5 loại hoa quả thường được tiểu thương nhỏ vài giọt dung dịch để chín thần tốc trong đêm

Ngày 28/12/2021 10:03 AM (GMT+7)

Để thu lời nhanh, một số tiểu thương đã bất chấp sức khỏe của người tiêu dùng, sử dụng các hóa chất độc hại để ủ chín các loại quả.

Nghe audio
0:00
0:00

Một số loại quả dưới đây rất dễ bị tẩm hóa chất, thuốc bảo quản, người nội trợ nên chọn kỹ trước khi mua:

Đu đủ

img src/upload/4-2021/images/2021-12-27/1640622027-b57e8ddc662524f7aa531edc57e39af1.jpeg width660 /

Quả đu đủ có nguồn gốc từ Trung Mĩ và Nam Mexico nhưng hiện nay đã được trồng phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới. Ở Việt Nam. đu đủ là loại quả bình dân ai cũng có thể mua để bổ sung dinh dưỡng hằng ngày cho gia đình. Hiện đu đủ chín đang được bán với giá từ 27.000 - 35.000 đồng/kg.

Đu đủ chín chứa khoảng 90% nước, 13% đường, không có tinh bột, có nhiều carotenoit acid hữu cơ, vitamin: A, B, C, 0,9% chất béo, xenluloz (0,5%), canxi, photpho, magiê, sắt, thiamin, riboflavin.

Một kết quả nghiên cứu khác cho thấy, trong 100g đu đủ có 74 - 80mg vitamin C (vitamin chủ yếu trong đu đủ), caroten (tiền vitamine A) 500 - 1.250UI. Ngoài ra, còn có các vitamin B1, B2, các acid gây men, các khoáng chất như: kali (179mg), canxi, magiê, sắt và kẽm.

Đu đủ chứa chất chống oxy hóa lành mạnh là carotenoid, trong đó có một loại được gọi là Lycopene. Hơn nữa, nhiều nghiên cứu cho thấy cơ thể bạn dễ hấp thụ những chất chống oxy hóa này từ đu đủ tốt hơn hẳn so với các loại trái cây và rau quả khác.

Có nhiều dinh dưỡng là vậy nên đu đủ được nhiều bà nội trợ ưu tiên mua, tuy nhiên do dễ bán nên một số tiểu thương đã sử dụng hóa chất nhằm làm đu đủ chín nhanh để thu lời. Chỉ cần vài giọt dung dịch từ lọ thuốc bé bằng ngón tay út vào cuống, đu đủ xanh vừa ngắt trên cây sẽ chín vàng ruộm, đẹp mã sau ít giờ đồng hồ.

Mít

5 loại hoa quả thường được tiểu thương nhỏ vài giọt dung dịch để chín thần tốc trong đêm - 2

Mít cũng là loại quả ngâm hóa chất nhiều nhất. Loại thuốc người dân thường dùng là "Hoa quả thúc chín tố". Mỗi gói thuốc có 20 ống, kích thước bằng ngón tay út, dài khoảng 2cm. Chỉ cần pha 6 lọ hóa chất với 500 ml nước, dùng que sắt dùi lỗ trên các quả mít rồi đổ hỗn hợp thuốc vào. Với cách ép trái chín này, mỗi ngày người dân xuất xưởng 1 tạ múi mít.

Một thương lái cho biết, để có lãi thì phải dùng hóa chất để mít chín nhanh hơn, múi đẹp, ngon. Mít chín nhanh thì tiết kiệm được thời gian và công sức.

Trên thị trường có nhiều loại hóa chất làm mít chín nhanh. Thương lái thường chuộng chọn loại thuốc có nguồn gốc từ Trung Quốc pha loãng với nước rồi tiêm trực tiếp vào quả mít. Hóa chất càng nặng đô thì thời gian thúc mít chín càng rút ngắn. Sau khi tiêm thuốc, chưa đầy 12 giờ sau là mít chín.

Hiện mít Thái đang rất rẻ, được bán la liệt ở các vỉa hè Hà Nội với giá "giải cứu" trung bình khoảng 6.000 - 10.000 đồng/kg. Một tiểu thương ở chợ Trung Hòa Nhân Chính, Hà Nội cho biết, nếu ngày thường thì giá mít Thái sẽ dao động từ 30.000 - 40.000 đồng/kg nhưng thời điểm này lại rất rẻ. Không chỉ ở các vỉa hè, trên các trang mạng xã hội, các địa chỉ online bán mít Thái online cũng rao bán với mức giá khá rẻ, chỉ từ 10.000 - 25.000 đồng/kg.

div classtext-centersection classinImgExpandSection mar-auto z-index-9999 pos-rel fixad660x90-inimage idbnBAER_175_15s_containerdiv idbnBAER_175_15s script typetext/javascript
                                
                                    if (typeof(bnBAER_175_15s.aNodes) ! undefined  bnBAER_175_15s.aNodes.length  0) {
                                        var parentNodeDiv  document.getElementById(bnBAER_175_15s_container).parentNode.classList.add(inImgExpand);
                                        banner_tostring(bnBAER_175_15s,bnBAER_175_15s);
                                    } else {
                                        document.getElementById(bnBAER_175_15s_container).style.display  none;
                                    }
                                
