CA Hưng Yên thông tin vụ bé gái thương tích bị nhốt trong chùa

Ngày 17/10/2015 15:54 PM (GMT+7)

Giám đốc Công an (CA) tỉnh Hưng Yên cho biết, sau khi nắm được thông tin, Ban Giám đốc CA tỉnh đã chỉ đạo CA huyện Yên Mỹ điều tra làm rõ theo thẩm quyền.

Sư trụ trì chưa nhận đúng hay sai

Liên quan tới vụ việc cháu bé Vũ Thị P (SN 2005, quê xã Chiềng Sơ, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La) bị nhốt ở chùa Thiên Tâm (xã Giai Phạm, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên), trên người có nhiều thương tích, ngày 16.10, Đại đức Thích Thanh Quang - Phó ban thường trực kiêm Chánh thư ký Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Hưng Yên - đã về làm việc với cơ quan chức năng địa phương và sư cô Thích Diệu Tĩnh - Trụ trì chùa Thiên Tâm.

 CA Hưng Yên thông tin vụ bé gái thương tích bị nhốt trong chùa - 1

Cháu P được phát hiện ngồi co ro dưới gầm bàn trong ngôi nhà cấp 4 ở chùa Thiên Tâm.

Trao đổi với PV, Đại đức Thích Thanh Quang cho biết, sau khi nắm được thông tin về sự việc xảy ra với cháu P tại chùa Thiên Tâm, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Hưng Yên đã đề nghị Ban trị sự Phật giáo huyện Yên Mỹ về thăm hỏi, động viên cháu, đồng thời tường trình rõ về sự việc.

“Báo cáo của Ban trị sự Phật giáo huyện Yên Mỹ nêu về hiện trạng là nắm bắt thông tin sự việc qua báo chí, sau đó về thăm chùa và thấy thực trạng cháu bé như thế. Ban trị sự cũng trực tiếp làm việc với sư cô Thích Diệu Tĩnh. Sư cô nhờ giáo hội quan tâm, giúp đỡ, nếu có gì sư cô chưa đúng sẽ chỉ dạy. Về mặt bên ngoài, nếu có gì chưa phù hợp, sư cô sẽ khắc phục. Sư cô cũng chưa nói sự việc đó sư cô đúng - sai thế nào. Tuy nhiên, sự cô chia sẻ, đây là sự việc đáng tiếc, không mong muốn”, Đại đức Thích Thanh Quang cho hay.

Trao đổi với PV về sức khỏe cũng như nguyên nhân trên người cháu P có các vết thương, Đại đức Thích Thanh Quang cho biết, sức khỏe cháu P đã ổn định, còn nguyên nhân cơ quan CA đang điều tra, làm rõ.

CA Hưng Yên thông tin vụ bé gái thương tích bị nhốt trong chùa - 2

Đại đức Thích Thanh Quang.

“Nội dung báo chí phản ánh với những gì nhìn thấy là đúng. Về nguyên nhân xảy ra sự việc thì phải chờ kết luận của cơ quan CA. Phía CA huyện đã đưa cháu P đi kiểm tra sức khỏe ở Bệnh viện Đa khoa Phố Nối. Theo đánh giá ban đầu thì sức khỏe cháu đã ổn định và tinh thần tốt. Sau khi có kết quả, chúng tôi sẽ có hướng xử lý", Đại đức Thích Thanh Quang chia sẻ.

Trước đó, khi phóng viên tới liên hệ làm việc, dù có mặt tại chùa nhưng sư cô Thích Diệu Tĩnh từ chối trả lời vì lý do sức khỏe cũng như tinh thần không đảm bảo.

Sẽ làm rõ việc “tố” cháu bé hư hỏng

Về phía cơ quan điều tra, đại tá Đỗ Đình Hào - Giám đốc CA tỉnh Hưng Yên - cho biết, sau khi nắm được thông tin, Ban Giám đốc CA tỉnh đã chỉ đạo CA huyện Yên Mỹ điều tra làm rõ theo thẩm quyền.

CA huyện Yên Mỹ sau đó đã đưa cháu P đi giám định về sức khỏe cũng như tinh thần và mời nhà sư Thích Diệu Tĩnh lên làm việc.

Tuy nhiên, theo đại tá Hào, hiện CA đang điều tra nên chưa thể kết luận về việc cháu P có bị đánh hay không.

CA Hưng Yên thông tin vụ bé gái thương tích bị nhốt trong chùa - 3

Thời điểm được người dân giải cứu, trên người P có nhiều thương tích.

“Các vết thương trên người cháu P chưa rõ là do bị đánh hay do bị ngã. Cơ quan điều tra phải có thời gian để xác minh, làm rõ vấn đề này”, đại tá Hào nói.

Trao đổi với PV về việc một số phật tử thường xuyên đến chùa nói rằng, thời gian ở chùa Thiên Tâm, cháu P lấy tiền và đồ lễ ở chùa, đại tá Hào cho biết: “Cụ trong chùa cũng nói vì việc này mà cụ mới xử lý, quản lý cháu P. Tuy nhiên, đây mới là thông tin một chiều từ cụ trong chùa, cơ quan điều tra sẽ phải xác minh, hiện chưa thể kết luận”.

Đại tá Hào cũng khẳng định sẽ xử lý nghiêm nếu phát hiện vi phạm. “Hiện cơ quan điều tra đang phối hợp với Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Hưng Yên để làm rõ sự việc. Sau khi có kết luận về vụ việc, các căn cứ kết luận của cơ quan y tế và của pháp luật, chúng tôi sẽ đưa ra hình thức xử lý”, Giám đốc CA tỉnh Hưng Yên cho hay.

Trước đó, vào sáng 11.10, một số người dân ở thôn Lạc Cầu, xã Giai Phạm phát hiện cháu Vũ Thị P bị nhốt trong một căn nhà khóa trái cửa ở chùa Thiên Tâm nên báo chính quyền địa phương.

Khi cơ quan chức năng phá khóa vào bên trong căn nhà thì phát hiện cháu P ngồi co ro dưới chiếc bàn gỗ trong căn nhà với vẻ mệt mỏi. Đáng chú ý, trên người P có nhiều vết thương. Ngay sau đó, cháu P đã được đưa đi bệnh viện cấp cứu.

Theo lời cháu P, cháu bị nhốt từ chiều 8.10 nhưng đến tận trưa 9.10 cháu mới được bà H - một người thường làm việc trong chùa - mang cho một bát cơm không và đĩa muối trắng cùng chai nước.

Cháu P cũng khẳng định, vết thương trên người cháu là do bị đánh.

Theo Xuân Lực (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Thời sự