Chuyện tình của thiên tài Stephen Hawking với người vợ đầu tiên: Khi tình yêu vượt qua cả cái chết

Ngày 15/03/2018 02:36 AM (GMT+7)

Năm 21 tuổi, Stephen Hawking nhận tin bị bệnh hiểm và chỉ còn 2 năm để sống. Thế nhưng bằng tình yêu vĩ đại của người vợ, ông đã trở thành một trong những nhà khoa học lỗi lạc nhất thế giới hiện đại.

Nhà khoa học, vật lý, vũ trụ học thiên tài Stephen Hawking vừa qua đời ở tuổi 76. Tuy nhiên, những di sản mà ông để lại sẽ còn sống mãi với thời gian.

Không chỉ nổi tiếng với những đóng góp to lớn về khoa học, Stephen Hawking còn được thế giới ngưỡng mộ bởi ý chí, nghị lực phi thường khi vượt qua căn bệnh hiểm nghèo để tiếp tục sống và theo đuổi đam mê nghiên cứu.

Khác với hầu hết những người trẻ sung sức khác, ở tuổi 21, Stephen Hawking bị trao một án tử hình. Ông nhận tin mình đã mắc căn bệnh thần kinh vận động và chỉ còn 2 năm để sống. Tuy nhiên, sau khi chìm sâu vào trầm cảm, nhà vật lý trẻ tuổi đã tìm thấy được sự hồi phục sức mạnh ở một nguồn động lực không ngờ tới, đó chính là tình yêu.

Chuyện tình của thiên tài Stephen Hawking với người vợ đầu tiên: Khi tình yêu vượt qua cả cái chết - 1

Tình yêu vĩ đại của Stephen Hawking và người vợ Jane Wilde.

Trước khi biết tin về bệnh, Stephen đã quen với Jane Wilde, cô nữ sinh xinh đẹp cùng trường mê văn chương và sùng đạo. Cảm phục tài năng và nghị lực của Stephen, Jane hứa sẽ chăm sóc Stephen ngay cả khi tình trạng sức khỏe của ông xấu đi.

Không lâu sau đó, Jane đón nhận lời cầu hôn của Stephen trong niềm hạnh phúc vô bờ. "Jane Wilde và tình yêu không điều kiện của cô ấy đã thay đổi cuộc đời tôi. Nó đã cho tôi một nguồn sức mạnh để sống", Stephen nói.

Chuyện tình của thiên tài Stephen Hawking với người vợ đầu tiên: Khi tình yêu vượt qua cả cái chết - 2

Lễ cưới giản dị của hai người.

Để cưới được Jane, Stephen phải có một công việc ổn định. Chính vì vậy, Stephen đã gạt bỏ hết mọi sự trầm cảm của mình để tập trung vào nghiên cứu. "Bạn cần phải đủ chín chắn để nhận thức được rằng cuộc sống không công bằng. Hãy làm những gì tốt nhất trong điều kiện của mình", sau này Hawking nói. "Bởi vậy, tôi đã bắt đầu đi làm lần đầu tiên trong đời. Ngạc nhiên thay, tôi nhận ra rằng mình thích được làm việc".

Năm 1965, Stephen công bố luận án Tiến sĩ của mình. Tác phẩm này đã tạo ra sự ngưỡng mộ trên toàn thế giới về vũ trụ học và tạo ra một sự nghiệp vững chắc cho Stephen.

Ngay sau đó, Stephen đã kết hôn với Jane. Chính tình yêu vĩ đại của Jane đã giúp cho Stephen có động lực để vượt lên tất cả và chiến thắng bệnh tật, chiến thắng chính bản thân mình. Ba đứa con Lucy, Robert và Tim lần lượt ra đời như minh chứng cho tình yêu to lớn của họ.

Chuyện tình của thiên tài Stephen Hawking với người vợ đầu tiên: Khi tình yêu vượt qua cả cái chết - 3

Gia đình hạnh phúc cùng 3 đứa con của Stephen và Jane.

Tuy nhiên, nhiều năm sau, sức khỏe của Stephen càng diễn biến xấu đi. Ông bị liệt toàn thân, phải ngồi xe lăn và chỉ cử động được một bàn tay. Đã có nhiều lúc nguy cấp tưởng chừng như Stephen không thể qua khỏi. Những lúc ấy, bác sĩ đã hỏi Jane về việc chấm dứt các thiết bị duy trì sự sống của Stephen, nhưng bà đã từ chối và trao cho ông cơ hội sống. Khi Stephen phải trải qua những ca phẫu thuật mở khí quản làm mất đi năng lực phát âm ít ỏi còn lại của ông, chỉ có Jane là người luôn ở bên túc trực, chăm sóc ông tận tình không quản vất vả.

Tuy nhiên, con thuyền hôn nhân của Stephen và Jane không phải lúc nào cũng êm đẹp. Stephen đã nảy sinh tình cảm với một trong số những y tá của ông là Elaine Mason. Đầu năm 1995, ông chính thức ly hôn Jane và tới tháng 9, ông kết hôn cùng Elaine. Tuy nhiên, cuộc hôn nhân thứ hai này không được lâu. Năm 2006, Stephen và Elaine lặng lẽ ly dị.

Sau đó, Stephen nối lại quan hệ với Jane và các con của mình. Cuối cùng, tình yêu một lần nữa đưa họ trở lại bên nhau. Jane cứ thế sống bên Stephen trong những ngày tháng cuối cùng của cuộc đời.

Chuyện tình của thiên tài Stephen Hawking với người vợ đầu tiên: Khi tình yêu vượt qua cả cái chết - 4

Sau rất nhiều biến cố cuộc đời, Stephen và Jane lại quay về bên nhau, cùng sống trọn những ngày tháng cuối đời.

Câu chuyện về tình yêu vĩ đại và sự hy sinh to lớn của người vợ Jane Wilde đã được chính bà ghi lại trong cuốn hồi ký nổi tiếng " Travelling to Infinity: My Life with Stephen". Câu chuyện này sau đó được tái hiện trong bộ phim điện ảnh "The Theory of Everything", ra mắt năm 2014. Nhiều khán giả cho biết, họ đã thấy những giọt nước mắt rơi trên gương mặt già nua, nhàu nhĩ của Stephen Hawking trong đêm công chiếu bộ phim hơn 2 tiếng về cuộc đời ông.

Có thể nói, nếu không có Jane Wilde, sẽ không có Stephen Hawking như ngày nay. Đằng sau một nhà thiên tài lỗi lạc của thế giới là một người phụ nữ đầy hy sinh, tần tảo và mạnh mẽ. Tình yêu vô điều kiện của Jane dành cho Stephen đã khiến cả thế giới cảm phục. 

Nhà vật lý thiên tài Stephen Hawking vừa qua đời, nhìn lại những lời tiên tri đáng sợ của ông
Nhà khoa học lỗi lạc, giáo sư Stephen Hawking vừa qua đời ở tuổi 76. Ông nổi tiếng với những ý tưởng đột phá trong lĩnh vực vật lý và nghiên cứu không...
Theo Khánh Hằng (Tổng hợp) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h