Đà Nẵng: Bé 3 tuổi tử vong sau tiêm không phải do vắc xin

Ngày 02/07/2015 17:33 PM (GMT+7)

Hội đồng tư vấn chuyên môn nhận định trẻ tử vong không liên quan đến tiêm chủng mà do trùng hợp ngẫu nhiên ở trẻ sinh non, thiếu tháng.

Khoảng 14 giờ ngày 26/6, vợ chồng anh Phạm Đình T. và chị Nguyễn Thị T. (trú tại phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng) đưa con trai là  Phạm Nguyễn Quốc B., 3 tháng tuổi đến Trạm y tế phường Hòa Minh (quận Liên Chiểu) tiêm ngừa vắc xin mũi 5 trong 1, phòng ngừa các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm màng não mủ. 

Bà Võ Thị Nga (Trưởng Trạm Y tế phường Hòa Minh) cho biết, khi cháu B. được đưa đến, nhân viên y tế khám sàng lọc. Cháu được xác định không nằm trong diện chống chỉ định tiêm ngừa. Cháu được điều dưỡng Lê Thị Thu Hải tiêm thuốc, sau đó được giữ lại theo dõi trong vòng 30 phút. Lúc này, nhân viên hướng dẫn phụ huynh cách theo dõi biểu hiện bất thường của B. nếu có khi ở nhà. Nhận thấy cháu không có triệu chứng bất thường, nhân viên đã cho về.

Khoảng 18 giờ cùng ngày, chị T. phát hiện con bị sốt nhẹ nhưng vẫn bú bình thường nên lấy khăn lau mát để hạ sốt. Đến 7 giờ sáng hôm sau, cháu B. sốt nặng. Người nhà đo nhiệt độ phát hiện thân nhiệt của cháu là 38,5 độ C. Lúc này, người nhà cho cháu uống thuốc Paracetamol với liều lượng đúng hướng dẫn để hạ sốt.

Sau đó, cháu hạ sốt và ngủ. Người nhà yên tâm, đi dọn dẹp vệ sinh trong nhà. Đến 8 giờ cùng ngày, người thân phát hiện cháu B. xuất huyết ở mũi, miệng, mặt tái nhợt. Cháu được hô hấp nhân tạo nhưng cuối cùng đã tử vong. Khoảng 10 giờ 30, người thân đến Trạm y tế phường Hòa Minh trình báo sự việc. 

da nang: be 3 tuoi tu vong sau tiem khong phai do vac xin - 1

Trạm Y tế phường Hòa Minh

Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá tai biến trong quá trình sử dụng vaccine, sinh phẩm y tế đã có cuộc họp khẩn với sự tham dự của 9 thành viên gồm Ban Giám đốc Sở Y tế TP.Đà Nẵng, Trung tâm Y tế dự phòng TP Đà Nẵng, đại diện Viện Paster Nha Trang, Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng và Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng.

Bà Ngô Thị Kim Yến (Phó Giám đốc Sở Y tế) cho biết, việc xác định nguyên nhân tử vong của cháu B. khá khó khăn, vì nhân viên y tế chỉ nghe kể thông qua người thân chứ không chứng kiến trực tiếp. Vắc xin tiêm cho cháu B. đã được dùng trong khoảng thời gian qua không có trường hợp biến chứng nặng. Ngay khi có thông tin cháu bé tử vong, các đơn vị liên quan lập tức dừng hoạt động tại Trạm y tế phường Hòa Minh để điều tra và nhận thấy quy trình tiêm chủng tại đây thực hiện đúng tiêu chuẩn từ khâu bảo quản vắc xin, tiếp đón, sàng lọc.

Từ đó, hai nguyên nhân cháu B. tử vong do chất lượng vắc xin và khả năng trạm tiêm không an toàn được loại trừ. Ngoài ra, khả năng sốc thuốc phản vệ ít được nghĩ đến do phản ứng quá muộn, sau 18 giờ. Nguyên nhân được Sở Y tế chú tâm nhất là sự trùng hợp ngẫu nhiên với bệnh cảnh khác vì cháu B. có tiền sử sinh non, nhẹ cân.

Đến ngày 1/7, Cục Y tế dự phòng cho biết, sau khi phân tích, tổng hợp, đánh giá, Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá tai biến trong quá trình sử dụng vaccine, sinh phẩm y tế đã thống nhất kết luận: Trẻ tử vong không liên quan đến tiêm chủng mà do trùng hợp ngẫu nhiên ở trẻ sinh non, thiếu tháng. Được biết, cùng ngày 26/6, trên địa bàn TP.Đà Nẵng có 3.733 trẻ được tiêm cùng lô vắc xin. Ngoài trẻ tử vong nêu trên, còn lại tất cả đều bình thường. 

Được biết, chị T. sinh non bé B. ở tuần thứ 34 của thai kỳ, bé nặng 1,4 kg. Do sức khỏe của trẻ sơ sinh quá yếu nên được chuyển vào nằm lồng kính trong suốt 1 tháng. Trong khoảng thời gian này, bác sĩ chẩn đoán cháu B. phát triển tốt, tăng cân nhanh. Sau đó, cháu được gia đình chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 1 và Bệnh viện Mắt kiểm tra sức khỏe. Khi cháu được chẩn đoán tất cả đều bình thường, ổn định thì mới chuyển về nhà tại Đà Nẵng.

Đến tháng thứ ba, gia đình mang cân thì cháu được 5,7 kg. Nhận thấy con ổn định, vợ chồng anh T. khá vui mừng. Thế nhưng, họ không thể ngờ bi kịch đã xảy ra.

Theo lời người nhà, vợ chồng anh T. đã có một đứa con. Cách đây chừng một năm, chị T phát hiện mình mang thai, chồng và gia đình mừng rỡ, chăm sóc cho chị khá chu đáo. Niềm vui nhân lên gấp bội khi siêu âm, chị được biết, thai trong bụng là bé trai.

Trong quá trình theo dõi thai kì, chị T. được thông báo thai nhi không tăng cân từ tháng thứ 8 và bị thiếu ối. Gia đình bàn bạc, quyết định chuyển chị vào bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) để theo dõi và sinh với hy vọng mẹ tròn con vuông. Trong khoảng thời gian này, thai phụ khá lo lắng.

Theo Nhật Bình (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Tiêm chủng mở rộng
Tin hay đừng bỏ lỡ