Cách phân biệt sữa Meiji từ Tổng Giám đốc hãng Meiji Nhật Bản

Ngày 30/06/2016 10:28 AM (GMT+7)

"Sữa Meiji nội địa Nhật có hình em bé trên hộp và chỉ có tiếng Nhật, còn sữa Meiji nhập khẩu có hình chú gấu và chữ bằng tiếng Anh", ông Shuji Honda, Tổng Giám đốc hãng Meiji Nhật Bản đã hướng dẫn cách phân biệt sữa nội địa và nhập khẩu.

Ông Shuji Honda – Tổng Giám hãng Meiji Nhật Bản cho biết, thực tế sản phẩm dinh dưỡng Meiji cho trẻ 0-3 tuổi được các bà mẹ sử dụng khá phổ biến tại Việt Nam dưới dạng “hàng xách tay” mang về trong nước tiêu thụ.

Tuy nhiên, thành phần dinh dưỡng  trong các sản phẩm Meiji phục vụ tiêu dùng nội địa (với nhãn hiệu Hohoemi (số 0 - cho trẻ dưới 12 tháng) và nhãn hiệu Step (số 9 - cho trẻ từ 1-3 tuổi)  chỉ phù hợp với tiêu chuẩn của bà mẹ và trẻ em Nhật Bản nhưng lại chưa hợp chuẩn với bà mẹ và trẻ em Việt Nam.

Cũng vì lý do này, theo ông Shuji Honda từ năm 2014 sữa Meiji đã tạm ngừng cung cấp sản phẩm chính hãng sang thị trường Việt Nam.

Ông Shuji Honda nhấn mạnh, trong 3 năm qua, công ty không ủy quyền cho thương nhân nào phân phối sản phẩm chính thức nên không chịu trách nhiệm về các sản phẩm đang lưu hành tràn lan tại Việt Nam. Tuy nhiên, ông Shuji Honda cũng cho hay, hiện nay hãng đã cho ra mắt sản phẩm dinh dưỡng Meiji mới dạng viên dành riêng và phân phối cho thị trường Việt Nam, bổ sung các vi chất phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của người Việt, đặc biệt là i-ốt, kẽm...

cach phan biet sua meiji tu tong giam doc hang meiji nhat ban - 1

Sữa Meiji nội địa Nhật có hình em bé trên hộp và chỉ có tiếng Nhật (Ảnh internet)

Trước tình trạng sữa Meiji không đảm bảo chất lượng tràn ngập thị trường Việt Nam khiến người tiêu dùng hoang mang, Tổng Giám hãng Meiji đã hướng dẫn cách phân biệt sữa nội địa và nhập khẩu. Theo ông Shuji Honda, cách thức phân biệt sữa Meiji xách tay và sữa Meiji nhập khẩu chính hãng là sữa Meiji nội địa Nhật có hình em bé trên hộp và chỉ có tiếng Nhật, còn sữa Meiji nhập khẩu có hình chú gấu và chữ bằng tiếng Anh, có tem phụ bằng tiếng Việt trên đó ghi rõ ràng hướng dẫn sử dụng để giúp người tiêu dùng thuận lợi khi sử dụng. Đồng thời công khai thông tin doanh nghiệp nhập khẩu và phân phối.

Bên cạnh đó, ông Đặng Việt Bách – Chủ tịch Tập đoàn Sóng thần (đơn vị nhập khẩu sữa Meiji) tư vấn thêm: “Khi người tiêu dùng sử dụng sản phẩm có sự uỷ quyền chính thức, người tiêu dùng sẽ được hãng Meiji và nhà phân phối chịu trách nhiệm hoàn toàn với người tiêu dùng về chất lượng và giải quyết các khiếu kiện, thắc mắc.

Chúng tôi có hotline chính thức để tiếp nhận mọi ý kiến đóng góp của khách hàng và sẵn sàng tư vấn dinh dưỡng cho các bà mẹ mang thai và nuôi con nhỏ. Đặc biệt, về mặt giá cả, cả Meiji và nhà phân phối đều tuân thủ theo giá quy định của Bộ Tài chính, bảo vệ người tiêu dùng chân chính của Việt Nam”.

Theo chia sẻ từ trang Thatgia.com, để xác định hàng người mua hàng xách tay, đặc biệt là sữa thường truyền tai nhau cách phân biệt nguồn gốc thông qua mã code, hạn sử dụng… Tuy nhiên, theo một số nhà buôn chuyên kinh doanh đồ trẻ em xách tay thì những thông tin này ở một số mặt hàng không khó để tẩy xóa, phù phép lại.

Riêng đối với hàng “xách tay”, người tiêu dùng cần phải cảnh giác trong việc sử dụng các loại sữa “xách tay” từ Nhật về rồi “sang tay” buôn bán trong nước. Bởi lẽ, theo quy định, hàng “xách tay” từ nước ngoài về không được phép lưu thông buôn bán trên thị trường, nếu không sẽ vi phạm luật thương mại. Hơn nữa, chất lượng các loại sản phẩm này không có đơn vị nào chịu trách nhiệm.

Cách nhận biết sữa Meiji “xách tay” từ Nhật Bản.

Quan sát Bề ngoài (vỏ hộp, font chữ, hình ảnh)

Khi mua bất kỳ một sản phẩm sữa bột nào cho bé thì mọi cần chú ý đến những điều sau:

– Vỏ hộp  sữa Meiji xịn phải nguyên vẹn, không méo mó, không bị lỗi về mặt font chữ, hình ảnh sắc nét, không mờ nhòa, có tem bảo hành về sản phẩm.

– Hạn sử dụng thường không bị mờ, không có dấu hiệu sửa, xóa,….thường được viết ngược theo “năm/tháng/ngày” và dập nổi, dùng móng tay cạo nếu không bong, tróc thì mới là hàng xịn và hạn sử dụng thường là 1,5 năm tính từ ngày sản xuất.

cach phan biet sua meiji tu tong giam doc hang meiji nhat ban - 2

Quan sát bên trong

– Quan sát:  thường có màu vàng đậm, vàng cháy, mùi tanh, chua hoặc thơm nồng, không thơm tự nhiên, hay bị vón cục còn sữa Meiji xách tay Nhật “xịn” thì có mùi thơm tự nhiên, màu vàng nhạt, sờ rất mềm mịn, dù có bị ẩm chút bị vón cục, nhưng chỉ cần ấn nhẹ là sữa bột tan ra ngay.

- Pha kiểm thử: Nếu pha với nước nóng: Sữa thật sẽ ngậm nước nổi lên và khuấy mới tan còn sữa Meiji xách tay giả thì lại tan rất nhanh, màu sữa biến đổi không giống với tự nhiên nữa do có nhiều phản ứng háo học với nhau. Nếu pha với nước nguội: thì sữa Meiji xách tay giả sẽ tan rất nhanh dù chưa hề khuấy hoặc sẽ lắng xuống, trong khi đó sữa Meiji tốt phải khuấy lên thì mới tan được

– Nếm thử: Nếu nếm thử thấy đầu lưỡi có vị thơm, mát, mềm và có cảm giác dinh dính thì là sữa Thật, còn nếu thấy có mùi chua, tanh, vón cục,… thì chắc chắn là sữa Meiji xách tay Giả.

Theo Tào Nga (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Thời sự
Tin hay đừng bỏ lỡ