Nam sinh Thái Bình Đặng Lê Nguyên Vũ vô địch chung kết Đường lên đỉnh Olympia 22

Ngày 02/10/2022 09:39 AM (GMT+7)

Sáng nay (2/10), Chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2022 diễn ra với sự tranh tài của bốn thí sinh xuất sắc nhất vượt qua các vòng thi tuần, tháng và quý. Nam sinh Thái Bình Đặng Lê Nguyên Vũ đã xuất sắc giành ngôi vô địch chung kết Đường lên đỉnh Olympia 22

Chủ nhân vòng nguyệt quế Đường lên đỉnh Olympia 22

Trải qua 36 cuộc thi tuần, 12 cuộc thi tháng, 4 cuộc thi quý, chiếc vòng nguyệt quế Đường lên đỉnh Olympia 22 đã chính thức tìm được chủ nhân, đó chính là nam sinh đến từ trường THPT Bắc Duyên Hà, Thái Bình - Đặng Lê Nguyên Vũ.

Phần thi Về đích

Phần thi Về đích, Nguyên Vũ là thí sinh đầu tiên bước vào thi. Cậu lựa chọn ba câu hỏi có cùng giá trị 20 điểm và chọn Ngôi sao hi vọng ở câu thứ hai.

Nguyên Vũ ghi điểm câu đầu tiên, nhưng không thành công ở hai câu còn lại. Anh Đức, Nguyên Sơn lần lượt giành quyền trả lời ở hai câu hỏi nhưng đều không ghi được điểm. Nguyên Vũ về vị trí với 175 điểm.

Nguyên Sơn với 130 điểm là thí sinh thứ hai bước vào thi Về đích, lựa chọn ba câu hỏi có giá trị 20 - 30 - 20 và chọn Ngôi sao hi vọng ở câu hỏi cuối cùng. Cậu không thành công trong việc chinh phục hai câu đầu tiên, nhưng đã ghi điểm ở câu cuối cùng để về vị trí với 170 điểm.

Trong câu hỏi thứ 2 của Nguyên Sơn, Anh Đức giành được quyền ở câu thứ hai nhưng không ghi được điểm.

Anh Đức với 105 điểm là thí sinh thứ ba bước vào thi Về đích, lựa chọn ba câu hỏi có giá trị 20 - 30 - 30 điểm và chọn Ngôi sao hi vọng ở câu cuối cùng. Anh Đức đã không thành công trong việc chinh phục các câu hỏi, về vị trí với 70 điểm.

Trong lượt thi của Anh Đức, Đình Tùng có quyền trả lời ở hai câu đầu nhưng không ghi được điểm. Câu cuối cùng Nguyên Sơn giành quyền trả lời nhưng cũng không có điểm.

Đình Tùng với 65 điểm là thí sinh cuối cùng bước vào thi Về đích, lựa chọn ba câu hỏi có cùng giá trị 30 điểm và chọn Ngôi sao hi vọng ở câu cuối cùng. Cậu ghi điểm câu đầu tiên, nhưng không thành công ở hai câu còn lại.

Kịch tích màn trả lời câu hỏi dành cho các điểm cầu

Màn trả lời câu hỏi dành cho các điểm cầu. Tại điểm cầu Văn Miếu - Quốc Tử Giám, các bạn học sinh đã nhanh chóng đưa ra đáp án và về nhì.

Phần thi Tăng tốc

Phần thi Tăng tốc gồm 4 câu hỏi. Thí sinh trả lời chính xác và sớm nhất được 40 điểm. Thí sinh trả lời chính xác và trả lời nhanh thứ 2, thứ 3, thứ 4 lần lượt có điểm số 30, 20, 10.

Câu hỏi đầu tiên, có ba thí sinh trả lời chính xác. Đình Tùng có thêm 40 điểm, Nguyên Sơn có 30 điểm, Nguyên Vũ 20 điểm.

Câu hỏi thứ hai, không có thí sinh nào ghi điểm.

Câu hỏi thứ ba, Nguyên Vũ và Anh Đức đưa ra đáp án chính xác. Nguyên Vũ có thêm 40 điểm, Anh Đức có thêm 30 điểm.

Câu hỏi thứ tư, cả bốn thí sinh đã có đáp án chính xác. Nguyên Sơn có thêm 40 điểm, Anh Đức có thêm 30 điểm, Đình Tùng có thêm 20 điểm, Nguyên Vũ có thêm 10 điểm.