                            /script
                        /div
                    /sectiondiv idcontainer-24h-banner-in-image styletext-align: center;width: 100%;clear: both;position: relative;overflow: hidden
				div styleposition:relative;max-width: 660px;margin: 0 auto
					img src/upload/4-2021/images/2021-12-27/1640622028-af434a7d7d4c0dd174f61bf807b6d053.jpg width660 /
					div id24h-banner-in-image styleposition: absolute;display: block;width: 660px;height: 90px;color: white;bottom: 0px;left: 0px; right: 0px;margin: 0 auto
						div idbnBAER_165_15s classtxtCent
							script typetext/javascriptbanner_tostring(bnBAER_165_15s, bnBAER_165_15s);/script
						/div
					/div
				/div
            /div/div

Bơ là loại quả rất tốt cho sức khỏe nên được nhiều người chọn mua, song nếu không cẩn thận bạn có thể mua phải bơ bị tẩm hóa chất để chín ép.

Đặc điểm của trái bơ là vỏ mềm, khi vận chuyển đường dài nếu trái đã trái chín sẽ dễ bị dập, hư hỏng. Vì vậy các thương lái thường tắm hóa chất để giữ cho bơ tươi ngon khi đến tay người tiêu dùng.

Về bí quyết nhận biết trái bơ đã bị "tắm hóa chất", một nhà vườn tiết lộ, với những quả bơ chưa chín thì lõi cuống sẽ có màu xanh, còn nếu có màu vàng thì có nghĩa là đang chín tới, màu nâu sẫm là bơ đã chín quá, rất dễ bị nẫu. Vậy nên, khi cầm quả bơ mà cuống có màu xanh nhưng thân lại mềm thì chứng tỏ nó đã được ngâm qua hóa chất để chín nhanh.

Kích thước của cuống bơ cũng là đặc điểm nhận diện. Quả bơ non được ngâm hóa chất thì cuống sẽ to. Bơ chín tự nhiên có phần vỏ căng bóng nhưng vẫn hơi sần sùi, cầm chắc tay.

Thêm vào đó bơ ngâm hóa chất dù mềm nhưng ăn vẫn sẽ có vị đắng, nhiều người lầm tưởng là do nạo quá sát phần vỏ. Tuy nhiên, thực tế những trái bơ chín tự nhiên thì dù nạo hết phần xanh trong vỏ cũng sẽ không bị đắng, thậm chí phần vỏ xanh này còn có vị béo, ngon.

Sầu riêng

5 loại hoa quả thường được tiểu thương nhỏ vài giọt dung dịch để chín thần tốc trong đêm - 4

Để có lãi, các thương lái thường mua cả vườn sầu riêng. Đến kỳ thu hái họ thuê người hái bẻ hết một lượt từ trái già đến trái non rồi dú thuốc cho chín hàng loạt. Sau khi hái, thương lái nhúng trái sầu riêng vào một loại hóa chất đã hòa sẵn, mục đích để ép chín sầu riêng rồi đưa ra thị trường.

Theo phản ánh, sau khi sầu riêng được nhúng hóa chất, đồng loạt các trái sầu riêng đều chín nhanh, đồng đều và rất bắt mắt… Đặc biệt, màu sắc của trái cây nhuộm hóa chất giống như trái chín tự nhiên, chỉ có người sành sầu riêng mới phân biệt đâu là trái tự chín và bị ép chín.

Một thương lái cho biết sầu riêng chín do thuốc đều rất khó tách rời từng múi, cơm thường bị sượng.

Chuối

5 loại hoa quả thường được tiểu thương nhỏ vài giọt dung dịch để chín thần tốc trong đêm - 5

Chuối là loại quả quen thuộc, giá thành rẻ lại có quanh năm tuy nhiên đây cũng là loại quả dễ bị ngâm hóa chất ép chín. Theo kinh nghiệm của các tiểu thương, chuối chín vàng nhưng cuống còn xanh hoặc nhiều nhựa thì nhiều khả năng là chuối chín ép.

Ngoài ra vỏ chuối chín ép thường có màu vàng bắt mắt, mịn màng còn chuối chín tự nhiên có vỏ vàng sẫm kèm theo đốm nhỏ màu nâu, đen. Khi bóp nhẹ vào quả chuối, loại chín ép thường vẫn cứng trong khi đó loại chín tự nhiên thì ruột sẽ mềm.

7 loại trái cây quen thuộc hay bị phun, tiêm, bơm thuốc để cho đẹp mã, nhanh chín
Các loại trái cây chứa nhiều dinh dưỡng và vitamin có lợi cho cơ thể. Thế nhưng để tránh bị sâu bệnh phá hoại hoặc để tươi lâu, nhanh chín, bóng đẹp, nhiều người trồng hoặc bán đã phun lên chúng những hóa chất độc hại.

An toàn thực phẩm

Theo K.N
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Kinh hoàng thực phẩm bẩn