Icon Chuyên Môn Box Chuyên Gia Profile Bà Bầu Icon Nơi Công Tác Box Chuyên Gia Profile Bà Bầu

Choáng với hình vẽ trong sách 'Em bé được tạo ra thế nào'

Ngày 17/06/2015 00:09 AM (GMT+7)

Cuốn sách giáo dục giới tính tái bản từ lần in đầu tiên năm 1975 có nội dung về một em bé được hình thành như thế nào đã lan truyền nhanh trên internet bởi những hình vẽ chân thực đến mức thái quá.

Cuốn sách "Em bé được hình thành như thế nào" của tác giả Đan Mạch Per Holm Knudsen. Đây là cuốn sách về giáo dục giới tính cho trẻ em tỉ mỉ, chi tiết đến từng quá trình bắt đầu từ người đàn ông và người đàn bà "yêu" nhau, khi có thai. Ngay cả sự ra đời của em bé thế nào cũng được tả vô cùng... chân thực.

Hình ảnh cuốn sách được chia sẻ nhiều trên mạng và nhận hàng nghìn lượt "yêu thích". Nhiều người lớn biết rất rõ việc làm thế nào để có em bé lao vào cuộc tranh cãi nhau quyết liệt. Có người cho rằng hình vẽ vui nhộn nhưng cũng có người cho rằng nó thực sự đáng sợ, "người lớn còn bối rối huống hồ gì dành cho trẻ em".

Hiện tại cuốn sách "Em bé được hình thành như thế nào" được bày bán rộng rãi với giá gần 4 triệu đồng.

Bìa cuốn sách.

Hình ảnh cuốn sách gây tranh cãi.

Choáng với hình vẽ trong sách Em bé được tạo ra thế nào - 4

Không ít phụ huynh choáng với hình vẽ em bé chào đời.

Chia sẻ về cuốn sách gây sốc với phụ huynh này, tiến sĩ Vũ Thu Hương (giảng viên khoa Giáo dục Tiểu học, trường ĐH Sư phạm Hà Nội) cho rằng, có rất nhiều quốc gia có cách giáo dục giới tính rất cởi mở. Họ quan niệm: thay vì che giấu, biến tình dục thành món đồ cấm hấp dẫn với tụi nhỏ thì họ giáo dục công khai cởi mở để cho các em đều hiểu rõ ràng.

Với người lớn, những người đã có nhiều kinh nghiệm sống thì hình ảnh này quả là gợi cảm quá mức. Nhưng với đám trẻ thì đây chỉ là những thông tin khoa học mà chúng cần biết.

Tại Việt Nam, các cha mẹ Việt đều coi chuyện này là chuyện kín đáo, cần che đậy, giấu giếm nên nếu sách này được bán công khai thì sẽ gây ra cú sốc lớn với người Việt. Vì thế, theo tôi, cuốn sách sẽ không phù hợp tính cho tới thời điểm này.

Sách giáo dục giới tính ở Việt Nam có nhiều, đa dạng nhưng số lượng các cha mẹ quan tâm chưa đông. Điều quan trọng là phụ huynh cần lựa chọn thật kĩ vì dòng sách này cũng "thượng vàng hạ cám".

Về việc nhiều cha mẹ nói dối khi được hỏi "con sinh ra ở đâu?", tiến sĩ Hương bày tỏ, nói dối là sai hoàn toàn. Nói dối chuyện này còn gây ra nhiều hệ lụy khác nữa. Đó là trẻ sẽ nghĩ những vấn đề này là xấu xa nên khi các em bị xâm hại hay có nguy cơ không dám chia sẻ với cha mẹ. Sự thật chứng minh là rất nhiều trường hợp khi cha mẹ biết thì mọi chuyện đã quá muộn và quá đau lòng rồi.

"Tôi đã tiến hành giáo dục giới tính cho trẻ ở lứa tuổi lên 6 và kết quả khả quan. Các em chưa hiểu nhiều nên không ngượng ngùng gì, sẵn sàng tiếp thu kiến thức và học được rất nhiều kể cả cách phòng chống và ứng phó với Xâm hại. Đây cũng là lứa tuổi phù hợp để cha mẹ dạy về giới tính cho con.

Theo Tào Nga
Nguồn: Khám Phá

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Thời sự

Video chọn lọc

Xe bọc thép chở hơn 6 tỷ đồng gặp nạn trên cao tốc

Tin tức thị trường