Kết thúc phần thi tăng tốc, số điểm của các thí sinh có sự thay đổi đáng kể. Nguyên Vũ tiếp tục dẫn đầu với 175 điểm. Tiếp đến, Nguyên Sơn 140 điểm, Anh Đức 130 điểm, Đình Tùng 90 điểm.

Với điểm số này, Nguyên Vũ sẽ là thí sinh đầu tiên bước vào phần thi Về đích.

Chàng trai đến từ trường THPT Bắc Duyên Hà, Thái Bình - Đặng Lê Nguyên Vũ đang dẫn đầu với 175 điểm.

Nguyên Sơn chinh phục ẩn số Vượt chướng ngại vật

Phần thi Vượt chướng ngại vật có từ khóa cần tìm gồm 16 chữ cái.

Hàng ngang đầu tiên được chọn có câu hỏi: Từ nào còn thiếu trong đoạn thơ sau: "Non xanh đã biết hay chưa?/... đi ra bể lại mưa về nguồn" (Tản Đà).

Ngay khi câu hỏi xuất hiện, cuộc thi ngỡ ngàng khi Đình Tùng nhấn chuông trả lời từ khóa. Cậu đưa ra đáp án cần tìm "Phát triển bền vững", nhưng không chính xác và mất quyền chơi phần thi này.

Các thí sinh tiếp tục đưa ra đáp án cho câu hỏi hàng ngang đầu tiên được lựa chọn. Nguyên Vũ và Anh Đức ghi điểm với đáp án "Nước".

Hàng ngang thứ hai được chọn có câu hỏi: Trong mạng điện gia đình, aptomat là thiết bị tự động có chức năng thay thế cho cả cầu chì và thiết bị điện nào? Chỉ có Anh Đức ghi điểm với đáp án "Cầu dao".

Hàng ngang thứ ba được chọn có câu hỏi: Theo Quyết định 05/2020/QĐ-Ttg, cấp... lũ được phân thành ba cấp căn cứ vào đặc điểm, độ lớn mực nước lũ và mức độ tác động của lũ lụt đến an toàn đê điều, bờ, bãi sông, công trình và dân sinh, kinh tế - xã hội trên khu vực. Nguyên Sơn và Nguyên Vũ ghi điểm với đáp án "Báo động".

Hàng ngang thứ tư được chọn có câu hỏi: Hiện nay,Việt Nam có bao nhiêu tỉnh mà tên bắt đầu bằng chữ cái N? Không có thí sinh nào ghi điểm.

Ô trung tâm có câu hỏi: Từ nào còn thiếu trong đoạn bài hát. Anh Đức và Nguyên Vũ ghi điểm đáp án "Cháy".

Nguyên Sơn nhấn chuông trả lời từ khóa và ghi điểm với đáp án vượt chướng ngại vật "Tiêu lệnh chữa cháy".

Sau phần thi Vượt chướng ngại vật, Nguyên Vũ vẫn dẫn đầu với 105 điểm. Tiếp đến, Nguyên Sơn và Anh Đức cùng 70 điểm, Đình Tùng 30 điểm.

Nguyên Vũ vẫn đang tạm thời dẫn đầu với 105 điểm.

Nguyên Sơn chinh phục ẩn số Vượt chướng ngại vật.

Nguyên Vũ tạo ưu thế dẫn đầu

Phần thi Khởi động gồm 3 lượt thi. Mỗi câu hỏi đúng 10 điểm, trả lời sai bị trừ 5 điểm.

Lượt đầu tiên lần lượt Đình Tùng, Nguyên Sơn, Nguyên Vũ, Anh Đức lần lượt ghi điểm. Tuy nhiên, các thí sinh cũng đã có những câu hỏi sai. Khép lại lượt thi đầu, Đình Tùng 0 điểm, Nguyên Sơn 10, Nguyên Vũ 15, Anh Đức 10.

Lượt thứ 2, điểm số được cải thiện, Đình Tùng và Nguyên Sơn cùng 10 điểm, Nguyên Vũ 25, Anh Đức 20 điểm.

Lượt thứ 3, các thí sinh đã giành được thêm nhiều điểm 10.

