Hai triệu phụ nữ sẽ được tiêm miễn phí vắc xin sởi-rubella

Ngày 03/08/2015 15:56 PM (GMT+7)

Theo đó, khoảng 2 triệu phụ nữ độ tuổi từ 15 đến 35 tuổi ở các khu công nghiệp, vùng nguy cơ cao, khu vực giáp biên giới sẽ được tiêm miễn phí vắc xin sởi-rubella.

Theo TS Dương Thị Hồng – Phó viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, mục đích tiêm miễn phí loại vắc xin này là nhằm phòng hội chứng rubella bẩm sinh ở trẻ. “Trong chiến dịch tiêm vắc xin sởi-rubella quy mô lớn nhất từ trước đến nay cho 25 triệu trẻ em từ 1-14 tuổi trên cả nước đã sắp hoàn thành.

Tuy nhiên, tính đến thời điểm này số vắc xin dự trù còn lại khoảng hơn 2 triệu liều. Toàn bộ số vắc xin này sẽ được dùng để tiêm miễn phí cho khoảng 2 triệu phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ (15- 35 tuổi)", bà Hồng thông tin.

Nói về lý do chọn những đối tượng là phụ nữ ở các khu công nghiệp, vùng nguy cơ cao… TS Hồng cho biết, do số lượng vắc xin có hạn nên dự kiến sẽ ưu tiên tiêm cho những vùng có nguy cơ cao như nơi có tỷ lệ tiêm chủng trong nhiều năm thấp, vùng giáp biên giới, biến động dân cư lớn, khu công nghiệp, vùng có diễn biến dịch tễ phức tạp...

2 triệu phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ sẽ được tiêm miễn phí vắc xin sởi - rubella.

Theo TS Hồng, những phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ chỉ cần tiêm một mũi sởi - rubella là đã có tác dụng phòng bệnh. Tuy nhiên, TS Hồng khuyến cáo, để đạt được hiệu quả cao nhất, mỗi phụ nữ sau khi tiêm ít nhất 3 tháng thì mới nên có thai.

Cũng liên quan đến loại vắc xin này, theo thống kê của Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), trong chiến dịch tiêm chủng miễn phí vắc xin sởi-rubella trên quy mô toàn quốc được Bộ Y tế triển khai trong thời gian qua (tính đến tháng 5/2015), có 100% số huyện đều đạt tỷ lệ tiêm vắc xin sởi-rubella trên 95%.

Trên qui mô xã/phường có 11.150 xã/ 11.173 xã đạt tỷ lệ >95%, chỉ còn lại 23 xã thuộc 4 tỉnh Bình Phước, Cao Bằng, Lai Châu, Đắc Lắc đạt tỷ lệ tiêm chủng chiến dịch từ 90 -95%. Hiện các tỉnh đang chỉ đạo tiếp tục tiêm vét phấn đấu đạt 100% số xã đạt tỷ lệ tiêm trên 95%.

Trong quá trình triển khai chiến dịch, số trường hợp phản ứng sau tiêm chủng nặng được ghi nhận là 8 trường hợp và đã được Hội đồng chuyên môn điều tra, đánh giá nguyên nhân. Thống kê cho thấy 8 trường hợp phản ứng sau tiêm trên gần 20 triệu trẻ em là một con số rất nhỏ. Trong đó có 3 trường hợp liên quan đến phản ứng của vắc xin gồm 1 trường hợp sốt cao co giật, 2 trường hợp sốc phản vệ sau tiêm vắc xin. Cả 3 trường hợp trên đều được xử trí kịp thời và hồi phục.

Chất lượng vắc xin tại các điểm tiêm chủng được bảo đảm. Kết quả kiểm tra của các đoàn giám sát cho thấy tại các bàn tiêm chủng vắc xin được bảo quản lạnh đúng qui định. Phối hợp chặt chẽ với Viện Kiểm định quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm y tế đã kiểm tra lấy mẫu vắc xin tại điểm tiêm chủng trong thời gian diễn ra chiến dịch, kết quả 100% số mẫu được kiểm tra đều đạt an toàn.

Như vậy, sau khi triển khai Chương trình Tiêm chủng mở rộng trên phạm vi cả nước từ năm 1985 đến nay, hàng trăm triệu liều vắc xin đã được tiêm chủng miễn phí cho trẻ em và phụ nữ để phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, sởi, bại liệt, viêm gan B, viêm phổi, viêm màng não mủ do Hib, viêm não Nhật Bản B, tả, thương hàn,... Tỷ lệ tiêm chủng cao đã góp phần giảm đáng kể tỷ lệ mắc bệnh và tử vong ở phụ nữ và trẻ em, giúp giảm chi phí chăm sóc y tế, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Vì sức khỏe và tương lai của con bạn, hãy đưa trẻ đi tiêm đầy đủ các mũi vắc xin trong chương trình Tiêm chủng mở rộng tại trạm y tế xã, phường.

Thông tin chi tiết, tham khảo thêm tại website: http://tiemchungmorong.vn/vi

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tiêm chủng mở rộng