Bộ Y tế: “Không để bệnh nhân thiếu máy thở, nhân viên y tế thiếu bảo hộ chống dịch”

LÊ PHƯƠNG. - Ngày 19/07/2021 18:38 PM (GMT+7)

Liên quan đến phòng và điều trị bệnh nhân COVID-19, Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định sẽ không để bệnh nhân thiếu máy thở, nhân viên y tế thiếu dụng cụ phòng hộ.

Số ca COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng từ 27/04

(Cập nhật lần cuối: 01:16 31/05/2023)

Tình hình tiêm chủng vaccine ở Việt Nam

Xem thêm số liệu vaccine COVID-19 >
Nguồn: Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 - Cập nhật lúc 00:00 15/08/2022

Số mũi đã tiêm toàn quốc

251.680.004

Số mũi tiêm hôm qua

223.705

Ngày 19/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp khẩn của Chính phủ với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19 để nghe báo cáo tình hình dịch bệnh, trên cơ sở đó xem xét, quyết định những giải pháp mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn trước những diễn biến dịch phức tạp hiện nay. 

Tại cuộc họp Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, số ca mắc ở TP.HCM đang tăng từng ngày, một số tính phía Nam số ca mắc vẫn đang gia tăng. Ông Long nhận định, 5-7 ngày tới, tình hình diễn biến phức tạp, số bệnh nhân nặng có thể gia tăng.

Riêng đối vấn vấn đề hậu cần cho phòng chống dịch, đặc biệt là dụng cụ phòng hộ cho nhân viên y tế, trang thiết bị điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định: "Chúng ta không để bệnh nhân thiếu máy thở, không để thiếu trang thiết bị, dụng cụ phòng hộ đối với nhân viên y tế".

Theo người đứng đầu Bộ Y tế, hiện Bộ đã lập kho dã chiến trang thiết bị, vật tư tiêu hao tại TP. Hồ Chí Minh và sẽ điều phối 2.000 máy thở cho kho dự trữ này. Trong 2 ngày 17-18/7/2021, Bộ Y tế đã chuyển về kho dã chiến 299 máy thở các loại.

Không để tình trạng thiếu vật tư y tế, trang thiết bị điều trị cho bệnh nhân COVID-19.  (Ảnh: PV/Vietnam+)

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, Bộ Y tế đã ban hành và huy động các trang thiết bị, thuốc, vật tư, trang thiết bị phòng hộ, chuẩn bị năng lực sản xuất, cung cấp khí oxy… cho công tác xét nghiệm, điều trị bệnh nhân mắc COVID-19.

Về năng lực sử dụng oxy hiện nay, ông Long cho rằng hiện có 993 cơ sở y tế đủ đáp ứng yêu cầu điều trị cho 66.000 ca nhiễm cần đến thở oxy. Hiện năng lực sản xuất của các nhà máy oxy của cả nước rất lớn, tổng công suất đạt hơn 851.000 m3 khí mỗi ngày (tương đương 1.300 tấn/ngày) và có thể tăng thêm từ 50-100% công suất.

“Hôm qua, Bộ Y tế đã họp với 17 nhà máy sản xuất oxy trên toàn quốc, yêu cầu các đơn vị tăng công suất sản xuất, tăng dự trữ oxy, tăng khả năng phân phối”, Bộ trưởng Bộ Y tế thông tin.

Đồng thời, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị các địa phương phải chủ động công tác hậu cần đối với trang thiết bị, đặc biệt trang thiết bị xét nghiệm, điều trị (theo hướng dẫn của Bộ Y tế) trong tình huống dịch có mức nguy cơ cao hơn để sẵn sàng đáp ứng.

Bộ Y tế: “Không để bệnh nhân thiếu máy thở, nhân viên y tế thiếu bảo hộ chống dịch” - 4

Hà Nội ngày đầu thực hiện Công điện 15: Chợ cóc, hàng rong vẫn nhộn nhịp
Trong ngày đầu tiên Hà Nội siết chặt các biện pháp phòng dịch theo công điện số 15, PV vẫn ghi nhận tình trạng mua bán nhộn nhịp tại các chợ cóc, chợ tạm. Bên cạnh đó, một số cơ sở kinh doanh không thiết yếu vẫn chưa dừng hoạt động, mở cửa bán hàng theo kiểu "nửa kín, nửa hở".

Tin tức Hà Nội

Theo LÊ PHƯƠNG.
Nguồn: thoidaiplus.suckhoedoisong.vn

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Dịch COVID-19

Video chọn lọc

Tin tức thị trường