Nầm trâu, bò đông lạnh hỏng, bốc mùi, chân giò hun khói, bột ngọt, ô mai lậu…liên tục bị bắt giữ khi đang trên đường chuyển về các thành phố lớn để tiêu thụ.
Càng gần Tết Nguyên đán Giáp Ngọ, các lực lượng chức năng càng phát hiện nhiều hàng lậu, hàng kém chất lượng, thực phẩm ôi thối, bốc mùi khi đang được các đối tượng dùng xe khách, xe đông lạnh, taxi, xe con vận chuyển.
Từ bột ngọt, ô mai lậu…
Ngày 10/1/2014, Cục Quản lý Thị trường, Bộ Công thương cho hay, cơ quan chức năng Thành phố Hà Nội vừa tạm tạm giữ hơn 19 tấn bột ngọt, ô mai lậu.
Cụ thể, tại Quốc lộ 1B thuộc địa phận xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, Hà Nội, Đội Quản lý thị trường số 13, Chi Cục Quản lý thị trường Hà Nội đã phối hợp với Đội Cảnh sát Kinh tế Thương mại Phòng PC46, Công an Hà Nội, tiến hành kiểm tra xe tải mang biển kiểm soát 17C-009.63 do Trần Quốc Tuấn (33 tuổi, ở xã Thái Tân, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình) điều khiển và xe 17C-031.02 do Vũ Trọng Bắc (46 tuổi, ở huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình) điều khiển.
Qua kiểm tra, phát hiện 14,8 tấn bột ngọt, 4,5 tấn ô mai và bản lề cửa có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc. Tại thời điểm kiểm tra, hai tài xế đều không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của lô hàng.
19 tấn bột ngọt, ô mai lậu bị thu giữ
Theo lời khai nhận của hai lái xe, họ chỉ là lái thuê cho Công ty TNHH Thương mại Tổng hợp Trường Xuân. Toàn bộ số hàng trên đang trên đường vận chuyển từ Trung Quốc về Hà Nội tiêu thụ. Chủ hàng là một doanh nghiệp đóng trên địa bàn Hà Nội.
Số bột ngọt, ô mai và bản lề cửa lậu đã được cơ quan chức năng tạm giữ và tiếp tục xử lý theo quy định của pháp luật.
Đến nầm chân giò hun khói thối
Rất nhiều vụ vận chuyển nầm thối, nội tạng thối, thực phẩm không đảm bảo chất lượng, không rõ nguồn gốc được các cơ quan chức năng phát hiện trong thời gian gần đây, nhất là ở các thành phố lớn.
Điển hình là vụ rạng sáng ngày 24/12 vừa qua, 10 thùng xốp nầm trâu, bò đông lạnh có dấu hiệu hỏng, bốc mùi được tổ kiểm tra tuyến của Công an Thành phố Hà Nội phối hợp với Đội QLTT số 4 - Chi cục QLTT Hà Nội phát hiện khi đang trên đường chở từ Hà Nội vào TP.HCM để tiêu thụ.
Kiểm tra xe ô tô khách BKS: 98K-5444, tổ công tác đã phát hiện 10 thùng xốp trên xe không có hóa đơn, giấy tờ kiểm dịch được cất giấu dưới gầm và cốp xe, mỗi thùng xốp nặng hơn 60kg, tổng trọng lượng lên tới 6 tấn. Nếu không được phát hiện, 6 tấn nầm thối này sẽ được tuồn vào các nhà hàng, quán ăn.
Nầm, nội tạng thối được giấu dưới gầm xe khách (Ảnh minh họa: CAND)
Tại nhiều thành phố lớn khác như TP HCM, Nghệ An… lực lượng chức năng cũng liên tiếp bắt giữ các vụ vận chuyển nội tạng bẩn gần dịp Tết.
Ngày 25/12 vừa qua, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an Nghệ An phát hiện trên xe ôtô BKS 76M - 1472 chạy tuyến Hà Nội - TP HCM có 20 thùng xốp chứa nội tạng động vật, chân giò hun khói… tổng trọng lượng gần 1 tấn. 6 thùng chứa chân giò hun khói, 7 thùng chứa 400 kg nội tạng động vật đã bốc mùi thối và 7 thùng catton đựng khoảng gần 400 con chim chào mào.
Khó kiểm soát hết Nhận định về việc vận chuyển, buôn bán thực phẩm bẩn, mất an toàn thực phẩm, nhất là trong thời gian gần Tết Nguyên đán, khi nhu cầu thực phẩm của người dân tăng cao, bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho hay, kiểm tra, kiểm soát là nhiệm vụ rất khó khăn, phức tạp. Thứ trưởng nói: “Mong muốn của cơ quan chức năng rất nhiều nhưng hiệu quả thực thi vẫn còn ở mức độ hạn chế. Nhiều sản phẩm kém chất lượng còn đang lưu hành trên thị trường đặc biệt là các sản phẩm giả kém chất lượng thông qua buôn lậu qua biên giới”. |