Thực hư thông tin vắc xin dịch vụ tốt hơn vắc xin mở rộng

Ngày 06/08/2015 14:57 PM (GMT+7)

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, không có chuyện vắc xin dịch vụ là vắc xin nhập ngoại nên tốt hơn các loại vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

Năm 2016 vẫn khan hiếm vắc xin “6 trong 1”

Theo thông tin từ Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), hiện vắc xin dịch vụ “6 trong 1” đang rất khan hiếm, thậm chí sang năm 2016 tình trạng này cũng không khả quan hơn.

Lý giải nguyên nhân dẫn đến tính trạng khan hiếm này, PGS.TS Trần Đắc Phu – Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, hiện nay do đơn vị sản xuất loại vắc xin này đang thay đổi dây chuyền sản xuất cũng như thay đổi địa điểm nên lượng vắc xin sản xuất ra với số lượng rất ít, chính vì thế nên dẫn đến tình trạng khan hiếm vắc xin.

“Tuy nhiên, nhiều người dân không hiểu và dẫn đến tâm lý chờ đợi, xếp hàng đăng ký để mong có được loại vắc xin này tiêm cho con. Tâm lý này rất nguy hiểm với trẻ, bởi trong thời gian chờ đợi, nguy cơ trẻ mắc bệnh là rất cao. Chính vì thế, người dân hãy có các lựa chọn khác để đảm bảo an toàn cho con em mình”, PGS Phu khuyến cáo.

Việc chờ đợi vắc xin sẽ khiến nguy cơ trẻ mắc bệnh gia tăng.

Nói về chất lượng vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng, PGS Phu cho biết, tất cả các loại vắc xin đã được đưa vào chương trình tiêm chủng, đều được thử nghiệm lâm sàng và đạt độ an toàn theo tiêu chuẩn quốc tế. Còn những phản ứng sau tiêm là điều rất bình thường, trẻ sẽ hết sau 1 ngày tiêm chủng.

“Nhiều người cho rằng, vắc xin tiêm trong chương trình tiêm chủng mở rộng là vắc xin nội, nên chất lượng không được đảm bảo. Điều này hoàn toàn vô lý. Tất cả các loại vắc xin, kể cả dịch vụ hay mở rộng đều có vắc xin nội và ngoại.

Ví dụ, vắc xin Quinvaxem (5 trong 1) đang sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng là vắc xin ngoại, do Hàn Quốc sản xuất, hay một số vắc xin nhập từ Ấn Độ…Còn một số loại vắc xin như viêm não trong tiêm dịch vụ là do Việt Nam sản xuất, chứ đâu phải là vắc xin nhập ngoại.

Dù là vắc xin nào, trong nước sản xuất hay nhập nước ngoài đều được qua các khẩu kiểm định nghiêm ngặt, nên không thể có chuyện vắc xin dịch vụ nhập ngoại tốt hơn vắc xin tiêm trong chương trình tiêm chủng mở rộng”, PGS.TS Phu nói.

Sẽ đưa thêm vắc xin vào chương trình tiêm miễn phí

Đó là khẳng định của GS Đặng Đức Anh – Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, khi phóng viên đặt câu hỏi về việc: Tới đây, sẽ có thêm những loại vắc xin mới nào được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng?

Theo đó, trong năm 2016, sẽ bổ xung vắc xin bại liệt dạng tiêm và chương trình tiêm chủng mở rộng miễn phí cho trẻ em. Ngoài ra, trong thời gian tới, vắc xin phòng chống bệnh tiêu chảy do virus Rota cũng sẽ được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng.

Sẽ có thêm 2 loại vắc xin được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng trong thời gian tới.

Theo ông Đức Anh, tiêu chảy do virus Rota là một trong những bệnh khá thường gặp của trẻ ở Việt Nam. Vì thế, việc đưa vắc xin này vào chương trình tiêm chủng mở rộng sẽ góp phần quan trọng phòng ngừa và làm hạn chế số ca mắc bệnh. Ngoài ra, đây loại loại vắc xin Việt Nam đã tự sản xuất được và được cấp phép lưu hành nên khả năng đáp ứng trong chương trình tiêm chủng mở rộng là hoàn toàn khả thi.

Được biết, hiện tại Việt Nam sản xuất được 12 loại vắc-xin phòng ngừa các bệnh: Lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, sởi, bại liệt, viêm gan B, viêm gan A, viêm não Nhật Bản B, tả, thương hàn, tiêu chảy do Rota vi-rút, trong đó có 10 loại được sử dụng trong Chương trình tiêm chủng mở rộng Quốc gia.

Bộ Y tế đang đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu nhiều loại vắc-xin mới theo công nghệ hiện đại nhất để đưa vào sản xuất, sử dụng trong tương lai: Hib cộng hợp phòng ngừa viêm phổi và viêm màng não mủ; phế cầu phòng ngừa viêm phổi; thương hàn tổng hợp; viêm não Nhật Bản B bất hoạt trên tế bào vê-ro; cúm mùa và ho gà vô bào...

Vì sức khỏe và tương lai của con bạn, hãy đưa trẻ đi tiêm đầy đủ các mũi vắc xin trong chương trình Tiêm chủng mở rộng tại trạm y tế xã, phường.

Thông tin chi tiết, tham khảo thêm tại website: http://tiemchungmorong.vn/vi

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tiêm chủng mở rộng