dù cha cháu bé, họ hàng, bà con làng xóm can ngăn nhưng bà Mỵ vẫn không thay đổi, tôi chưa thấy người mẹ nào lại độc ác với chính con đẻ của mình như vậy”.

Trước sự việc trên, chi hội Phụ nữ thôn Thanh Bình, xã Ia Bă đã làm đơn tố cáo về hành vi bạo hành trẻ em của bà Vũ Thị Mỵ gửi Công an xã Ia Bă và Hội Phụ nữ huyện. Trong đơn, chi hội Phụ nữ thôn Thanh Bình nêu: “Chúng tôi xin tố cáo bà Vũ Thị Mỵ hành hạ đánh đập chính con đẻ của chị. Đã nhiều lần chi hội Phụ nữ, Ban Nhân dân thôn cùng bà con hàng xóm đến khuyên giải nhưng chị vẫn không thay đổi…”.

Ở cái tuổi 17 mà Linh nhỏ thó ốm yếu, người chỉ bằng cô bé học sinh lớp 6. Khi hỏi về những trận đòn roi của mẹ, Linh chỉ im lặng, nước mắt chảy dài trên má. Có mặt tại bệnh viện, bố Linh nhìn con chỉ biết thở dài im lặng thể hiện rõ sự bất lực của người chủ gia đình nhưng không bảo ban được vợ, không là chỗ dựa tin cậy của các con.

Ba ngày sau khi bị mẹ đánh, trên cổ Linh vẫn còn vết bầm tím do dây thừng quấn quanh, khắp người chằng chịt những vết thâm tím. Bàn tay phải của Linh sưng vù và tím tái, đây là vết tích còn lại từ trận đòn đêm 27 Tết năm ngoái mà bà Mỵ quật em bằng dây điện. Sau trận đòn hôm ấy, 2 tay Linh sưng vù, cả tháng sau vẫn không bê nổi bát cơm.

Do không được băng bó kịp thời nên tay phải Linh đã thành tật vĩnh viễn. Không chỉ chịu những trận đòn roi không thương tiếc, Linh con chịu nhiều nhục hình từ người mẹ ruột, như bà bắt em liếm bằng hết thức ăn nôn ra của người em trai 3 tuổi, liếm nền nhà nếu lau không sạch, liếm chén bát nếu không rửa sạch theo ý bà. Trước đó, chính người chị của Linh cũng từng bị những trận đòn roi dã man không kém. Khi chị Linh đi lấy chồng thì đến lượt Linh chịu trận…

Bà Nguyễn Thị Xuân - Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện Ia Grai cho biết: “Sau khi biết sự việc xảy ra đối với cháu Linh, chúng tôi vô cùng bức xúc, Hội Phụ nữ huyện Ia Grai và xã Ia Bă đã đến làm việc với bà Vũ Thị Mỵ.

Trong lúc trình bày sự việc bà Mỵ rơm rớm nước mắt nhưng nhiều người dân thôn Thanh Bình không tin đó là giọt nước mắt hối hận của người mẹ “mất lương tri” này. Vì chuyện bà Mỵ đánh con xảy ra như cơm bữa và nhiều lần thách thức mọi người rằng 'Con tôi tôi đánh, không ai được can thiệp vào chuyện gia đình tôi, nó chết tôi đi đầu thú'…”.

Hiện Công an xã Ia Bă đã lập biên bản đối với bà Vũ Thị Mỵ về hành vi hành hạ trẻ em, đồng thời đề nghị Công an huyện Ia Grai tiến hành điều tra và xử lý đúng với pháp luật.

Theo Phương Lộc-Phan Thương (Báo Gia Lai)
Tin bài cùng chủ đề Bạo hành gia đình