CMND 9 số chuyển sang CCCD gắn chip: 3 điều ai cũng cần biết

Ngày 18/04/2021 08:38 AM (GMT+7)

Tất cả trường hợp cấp đổi từ CMND 9 số sang CCCD gắn chip đều phải thay đổi số CMND.

Hiện nay, ngoài căn cước công dân (CCCD) gắn chíp thì còn có ba loại giấy tờ tùy thân khác đang tồn tại song song trong đời sống người dân là CMND 9 số, CMND 12 số và CCCD mã vạch. Trong đó, CMND 9 số là loại giấy tờ lâu đời và nhiều người dân vẫn đang sử dụng.

Từ 1-1-2021, Bộ Công an triển khai cấp CCCD gắn chip trên toàn quốc thay cho 3 loại giấy tờ nêu trên.

PLO đã nhận được nhiều câu hỏi của bạn đọc về thủ tục cấp đổi từ CMND 9 số sang CCCD.

“Tôi đang sử dụng CMND 9 số. Nếu đổi sang CCCD thì có phải đổi lại số CMND không. Có được giữ lại số CMND cũ hay không?” – bạn đọc Nguyễn Thị Thu hỏi

“Đổi từ CMND 9 số sang CCCD gắn chip thì có phải đổi sổ hồng, sổ hộ khẩu không vì các giấy tờ này có ghi số CMND” – bạn đọc Trần Du lo ngại.

Luật sư Lê Văn Bình, Đoàn Luật sư TP.HCM, sẽ giải đáp các câu hỏi trên như sau:

Số CMND bắt buộc phải thay đổi

Theo quy định tại khoản 2 Điều 19 Luật Căn cước công dân, số thẻ CCCD là số định danh cá nhân. Số định danh cá nhân do Bộ Công an thống nhất quản lý trên toàn quốc và cấp cho mỗi công dân Việt Nam, không lặp lại ở người khác.

Điều 13 Nghị định 137/2015 hướng dẫn Luật Căn cước công dân cũng quy định, số định danh cá nhân là dãy số tự nhiên gồm 12 số, có cấu trúc gồm 6 số là mã thế kỷ sinh, mã giới tính, mã năm sinh của công dân, mã tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoặc mã quốc gia nơi công dân đăng ký khai sinh và 6 số là khoảng số ngẫu nhiên. Trong khi đó, CMND 9 số chỉ có 9 số. 

Do đó, công dân khi cấp đổi từ CMND 9 số sang CCCD gắn chip thì dãy số CMND cũ sẽ thay đổi.

Đồng thời, tất cả trường hợp công dân cấp đổi từ CMND 9 số sang CCCD gắn chip đều được cấp giấy xác nhận số CMND. Vì lý do nêu trên, riêng với những người dùng CMND 12 số và CCCD mã vạch khi đổi sang CCCD gắn chíp thì số định danh không thay đổi.

Ưu tiên cấp đổi sang CCCD trước 1-7

Tại Cổng thông tin điển tử của, Bộ Công an cho biết ưu tiên cấp đổi CCCD gắn chip cho công dân thuộc một trong các nhóm đối tượng sau:

- Công dân từ đủ 14 tuổi trở lên chưa được cấp CMND/CCCD.

- Người đã được cấp CMND 9 số.

- Người đã được cấp CCCD 12 số, CCCD có mã vạch nhưng bị hỏng, mất, hết hạn sử dụng hoặc có thay đổi thông tin.

Do đó, công dân đang sử dụng CMND 9 số đang thuộc đối tượng ưu tiên cấp đổi CCCD gắn chip trước 1-7.

Giấy tờ ghi số CMND cũ vẫn có giá trị

Khoản 3 Điều 38 Luật Căn cước công dân, các loại giấy tờ có giá trị pháp lý đã phát hành có sử dụng thông tin từ CMND vẫn giữ nguyên hiệu lực pháp luật.

Mặc khác, công dân cấp chuyển từ CMND 9 số sang CCCD đều được cấp giấy xác nhận số CMND cũ. Vì vậy, công dân có thể sử dụng giấy xác nhận để chứng minh số CMND trên các giấy tờ và số CCCD mới là của cùng một người.

Nguồn: https://plo.vn/ban-doc/cmnd-9-so-chuyen-sang-cccd-3-dieu-can-biet-979315.html

Chuyển sang CCCD gắn chip nếu không làm việc này có thể bị phạt tới 7 triệu đồng
Cá nhân kinh doanh sau khi được cấp căn cước công dân mới mà không kịp thực hiện thông báo thay đổi với cơ quan thuế theo quy định sẽ bị phạt từ 5 đến...
Theo VÕ PHẠM (Pháp luật TP HCM)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h