Bưởi Tàu tép trắng “thất sủng”, thương lái “tung hàng” bưởi tép đỏ vỏ vàng không hạt

Ngày 11/10/2020 10:30 AM (GMT+7)

Những quả bưởi có trọng lượng từ 1,8-2,5kg/quả với vỏ ngoài vàng óng, nhẵn bóng được đựng trong những chiếc túi giấy màu đỏ đang được rao bán tại các chợ đầu mối với giá từ 60-80.000 đồng/quả.

Ở Việt Nam, bưởi được trồng phổ biến và bán quanh năm với hàng chục loại khác nhau như bưởi da xanh, bưởi năm roi, bưởi Diễn, bưởi Đoan Hùng, bưởi Phúc Trạch, bưởi Tân Lạc…

Tuy nhiên, vào dịp cuối năm trên thị trường thường xuất hiện loại bưởi lạ có trọng lượng lớn từ 1,5-3kg, vỏ ngoài vàng óng, nhẵn bóng, tép màu trắng xếp từng lớp, ăn dôn dốt, không hạt với giá từ 15-30.000 đồng/quả được cho là bưởi Phúc Kiến (Trung Quốc).

Bưởi Tàu tép trắng “thất sủng”, thương lái “tung hàng” bưởi tép đỏ vỏ vàng không hạt - 1

Loại bưởi vỏ vàng, tép trắng những năm trước xuất hiện tràn lan trên thị trường 

Năm nay, bưởi Trung Quốc lại một lần nữa đổ bộ thị trường Việt Nam ngay từ đầu tháng 10 dương lịch nhưng được “ngụy trang” bởi vẻ ngoài khá lạ với tên gọi “bưởi đỏ Phúc Kiến”.

Với giá bán cao gấp nhiều lần loại bưởi vỏ vàng tép trắng, bưởi bọc giấy đỏ, vỏ vàng tép đỏ đang được rao bán với giá 280-300.000 đồng/xách 6 quả, nặng từ 14-15kg hoặc bán theo quả với giá từ 60-80.000 đồng/quả.

Bưởi Tàu tép trắng “thất sủng”, thương lái “tung hàng” bưởi tép đỏ vỏ vàng không hạt - 3

Loại bưởi vỏ vàng, ruột đỏ có nguồn gốc Trung Quốc xâm nhập thị trường năm nay.

Theo chị Chúc, người chuyên bán hoa quả tại Lào Cai, đây là giống bưởi đỏ Phúc Kiến (Trung Quốc) được chị nhập về bán từ đợt Tết Trung thu với giá 280.000 đồng/bao 6 quả, nặng từ 13-15kg.

“Bưởi này không hạt, múi đỏ vào ráo múi, dóc vỏ, ăn dôn dốt không kém cạnh gì bưởi da xanh của Việt Nam chứ không chua. Nếu mua đầu tạ thì chỉ còn 260.000 đồng/bao 6 quả, muốn mua bao nhiêu cũng có và chuyển đi các tỉnh bằng xe khách khi mua từ 1 bao”, chị Chúc cho hay.

Chị Thu Hương, người chuyên bán sỉ các loại hoa quả tại Lào Cai cho hay, những năm trước, bưởi Trung Quốc xuất hiện nhiều ở Việt Nam chủ yếu là loại bưởi vỏ vàng, tép trắng nhưng bán khá chậm nên thời gian gần đây loại bưởi vỏ vàng tép đỏ này được nhập về bán thử.

Bưởi Tàu tép trắng “thất sủng”, thương lái “tung hàng” bưởi tép đỏ vỏ vàng không hạt - 4

Mỗi quả có trọng lượng trung bình từ 1,5-3kg được đựng trong túi giấy màu đỏ.

“Loại này mẫu mã đẹp, được bọc trong túi giấy, ruột lại có màu đỏ, ăn ngọt hơn bưởi tép trắng nên giá cũng cao gấp đôi. Hiện tại mới đầu mùa nên bưởi chưa có nhiều, tôi cũng mới chỉ nhập vài tạ về bán thử, xem xét nhu cầu thị trường rồi mới nhập số lượng lớn”, chị Hương chia sẻ.

Liên hệ với chị Nguyễn Thùy, đang sống và làm việc tại Phúc Kiến (Trung Quốc), chị cho biết, loại bưởi này được trồng nhiều ở các huyện như Tiên Du, Bình Hòa, TP Miêu Điền, TP Cán Châu và một số địa phương thuộc tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc). Loại bưởi này mọng nước, không hạt, có vị chua nhẹ, ngọt hơn bưởi trắng nên dễ ăn.

Bưởi Tàu tép trắng “thất sủng”, thương lái “tung hàng” bưởi tép đỏ vỏ vàng không hạt - 5

Tép bưởi màu đỏ, mọng nước, không hạt.

“Tại Trung Quốc, chỉ có tỉnh Phúc Kiến mới trồng được loại bưởi này. Nếu trồng ở các tỉnh khác, chất lượng bưởi sẽ không ngon, màu sắc không được đẹp. Nếu tính ra tiền Việt, mỗi quả bưởi nặng 2kg được bán ở đây với giá 30.000 đồng/quả, hoặc combo 100.000 đồng/xách 5kg gồm 2-3 quả. Loại bé hơn, từ 4-6 quả/xách nặng 5kg thì được bán chỉ 70.000 đồng/xách”, chị Thùy thông tin.

Theo Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (Bộ Công Thương), thị trường bưởi Trung Quốc những năm gần đây có sự thay đổi, nhất là về giống bưởi. Bưởi trắng không còn được ưa chuộng như trước, do đó, nhiều người trồng bưởi đã ghép giống bưởi đỏ lên cây bưởi trắng để đáp ứng nhu cầu thị trường.

Xuất khẩu bưởi của một số doanh nghiệp lớn của Trung Quốc đã bị giảm khoảng 40% do sự thay đổi nhu cầu này. Sản lượng bưởi Trung Quốc đang tăng nhanh, nhưng bưởi vẫn chiếm tỷ lệ nhỏ trong tổng sản lượng trái cây Trung Quốc, do đó giá vẫn cao, nhất là bưởi đỏ, giá cao gấp nhiều lần so với bưởi trắng.

Nguồn: https://danviet.vn/buoi-tau-tep-trang-that-sung-thuong-lai-tung-hang-buoi-tep-do-vo-van...

Có 6 đặc điểm này trên đùi gà, rẻ đến mấy cũng đừng mua, người bán cũng không dám ăn
Hầu hết các bộ phận trên cơ thể gà đều có thể chế biến thành các món ăn ngon, hợp khẩu vị của nhiều người trong đó có đùi gà. Tuy nhiên, khi mua đừng...
Theo Hồng Cảnh (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h