Sau phần thi Khởi động, Nguyên Vũ chiếm ưu thế dẫn đầu với 75 điểm. Tiếp đến, Nguyên Sơn 50 điểm, Anh Đức 40 điểm, Đình Tùng 30 điểm.

Điểm số 4 thí sinh sau phần thi Khởi động.

Điểm cầu Hải Phòng

Tại điểm cầu Hải Phòng sáng 2/10, cơn mưa nặng hạt từ sớm không làm giảm không khí sôi động, cuồng nhiệt cổ vũ trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2022.

Phóng viên Nguyễn Hoàn cho biết, từ sớm, hàng nghìn học sinh Trường THPT Chuyên Trần Phú và học sinh các trường trên địa bàn thành phố tập trung tại quảng trường Nhà hát lớn Hải Phòng để cổ vũ cho thí sinh Vũ Bùi Đình Tùng (THPT Chuyên Trần Phú, Hải Phòng).

Dự chương trình có ông Lê Khắc Nam - Phó chủ tịch UBND TP Hải Phòng, ông Bùi Văn Kiệm - Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng.

Điểm cầu Văn Miếu - Quốc Tử Giám

PV Châu Linh tại điểm cầu Văn Miếu - Quốc Tử Giám:

Không khí tại đây náo nhiệt từ 6h30 phút sáng bởi tinh thần cổ vũ của các thầy cô, học sinh trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam.

Băng rôn in dòng khẩu hiệu “Hà Nội - Amsterdam, Nguyên Sơn chiến thắng” được tất cả học sinh, thầy cô đeo trên đầu để tiếp lửa cho “nhà leo núi” đại diện cho Thủ đô.

MC Hoàng Linh (phải) "làm nóng" không khí tại điểm cầu Hà Nội.

Điểm cầu Sơn La

Thông tin từ PV Hân Nguyễn, tại điểm cầu Sơn La, lãnh đạo tỉnh có bà Tráng Thị Xuân - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; ông Vi Đức Thọ - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo các sở, ban ngành của tỉnh; cùng hơn 3.000 giáo viên và học sinh đại diện cho một số trường THPT, THCS trên địa bàn Thành phố Sơn La đến động viên, cổ vũ cho thí sinh Bùi Anh Đức.

"Hành trang" của 4 thí sinh mang đến trận Chung kết

Vị trí 4 thí sinh trong trận Chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia 22 lần lượt là: Bùi Đình Tùng, Vũ Nguyên Sơn, Đặng Lê Nguyên Vũ, Bùi Anh Đức.

"Hành trang" của 4 thí sinh mang đến trận Chung kết là những món quà, "linh vật" may mắn.

Đình Tùng mang đến biểu tượng của Trường THPT chuyên Trần Phú; tấm ảnh những thí sinh Hải Phòng thi Đường lên đỉnh Olympia; "linh vật" rồng. Nguyên Vũ là thú nhồi bông mèo máy Doreamon, cùng những vật đã mang từ trận thi tuần. Anh Đức là mèo bông.

 MC Khánh Vy lần đầu tiên "lên sóng" dẫn trực tiếp Chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia

"Hot girl 7 thứ tiếng" vừa kỷ niệm 1 năm dẫn Đường lên đỉnh Olympia

Trên trang cá nhân, MC Khánh Vy bày tỏ: "36 cuộc thi Tuần. 12 cuộc thi Tháng. 4 cuộc thi Quý. Để tìm ra 4 gương mặt xuất sắc nhất bước vào trận thi đấu quan trọng nhất năm - Chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22.

Chắc chắn sẽ có lo lắng, hồi hộp, kỳ vọng và chờ mong. Nhưng trên tất cả là sự tin yêu của tất cả mọi người dành tặng cả 4 chàng trai. Mong những niềm tự hào của O22 chân cứng đá mềm, để sự tri thức, bản lĩnh và nhiệt huyết sẽ rực rỡ toả sáng, trải rộng nguồn cảm hứng tới khắp cả nước vào ngày mai nhé".

