Chuyện về căn biệt thự chục triệu đô giữa trung tâm Sài Gòn

Ngày 01/11/2015 00:08 AM (GMT+7)

Vài ngày qua, dư luận càng bất ngờ với thông tin bảy hộ dân cuối cùng sống tại khu biệt thự phải chuyển đi nơi khác sống. Đây được xem là thông tin khá sốc bởi như vậy là căn biệt thự đã được đổi chủ.

Từ trước đến nay, người dân TP HCM đã quá quen thuộc với hình ảnh căn biệt thự Phương Nam cổ kính nằm ngay địa thế vàng với ba mặt tiền gồm Võ Văn Tần, bà Huyện Thanh Quan và Nguyễn Thị Diệu (quận 3). Trải qua nhiều biến cố lịch sử, cơn sốt đất nổi chìm, căn biệt thự vẫn còn đó. Không ít người từng đặt ra câu hỏi: “Tại sao chủ căn biệt thự không bán để lấy tiền mà để nó xuống cấp?”.

Ngôi biệt thự đắt giá nhất nhì TP HCM

Vài năm trở lại đây, dư luận bất ngờ với thông tin biệt thự Phương Nam được rao bán với giá 47 triệu đô (hơn 1.000 tỷ đồng). Một số ý kiến cho rằng, đây là chiêu đẩy giá của các tay cò, còn giá trị thực không “khủng” đến mức ấy.

Tuy nhiên, nhiều nhân vật trong giới bất động sản lại cho rằng, giá đấy đúng với giá trị của căn biệt thự. Bởi nó có diện tích 2.800 m2, ngay trung tâm TP HCM và có kiến trúc đặc biệt từ thời Pháp.

Một nhà đầu tư bất động sản cho biết, căn biệt thự nằm ngay trung tâm, giá tầm 190 đến 250 triệu đồng 1m2 tùy vào vị trí. Do căn biệt thự nằm ngay góc ba mặt tiền, địa thế đắc địa nên giá có thể trội hơn từ 20% đến 30%. Giá ước chừng một 1m2 của căn biệt thự là gần 300 triệu. Như vậy, giá trị thực của căn biệt thự này ngang ngửa số tiền được rao bán.

Căn biệt thự được bán với giá tầm 35 triệu đô (khoảng 800 tỷ đồng)

Mặc dù vậy, trong khoảng thời gian dài, biệt thự Phương Nam được rao bán nhưng vẫn không thấy thay đổi chủ. Một nhà đầu tư bất động sản khác cho biết, sở dĩ căn biệt thự này khó bán vì cơ hội sinh lời của đầu tư chưa hấp dẫn so với đồng vốn bỏ ra. Biệt thự này thuộc dạng cổ, muốn thay đổi phải được sự đồng thuận của UBND thành phố. Ngoài ra, nếu được phép xây lại thì cơ hội xây công trình tầng cao cũng rất hạn chế.

Vài ngày qua, dư luận càng bất ngờ hơn với thông tin bảy hộ dân cuối cùng sống tại khu biệt thự phải chuyển đi nơi khác sống. Đây được xem là thông tin khá sốc bởi như vậy là căn biệt thự đã được đổi chủ.

Trung tâm Nghiên cứu kiến trúc (Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP HCM) cho biết, căn biệt thự Phương Nam nằm trong danh mục kiểm kê các căn biệt thự cổ và có khả năng liệt vào danh sách bảo tồn là rất cao. Mọi sự thay đổi về kiến trúc của biệt thự này đều phải được sự đồng ý của UBND TP.HCM.

Một người thân với chủ nhà cho biết, căn biệt thự Phương Nam được một đại gia xây dựng cách đây hơn 100 năm. Sau đó, vị này tặng lại cho con gái. Người con gái sinh được bảy người con, đây chính là những người đồng sở hữu hiện tại. Tuy nhiên, sau đó, 6 người đã ra nước ngoài sinh sống. Căn biệt thự có người đứng tên sở hữu trước là hai cụ Đặng Kim Chi (SN 1938) và Nguyễn Kim Sa Dang (SN 1934).

Một nguồn tin cho hay, đứng tên mua là một người nổi tiếng trong giới showbiz

Trước khi yêu cầu dời đi, căn nhà có một cụ già cùng 9 người con sinh sống. Con của cụ già này cũng đều là những người có máu mặt trong giới kinh doanh tại Sài Thành. Họ cũng sở hữu nhiều căn biệt thự khác.

Mặc dù biệt thự Phương Nam trên 100 tuổi nhưng từng cánh cửa, bản lề, cột nhà vẫn còn nguyên vẹn. Hầu hết trên tất cả các kết cấu đều được khắc những họa tiết khá tinh tế. Đến nay, bụi thời gian không hề xóa nhòa được sự tinh tế của những họa tiết này.

Đặc biệt, cửa được làm bằng sắt nhưng không hề bị gỉ. Bên trong căn biệt thự có rất nhiều phòng và được trưng dụng khá tốt, chưa hề có dấu hiệu xuống cấp. Do biệt thự quá lớn, gia chủ phải thuê hai người lau dọn. “Để tu sửa, vài năm, chủ nhà lại bỏ ra chừng 2 tỷ đồng để sơn lại. Chính vì vậy mà căn biệt thự luôn khá mới”, người này nói.

Sơ đồ nhà đất của căn biệt thự Phương Nam

Hiện tại, giới bất động sản đang râm ran về việc căn biệt thự này đã được bán với giá 35 triệu đô (khoảng 800 tỷ đồng).  Có hai luồng ý kiến về chủ mới của biệt thự Phương Nam. Một số ý kiến cho hay, chủ mới là một tập đoàn nước ngoài. Mặt khác, một số người lại cho rằng, người đứng tên mua căn biệt thự là một nhân vật nổi tiếng trong giới showbiz.

Theo Hoài Hương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin hot