Có 6 đặc điểm này trên đùi gà, rẻ đến mấy cũng đừng mua, người bán cũng không dám ăn

Hà Anh Ngày 08/10/2020 14:45 PM (GMT+7)

Hầu hết các bộ phận trên cơ thể gà đều có thể chế biến thành các món ăn ngon, hợp khẩu vị của nhiều người trong đó có đùi gà. Tuy nhiên, khi mua đừng nên chọn bừa mà cần tránh chọn nếu đùi gà có các dấu hiệu dưới đây.

Đùi gà có lớp đá bám quá dày

Với đùi gà đông lạnh, người ta phải bảo quản trong nhiệt độ thấp. Tuy nhiên, nếu quan sát kỹ mà thấy lớp đá xung quanh đùi gà quá dày thì có nghĩa là đùi gà đó có thể trữ đông quá lâu, quá dài và bị biến chất. Lúc mua về rã đông để chế biến, thịt cũng không còn tươi ngon nữa. Cho dù mức giá mà người bán đưa ra rẻ thì cũng đừng mua loại đùi gà có lớp đá xung quanh "cạy mãi không ra".

Có 6 đặc điểm này trên đùi gà, rẻ đến mấy cũng đừng mua, người bán cũng không dám ăn - 1

Nếu quan sát kỹ mà thấy lớp đá xung quanh đùi gà quá dày thì có nghĩa là đùi gà đó có thể trữ đông quá lâu

Đùi gà bị bong da

Khi mua đùi gà, bà nội trợ nên cầm cả chiếc đùi lên tay để quan sát. Với những chiếc đùi còn đảm bảo chất lượng thì phần thịt, xương và da còn dính chặt với nhau. Còn nếu phần da đã bị bong ra hoặc phần thịt, xương và da lỏng lẻo thì có thể đùi gà đã bị hỏng không còn tươi, có mua về cũng chưa chắc đã ngon, mất đi giá trị dinh dưỡng, thậm chí ăn cũng không tốt cho sức khỏe.

Cũng có thể người bán nhận thấy phần da của đùi đã bị biến sắc nên bóc ra để bán mỗi phần thịt đùi. Đây có thể là chiêu mà người bán muốn dùng để "qua mặt" khách hàng, cho nên khi thấy đùi mà da đã bong ra thì đừng mua hoặc phải xem xét thật kỹ lưỡng chất lượng trước khi quyết định.

Đùi gà sẫm màu

Có 6 đặc điểm này trên đùi gà, rẻ đến mấy cũng đừng mua, người bán cũng không dám ăn - 3

Đùi gà tươi có phần da màu trắng, căng đều, phần trong thịt có màu vàng nhạt, bóng. (Ảnh minh họa)

Ngoài quan sát phần da thì chị em cần chú ý đến màu sắc của đùi gà. Bằng mắt thường hoàn toàn có thể biết được đùi còn tươi hay đã hỏng mà vẫn bị trộn lẫn để bán. Đùi gà tươi có phần da màu trắng, căng đều, phần trong thịt có màu vàng nhạt, bóng. Nếu đùi gà có màu sẫm, đen thì cảnh báo đó là đùi gà không còn tươi nữa, chị em không nên mua. 

Dùng tay ấn vào đùi gà không đàn hồi

Một kinh nghiệm cần lưu ý là dùng ngón tay để kiểm tra khi mua nhiều loại thịt trong đó có thịt gà. Nếu ấn ngón tay vào đùi gà mà vết lõm đàn hồi lại ngay như ban đầu thì chứng tỏ đùi tươi, thịt căng. Còn nếu ấn ngón tay vào thịt đùi mà vết lõm không đàn hồi trở lại thì có nghĩa là thịt đó đã để lâu, không còn tươi nữa.

Có chất nhờn trên da

Với các loại đùi gà mà bán tươi không phải đông lạnh, nếu sờ vào có chất nhờn trên da, hay chảy nước thì có thể là dấu hiệu bên trong đã bị biến chất và hỏng. Những chiếc đùi gà này không nên chọn mua, dù bên ngoài vẫn có màu trắng, da căng bóng. 

Có 6 đặc điểm này trên đùi gà, rẻ đến mấy cũng đừng mua, người bán cũng không dám ăn - 4

Khi mua đùi gà đông lạnh, cần quan sát kỹ các nốt trên da và dùng tay ấn kỹ xem có độ đàn hồi không 

Không còn các nốt trên da

Thông thường trên da của gà có các nốt mà người ta vẫn thường nói "sởn da gà". Các nốt này còn trên da chứng tỏ thịt đó để chưa lâu và còn tươi. Còn khi các nốt này biến màu hoặc biến mất hoàn toàn thì chứng tỏ thịt đó đã để quá lâu, biến chất và các thành phần bên trong không còn đảm bảo chất lượng tốt cho người tiêu dùng.

Hướng dẫn cách chọn đùi gà tươi ngon ở siêu thị

- Đùi gà không bị đóng băng 1 lớp quá dày

- Phần thịt, xương và da còn dính chặt với nhau, không bị bong tróc lớp da bên ngoài.

- Đùi gà tươi có phần da màu trắng, căng đều, phần trong thịt có màu vàng nhạt, bóng.

- Dùng tay ấn vào đùi gà có vết lõm đàn hồi 

- Trên da của gà vẫn có các nốt mà người ta vẫn thường nói "sởn da gà"

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/co-6-dac-diem-nay-tren-dui-ga-re-den-may-cung-dung...

Thịt lợn bày trên bàn, thịt bò treo lên cao và lý do bất ngờ không phải ai cũng biết
Sự khác biệt giữa việc bày thịt lợn và thịt bò ở chợ trong khi bán đã khiến cho nhiều người thắc mắc.

Theo Hà Anh (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tiêu dùng thông minh