Bổ sung kinh phí để phòng chống dịch do virus Zika

Ngày 22/02/2016 14:34 PM (GMT+7)

Nhằm nâng cao ý thức phòng chống và ngăn chặn bệnh do virus Zika vào trong nước, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các cơ quan cùng nhau vào cuộc.

Theo đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường thực hiện các biện pháp, chủ động phòng, chống dịch bệnh do virus Zika gây nên có thể xâm nhập vào Việt Nam.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế chủ động, phối hợp, hướng dẫn các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý dịch theo quy định; thực hiện chế độ giám sát, báo cáo dịch theo thẩm quyền; nghiên cứu, đề xuất Thủ tướng chính phủ việc bổ sung danh mục dịch bệnh truyền nhiễm.

Đồng thời, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Tài chính có trách nhiệm bổ sung kịp thời kinh phí để triển khai các biện pháp phòng bệnh do virus Zika gây nên trong trường hợp dịch lan rộng.

Việt Nam đang áp dụng nhiều biện pháp để ngăn chặn virus Zika vào trong nước.

Theo Bộ Y tế,  hiện nay bệnh do virus Zika tuy chưa xâm nhập vào nước ta nhưng đã xuất hiện ở hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ, bệnh đang có nguy cơ lan rộng ra toàn cầu, vì thế việc phòng chống và ngặn chặn virus Zika vào trong nước là vô cùng quan trọng.

Không chỉ có vậy, các chuyên gia y tế còn cảnh báo, bệnh do virus Zika còn liên quan đến dị tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh, dù hiện nay chưa có kết luận cuối cùng, nhưng những bệnh pháp phòng bệnh, trong đó có việc phụ nữ mang thai hạn chế đi đến vùng có dịch là điều cần thiết.

Tại Việt Nam, cho đến thời điểm này, ngoài việc tuyên truyền rộng khắp trong quần chúng nhân dân, tại các sân bay, cửa khẩu nhiều biện pháp đã được ngành y tế phối hợp với các ban ngành khác thực hiện như: phát tờ rơi, treo banner phòng chống dịch, kiểm tra hành khách đi về từ vùng có dịch…

Để chủ động phòng chống bệnh do virus Zika xâm nhập và lây lan tại nước ta, Bộ Y tế khuyến cáo mạnh mẽ người dân thực hiện các biện pháp phòng bệnh sau:

- Người nhập cảnh về từ các quốc gia có lưu hành virus ZIKA chủ động tự theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày, nếu có biểu hiện sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà.

- Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.

- Hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng/bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa/bình bông; bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn.

- Hàng tuần loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ chứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá...

- Ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày.

- Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất diệt muỗi để phòng, chống dịch.

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Virus Zika gây teo não