Căn bệnh khiến nam giới vô sinh có nguy cơ bùng phát thành dịch

Ngày 31/10/2016 10:13 AM (GMT+7)

Bệnh quai bị hiện đang có diễn biến phức tạp, có nguy cơ bùng phát thành dịch. Đây là bệnh lây qua đường hô hấp, có thể gây vô sinh đối với nam giới.

Trong những ngày qua, tỉnh Quảng Ngãi liên tục phát hiện ổ dịch quai bị, trong số bệnh nhân mắc bệnh chủ yếu là trẻ em. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn chủ quan trước tình hình dịch bệnh khiến cho số lượng mắc ngày càng gia tăng.

Tại huyện Trà Bồng, bệnh quai bị đang phát sinh thành nhiều ổ dịch, nhiều nhất là tại Trường Mầm non 28-8, Trường Mẫu giáo Trà Xuân, Trà Thủy và Trà Hiệp. Riêng Trường Mầm non 28-8 có đến 20 em học sinh và 2 giáo viên mắc bệnh. Tất cả các trẻ và giáo viên đều có triệu chứng sưng to gốc hàm 1 bên, hoặc 2 bên, kèm theo sốt.

Trước những diễn biến phức tạp của bệnh quai bị, chính quyền và ngành y tế địa phương đã có nhiều biện pháp để cảnh báo và phòng chống dịch bệnh trong cộng đồng. Tuy nhiên, không ít các bậc phụ huynh còn chủ quan nên việc điều trị và phòng ngừa bệnh cho trẻ chưa được quan tâm đúng mức, khiến bệnh dễ lây lan. Khi có một vài ca mắc mà không kịp cách ly bệnh sẽ lan thành dịch nhanh chóng.

Cần phải hết sức đề phòng bệnh quai bị, bởi căn bệnh này để lại nhiều biến chứng nguy hiểm. (Ảnh minh họa)

PGS.TS Trần Đắc Phu (Cục trưởng Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế) cho biết, bệnh quai bị (còn gọi là bệnh viêm tuyến nước bọt mang tai) là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus quai bị gây nên.

Bệnh lây qua đường hô hấp, lưu hành ở khắp nơi trên thế giới, bệnh xảy ra quanh năm nhưng thường gây dịch vào mùa Đông - Xuân. Bệnh quai bị hay gặp ở lứa tuổi học đường và hay gây thành dịch trong trẻ em, thanh thiếu niên tại các trường mẫu giáo, trường học, đơn vị tân binh…

Trẻ em dưới 2 tuổi và người già rất ít khi bị bệnh. Sau khi mắc bệnh, bệnh nhân có miễn dịch vững bền tồn tại nhiều năm và rất hiếm khi tái phát.

Biểu hiện chính của bệnh quai bị ban đầu là sốt nhẹ, nhức đầu, mệt mỏi, mất cảm giác ngon miệng, sau đó sốt tăng dần lên đến 39,5°C - 40°C, các tuyến mang tai gần tai bắt đầu sưng lên và đau, làm cho việc nhai và nuốt đau đớn… Tiếp theo, người bệnh có thể bị viêm tinh hoàn (ở nam giới), viêm buồng trứng (ở nữ giới).

Viêm tinh hoàn do quai bị hay gặp nhất ở lứa tuổi dậy thì và thanh thiếu niên mới trưởng thành. Đặc điểm nổi bật của viêm tinh hoàn là thường xảy ra một bên (ít gặp viêm 2 bên), tinh hoàn sưng to, đau, mật độ chắc, da bìu bị phù nề, căng, bóng, đỏ.

Bệnh nhân cũng có thể bị viêm mào tinh hoàn, viêm thừng tinh hoàn, tràn dịch màng tinh hoàn, viêm tuỵ, viêm não, màng não... Bệnh quai bị ít gây tử vong nhưng phụ nữ có thai bị quai bị có thể bị sảy thai, đẻ non, ở nam giới tuổi trưởng thành nếu viêm tinh hoàn nặng cả hai bên có thể dẫn đến vô sinh.

PGS Phu cho biết, bệnh quai bị hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, phương pháp chủ yếu là điều trị triệu chứng, tăng cường dinh dưỡng, nâng đỡ cơ thể, phát hiện và xử trí sớm các biến chứng viêm tinh hoàn, viêm màng não...

Để phòng chủ động phòng chống bệnh quai bị, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện tốt các biện pháp sau:
 
- Thường xuyên rửa tay với xà phòng, bảo đảm vệ sinh nhà ở, lớp học, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đặc biệt là đường hô hấp, thường xuyên đeo khẩu trang để tránh những viêm nhiễm gây nên bệnh quai bị.

- Tiêm vắc xin phòng bệnh quai bị (vắc xin dịch vụ, người tiêm tự chi trả kinh phí), vắc xin quai bị rất quan trọng cho những trẻ dậy thì, thiếu niên và người trưởng thành chưa có miễn dịch.

- Khi có người bị bệnh phải cho nghỉ tại nhà để cách ly (khoảng 10 ngày), tránh lây lan cho các người khác.

- Khi có người bị bệnh hoặc nghi ngờ bị bệnh phải đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn, xử trí kịp thời, đặc biệt là với những trường hợp bị khó nuốt, khó thở, viêm tinh hoàn.

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Bệnh thường gặp