Cập nhật bão số 3: Bão mở rộng vùng ảnh hưởng, Thanh Hóa-Nghệ An ra công điện khẩn

Ngày 18/07/2018 19:39 PM (GMT+7)

Bão số 3 giật cấp 11 sẽ mở rộng vùng ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực ven biển các tỉnh từ Thái Bình đến Quảng Bình trong tối 18/7.

Bão giật cập 11, mở rộng vùng ảnh hưởng

Lúc 16h chiều nay, vị trí tâm bão số 3 ở vào khoảng 18,8 độ Vĩ Bắc; 107,5 độ Kinh Đông, ngay trên vịnh Bắc Bộ và cách đất liền các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình khoảng 190km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60-90km/giờ), giật cấp 11.

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 20-25km; trong tối và đêm nay (18/7), vùng tâm bão với sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 10 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực ven biển các tỉnh từ Thái Bình đến Quảng Bình, sau đó bão sẽ đi sâu vào đất liền và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. 

Cập nhật bão số 3: Bão mở rộng vùng ảnh hưởng, Thanh Hóa-Nghệ An ra công điện khẩn - 1

Bão số 3 trên ảnh mây vệ tinh

Đến 4 giờ ngày 19/7, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 18,9 độ Vĩ Bắc; 104,9 độ Kinh Đông, trên đất liền khu vực Bắc Trung Bộ. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8.

Dự báo trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới tiếp tục di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 20-25 km và suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực Thượng Lào.

Do ảnh hưởng của bão, ở vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 8-9, giật cấp 11, sóng biển cao 3-5m; biển động rất mạnh. Vùng ven biển đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có nước biển dâng trên nền thủy triều khoảng 0,5-0,7m; sóng biển cao 2-4m;  biển động rất mạnh.

Từ tối nay (18/7), trên đất liền các tỉnh Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh, Quảng Bình có gió mạnh dần lên cấp 6, sau tăng lên cấp 7, giật cấp 9;  riêng Nam Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh có gió bão mạnh cấp 8, giật cấp 11.

Cập nhật bão số 3: Bão mở rộng vùng ảnh hưởng, Thanh Hóa-Nghệ An ra công điện khẩn - 2

Các hộ kinh doanh ở Cửa Hội, thị xã Cửa Lò chằng chéo ki ốt trước giờ bão số 3 đổ bộ. (Ảnh: Báo Nghệ An

Từ  chiều nay, ở các tỉnh đồng bằng và trung du Bắc Bộ, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa rất to và kéo dài đến khoảng ngày 20/7 (lượng mưa phổ biến 100-300mm/đợt, có nơi trên 350mm).

Thanh Hóa, Nghệ An phát công điện khẩn chống bão

Tại Nghệ An, công tác phòng chống bão cũng đang được gấp rút thực hiện. Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Xuân Đường đã có công điện yêu cầu các huyện khẩn trương chủ động ứng phó bão và mưa lũ, giảm thiểu thiệt hại.

Các lực lượng vũ trang (Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh) theo chức năng chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện để ứng cứu, hỗ trợ sơ tán người dân tại địa phương.

Tại Thanh Hóa, UBND tỉnh Thanh Hóa có công điện yêu cầu các huyện, thị, thành phố, các sở, ban, ngành thực hiện nghiêm túc việc theo dõi diễn biến và đường đi của bão để có phương án phòng tránh; thực hiện việc cấm biển, quản lý chặt chẽ đối với các tàu du lịch, tàu vận tải, việc neo đậu tàu thuyền, gia cố lồng bè nuôi thủy sản, kiên quyết không để người dân ở lại trên tàu thuyền, lồng bè khi bão đổ bộ.

Triển khai đảm bảo các công trình đang thi công, đê điều và các công trình xảy ra sự cố 2017. Rà soát, triển khai phương án di dời các hộ dân sống trong vùng ven suối, ven sông, ven biển, vùng có nguy cơ sạt lở đất, nguy cơ xảy ra lũ quét đến nơi an toàn; sẵn sàng thực hiện sơ tán di dời dân cư tại các khu vực trên khi có lệnh.

Triển khai phương án đảm bảo an toàn cho khách du lịch. Huy động lực lượng, phương tiện chằng chống, gia cố nhà cửa, biển hiệu sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ để kịp thời ứng cứu khi có yêu cầu.

Diễn biến bão số 3: Hàng loạt chuyến bay bị hủy, nhiều nơi bị cô lập do mưa lũ
Trưa nay, bão số 3 đã vượt qua đảo Hải Nam và đi vào Vịnh Bắc Bộ, do ảnh hưởng của bão, ở đảo Bạch Long Vĩ đã có gió mạnh cấp 7, giật cấp 9.
Theo Hà Anh (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin bão mới nhất