Nữ MC chụp ảnh cùng 4 nhà leo núi: Bùi Anh Đức, Đặng Lê Nguyên Vũ, Vũ Bùi Đình Tùng và Vũ Nguyên Sơn

4 MC dẫn tại các điểm cầu truyền hình trực tiếp ở Hải Phòng, Sơn La, Thái Bình, Hà Nội

Trước khi trận chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia 2022 diễn ra, chiều ngày 1/10, đông đảo thầy cô, học sinh đã có mặt tại các điểm cầu để tổng duyệt, chuẩn bị tinh thần cổ vũ cho 4 "nhà leo núi". Ngoài cặp đôi MC chính Khánh Vy - Ngọc Huy, 4 MC dẫn tại các điểm cầu truyền hình trực tiếp ở Hải Phòng, Sơn La, Thái Bình, Hà Nội cũng được khán giả rất quan tâm.

MC Hoàng Linh "làm nóng" không khí tại điểm cầu Hà Nội - Khu di tích lịch sử Văn Miếu- Quốc Tử Giám, cổ vũ cho thí sinh Vũ Nguyên Sơn (đến từ THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam).

MC Tuyết Ngân chụp ảnh cùng đội cổ vũ ở Quảng trường Tây Bắc (Sơn La). Đây là lần đầu tiên nữ MC dẫn chương trình Đường lên đỉnh Olympia. Ảnh: FBNV

MC Trần Ngọc check-in tại khu lưu niệm Nhà bác học Lê Quý Đôn, Thái Bình. Ảnh: FBNV

MC Đức Bảo "đội mưa" cùng tập duyệt cho truyền hình trực tiếp Olympia.

Đặng Lê Nguyên Vũ vượt qua trận thi tuần 1 và tháng 1 với 250 điểm; trận quý I với 300 điểm.

Vũ Bùi Đình Tùng vượt qua trận tuần với 320 điểm là thí sinh điểm nhì cao nhất; thắng trận tháng 1 với 260 điểm; trận quý II với 310 điểm.

Bùi Anh Đức vượt qua trận tuần 2 với 235 điểm; trận tháng 2 với 180 điểm là thí sinh điểm nhì cao nhất; trận quý III 180 điểm.

Vũ Nguyên Sơn vượt qua các trận tuần 2 với 325 điểm; trận tháng 1 với 270 điểm; trận quý IV với 170 điểm.

8h30 ngày 2/10, Chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 diễn ra với sự tranh tài của bốn thí sinh: Đặng Lê Nguyên Vũ (THPT Bắc Duyên Hà, Thái Bình), Vũ Bùi Đình Tùng (THPT chuyên Trần Phú, Hải Phòng), Bùi Anh Đức (THPT chuyên Sơn La, Sơn La) và Vũ Nguyên Sơn (THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, Hà Nội).

Cùng với trường quay S14 - nơi 4 thí sinh tranh tài, trận chung kết năm diễn ra tại bốn điểm cầu truyền hình trực tiếp gồm: Khu lưu niệm Nhà bác học Lê Quý Đôn (Thái Bình); Quảng trường Nhà hát lớn Hải Phòng; Quảng trường Tây Bắc (Sơn La); Khu di tích lịch sử Văn Miếu- Quốc Tử Giám (Hà Nội).

Bốn thí sinh tranh tài trong trận Chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22. Hình ảnh chiếc vòng nguyệt quế mạ vàng 24k được chia sẻ trên trang fanpage của chương trình.

Điều đặc biệt, cả 4 địa điểm danh tiếng này đều là lần đầu tiên Olympia đưa được cầu truyền hình trực tiếp về trong lịch sử hơn 20 năm phát sóng chương trình.

Nhà leo núi giành chiến thắng sẽ nhận được học bổng 40.000 USD, người về nhì và ba lần lượt có tiền thưởng 100 triệu đồng, 50 triệu đồng.

Vòng nguyệt quế năm nay được mạ vàng 24K, do nhà thiết kế Đỗ Vân Trí chế tác thủ công. Đây cũng là đã thực hiện vòng nguyệt quế của quán quân các năm 2016 và 2019.

Nam quán quân Olympia hiếm hoi về nước lập nghiệp: Sự nghiệp rất thành công, Giám đốc  chuỗi nhà hàng nổi tiếng
Lê Viết Hà là nam sinh hiếm hoi trở về nước tiếp tục xây dựng sự nghiệp. Hiện tại anh giữ chức Giám đốc điều hành một chuỗi cửa hàng đồ ăn trải dài từ...

Đường lên đỉnh Olympia

Theo Nhóm PV
Nguồn: Tiền Phong

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h

Video chọn lọc

Tin tức thị trường