Cảnh báo thủ đoạn cướp xe mới nhằm vào chị em phụ nữ

Ngày 15/10/2016 00:10 AM (GMT+7)

Hiện nay tại địa bàn TP. Biên Hòa, Đồng Nai xảy ra rất nhiều vụ trộm cắp xe máy. Điều đặc biệt, các đối tượng sử dụng thủ đoạn mới khiến nhiều người dân không kịp trở tay.

Theo CLB phòng chống tội phạm Biên Hòa (TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai), mỗi ngày CLB tiếp nhận rất nhiều thông tin trình báo từ người dân về việc mất cắp tài sản. Đặc biệt đối với xe máy mất từ 7 – 10 chiếc/ngày.

Đa số các trường hợp mất cắp xe, người dân bị các đối tượng giở rất nhiều thủ đoạn khác nhau như: Bất ngờ đánh phủ đầu rồi nhảy lên xe cướp; Đang đi xe máy thì các đối tượng ép xe nói đang mang hàng cấm, cho kiểm tra rồi đồng bọn cướp; Đi công việc, vui chơi dựng xe hớ hênh không quan sát kĩ bị bẻ khóa cướp xe…

Trong rất nhiều thủ đoạn cướp xe trên thì một thủ đoạn mới được các đối tượng dàn cảnh rất bài bản. Đó là vờ hỏi rồi nhờ chỉ đường, lợi dụng lúc người dân đi ra xa xe máy của mình thì đồng bọn phục sẵn bẻ khóa cướp xe tẩu thoát.

Hình ảnh một đối tượng trộm cướp tài sản được CLB phòng chống tội phạm Biên Hòa bàn giao Công an xử lý - Ảnh: CLB

“Khoảng 19h, ngày 21/9 vừa qua, CLB nhận được điện thoại một bạn gọi tới báo bị dàn cảnh trộm chiếc xe máy wave màu trắng BKS 60F1-24007. Theo bạn này báo thì bạn ghé tiệm tạp hóa, xe dựng bên ngoài. Khi vào mua đồ có một đối tượng cũng giả vờ vào mua đồ.

Sau khi mua xong mang đồ ra treo ở xe và dắt xe ra thì có một đối tượng khác chạy xe ngược chiều tới nhờ chỉ đường và cố tình hỏi nhằm lôi kéo bạn rời khỏi xe. Đối tượng giả vờ mua đồ trong quán trước đó ra bẻ khóa và nổ máy chạy mất cùng với đối tượng hỏi đường. Khi quay lại bạn mới phát hiện, không kịp ngăn chặn”, anh Nguyễn Mạnh Hưng – Đội trưởng CLB cho biết.

Một trường hợp dàn cảnh cướp xe với thủ đoạn hỏi đường gần đây nhất xảy ra vào ngày 1/10 vừa qua. Theo bạn Uyên, khoảng 5h30 sáng mẹ của bạn dắt xe máy Air Blade BKS 60F2 – 02756 ra khỏi nhà để đi tập thể dục.

Lúc này, có ba đối tượng đi trên hai xe máy khác nhau dừng lại. Một đối tượng đứng xa khoảng vài mét vờ hỏi đường nên mẹ bạn Uyên dựng xe lại chỉ đường. Khi thấy mẹ bạn Uyên rời khỏi, một trong hai đối tượng còn lại đi vòng ra sau bẻ khóa nổ máy chạy xe đi mất. Mẹ bạn Uyên khi quay lại thì xe đã bị cướp đi, đối tượng hỏi đường cũng biến mất.

Các thành viên CLB phòng chống tội phạm Biên Hòa tuần tra vào ban đêm giúp đỡ người dân bị tai nạn, vá xe miễn phí hay báo tin mất trộm - Ảnh: NĐN

Qua hai trường hợp trên, anh Hưng đưa ra cảnh báo, đây là thủ đoạn cướp xe máy mới mà các đối tượng lên kế hoạch thực hiện rất bài bản, chi tiết, phân công công việc cho nhau. Khi tiếp nhận thông tin, các thành viên CLB đã ghi nhận, tỏa đi các ngả đường để tìm hiểu nhận dạng nhưng đến nay vẫn không phát hiện được.

“Khi có ai đó lạ hỏi đường mà đứng đằng xa thì chắc chắn có ý định muốn dụ bạn ra xa khỏi xe để đồng bọn thực hiện. Bạn nên bình tĩnh và không được rời khỏi xe của mình. Nếu họ là người bình thường, muốn hỏi và nhờ giúp thật sự sẽ lại gần mình”, anh Hưng đưa ra lời khuyên người dân chú ý với thủ đoạn cướp xe mới.

Theo anh Hưng, CLB phòng chống tội phạm Biên Hòa hiện có 8 thành viên hoạt động từ 6h sáng đến rạng sáng ngày hôm sau tại địa bàn TP. Biên Hòa. Ngoài giúp đỡ truy tìm lấy lại tài sản bị mất thì các thành viên CLB còn giúp đỡ người dân vá xe miễn phí, thay ruột xe, giúp đỡ bị tai nạn…

Theo Văn Luận (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Thời sự
Tin hay đừng bỏ lỡ