Bò tót về làng, dân Bình Thuận hốt hoảng

Ngày 25/10/2014 15:44 PM (GMT+7)

Con bò tót nặng khoảng 1 tấn, màu đen bóng với cặp sừng cong vút bỗng nhiên tách đàn chạy về làng, khiến người dân hoảng hốt.

Hiện lực lượng bảo vệ rừng Sông Lũy đang ứng trực tại khu vực bò tót xuất hiện, vận động người dân khi phát hiện bò tót di chuyển về  khu dân cư hoặc nương rẫy thì xua đuổi không tấn công, gây nguy hại tính mạng của bò tót.

Từ chiều 20-10, người dân ở thôn Sông Khiêng (xã Sông Lũy, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận) đã phát hiện một con bò tót to lớn, di chuyển về khu dân cư của thôn. Lo sợ bị tấn công, rất đông người dân đã cùng đuổi con bò ra khỏi khu dân cư.

bo tot ve lang, dan binh thuan hot hoang - 1

Con bò tót đi lạc về làng (ảnh do ngành kiểm lâm Sông Lủy cung cấp).

Ông Quy Xuân Hùng, một người dân địa phương, cho biết con bò tót bị rượt đuổi vòng vòng gần 2km, khi tới đập thủy lợi sông Khiêng, nó bơi qua sông thì bị sa lầy.

Anh Nguyễn Như Tuấn, Trạm trưởng bảo vệ rừng Đá Trắng, nghe tin báo liền tổ chức lực lượng tới hiện trường để bảo vệ, ngăn cản người dân có ý định làm hại bò tót. Đến rạng sáng 21- 10 con bò tót thoát khỏi vũng lầy, chạy vào rừng thuộc tiểu khu 138B.

bo tot ve lang, dan binh thuan hot hoang - 2

Bờ sông, nơi con bò tót bị sa lầy (ảnh Bạch Long)

Qua hình ảnh thu thập của Ban quản lý rừng phòng hộ Sông Lũy, đối chiếu với các đặc điểm nhận dạng ban đầu, con bò tót này có tên khoa học là Bosgaurus, thuộc danh mục động vật rừng nguy cấp quý hiếm, cần được bảo vệ.

Ông Phan Văn Minh, Trưởng BQL rừng phòng hộ Sông Lũy, cho biết khoảng 1 tuần lễ qua, một số người dân địa phương cho biết họ đã nhìn thấy đàn bò tót khoảng 6 - 8 con ở khu vực rừng Hố Bom, Hố Sương thuộc xã Sông Lũy. Các cán bộ kiểm lâm cũng từng phát hiện đàn bò tót ở vùng rừng này.

Theo Bạch Long (Người lao động)