Bộ trưởng Y tế: Tiêm vắc-xin là biện pháp hiệu quả nhất để phòng bệnh

Ngày 08/08/2015 14:36 PM (GMT+7)

“Các bà mẹ có con trong độ tuổi tiêm chủng nên thực hiện tốt phương châm "phòng bệnh hơn chữa bệnh", đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ, tránh mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm”.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chia sẻ tại Hội nghị Tổng kết Chiến dịch tiêm vắc-xin sởi-rubella diễn ra ngày 7.8.

Bộ trưởng Y tế cho biết, với phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, Việt Nam đã triển khai Chương trình Tiêm chủng mở rộng miễn phí trên phạm vi toàn quốc.

“Chương trình tiêm chủng mở rộng làm giảm tỷ lệ mắc, tỷ lệ tử vong của nhiều bệnh truyền nhiễm đến hàng nghìn lần”, Bộ trưởng Bộ Y tế cho hay.

bo truong y te: tiem vac-xin la bien phap hieu qua nhat de phong benh - 1

Bộ trưởng Y tế khuyến cáo người dân đưa trẻ tiêm chủng đúng lịch.

Theo bà Tiến, Chiến dịch tiêm vắc-xin sởi và rubella cho trẻ em từ 1-14 tuổi có đối tượng bao phủ rộng. Chiến dịch đưa ra mục tiêu đạt tỷ lệ tiêm an toàn trên 95% quy mô xã, phường, thị trấn. Chiến dịch có hơn 19,7 triệu trẻ từ 1 đến 14 tuổi tương đương với hơn 1/5 dân số cả nước được tiêm vắc-xin sởi-rubella miễn phí, với độ bao phủ đạt trên 98,2%.

“Kết quả trên đã góp phần khống chế hoàn toàn dịch sởi tại Việt Nam trong năm 2015”, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho hay.

Theo Bộ trưởng Y tế, trong 7 tháng đầu năm 2015, Việt Nam ghi nhận rất ít trường hợp mắc sởi rải rác. Trên phạm vi toàn quốc không ghi nhận các ổ dịch sởi tập trung, không ghi nhận sự cố nghiêm trọng dẫn đến tử vong, tỷ lệ phản ứng sau tiêm nằm trong ngưỡng nghiên cứu của nhà sản xuất và thấp hơn con số thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới.

Qua đó, Bộ trưởng Y tế khuyến cáo, các bà mẹ nên tin tưởng về tính an toàn và chất lượng các vắc-xin dùng trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng. Các bà mẹ cũng nên chủ động đưa con em mình đi tiêm vắc-xin đúng lịch, đủ số mũi tiêm với tỉ lệ tiêm chủng cao.

Cũng theo Bộ trưởng, Chiến dịch tiêm vắc-xin sởi-rubella tác động mạnh mẽ đến nhận thức của người dân trong việc sử dụng vắc-xin phòng bệnh, kể cả người dân từ vùng sâu, vùng xa, củng cố niềm tin của người dân đối với tiêm chủng.

Bộ trưởng Y tế cũng mong muốn các tổ chức quốc tế, các quốc gia tiếp tục có sự giúp đỡ cả về vật chất và kỹ thuật cho Việt Nam để công tác tiêm chủng của Việt Nam ngày một phát triển.

Tại Hội nghị, Tiến sĩ Lokky Wai, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam cũng chúc mừng Việt Nam triển khai thành công chiến dịch tiêm vắc xin sởi – rubella.

Tiến sĩ Lokky Wai khẳng định: “Chiến dịch một lần nữa chứng minh rằng tiêm chủng là sự đầu tư hiệu quả đối với sức khỏe của trẻ em Việt Nam. Vì vậy, Chính phủ Việt Nam và Bộ Y tế cần tiếp tục đầu tư và đảm bảo có được nguồn nhân sách cần thiết, nhân sự cũng như vắc-xin luôn sẵn có để có thể tiêm chủng kịp thời cho tất cả trẻ em”.

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
Tin hay đừng bỏ lỡ