Cô gái Việt lấy bằng tiến sĩ tại Pháp ở tuổi 28

Ngày 24/06/2016 10:08 AM (GMT+7)

Đặt chân đến nước Pháp với vốn ngoại ngữ vô cùng ít ỏi, nhưng chỉ một thời gian ngắn sau, Amanda Huỳnh đã lấy được bằng Tiến sĩ Luật - một trong các ngành học khó nhất tại đây và lọt vào top những học viên xuất sắc nhất của trường Đại học Capitole I (Toulouse).

Amanda Huỳnh sinh ra và lớn lên ở vùng biển Nha Trang, trong một gia đình nhỏ với bố mẹ đều là công chức. Từ bé cô đã bộc lộ năng khiếu là một học sinh yêu văn thơ và thích vẽ tranh. 

Hành trình lấy bằng Tiến sĩ trên đất Pháp

Sau khi hoàn thành chương trình đại học trong nước, Amanda Huỳnh nhận được học bổng liên thông trực tiếp lên Thạc sĩ Luật tại Pháp. Tuy nhiên, khi đó, cô gặp phải khó khăn rất lớn bởi không rành tiếng Pháp và cũng chưa hiểu rõ về luật pháp nước này. Ngành luật kinh tế lại là một trong những ngành khó nhất tại Pháp. Lúc khăn gói ra đi, Amanda Huỳnh chia sẻ cô đã linh cảm chuyến này “lành ít dữ nhiều”, cầm chắc là tiêu, nhưng cô gái bé nhỏ đã tự an ủi mình: “Cứ đi sẽ đến, cứ làm sẽ được, không được cũng không sao”.

Cô gái Việt lấy bằng tiến sĩ tại Pháp ở tuổi 28 - 1

Cô là một cô gái có cá tính khá “lạ”, dù học Luật, làm luật sư nhưng lại mang một tâm hồn thi sĩ, lãng mạn.

Trong vòng ba tháng đầu lên lớp, các giáo sư hoàn toàn không nhắc lại kiến thức đại học mà đi thẳng vào phân tích các chủ đề chuyên sâu khiến Amanda Huỳnh cảm thấy rất khó hiểu. Cô chia sẻ: “Có những lúc tôi cảm thấy áp lực đến độ muốn bỏ hết tất cả mọi thứ để quay trở về Việt nam ngay với bố mẹ, nhưng nghĩ đến sự kì vọng của gia đình thì tôi lại không đủ can đảm. Sống xa nhà, nếu không có ý thức tự lập bạn sẽ có thể gục ngã bất cứ lúc nào”.

Cô gái Việt lấy bằng tiến sĩ tại Pháp ở tuổi 28 - 2

"Sống xa nhà, nếu không có ý thức tự lập bạn sẽ có thể gục ngã bất cứ lúc nào.

"Những ngày sau đó, Amanda Huỳnh quyết định không chép bài nữa mà chỉ tập trung ngồi nghe và mượn vở của các bạn, tối về lại cặm cụi viết lại theo dàn ý riêng của mình. Trời không phụ lòng người, trải qua những vất vả, một năm sau cô lấy được bằng Thạc sĩ, 3 năm kế tiếp giành được tấm bằng Tiến sĩ. Đó là một thành tích học tập đáng nể mà ít du học sinh ngành Luật nào đạt được.

Nhắc đến những ngày tháng đã qua, Amanda Huỳnh chia sẻ: sống ở nước ngoài có rất nhiều khó khăn, đó không chỉ là những vất vả, rào cản ngôn ngữ, văn hóa,… mà có khi là những khó khăn “từ trên trời rơi xuống”. 

Cô kể: "Sáu tháng trước khi bảo vệ luận văn Tiến sĩ, phòng tôi ở ký túc xá bị trộm, lúc tôi vắng nhà. Mọi thứ đều đã bị lấy hết, thậm chí là cả luận văn tiến sĩ dài hơn 500 trang. Công sức của ba năm nghiên cứu không còn gì cả, trong khi chỉ còn sáu tháng tới là ngày bảo vệ. Tôi đã bực tức đến mức viết một lá thư rất dài, dán trước cửa ký túc xá gửi tên trộm, rằng tôi thực sự không ghét bỏ gì họ nhưng tôi cần máy tính, sẵn sàng chuộc lại, và nếu cần thì chỉ cần họ chép luận văn đang viết của tôi vào USB, trả lại cho tôi.

Dĩ nhiên là… không có ai trả lại nhưng lá thư đó có rất nhiều người đọc. Những ngày sau, có rất nhiều người không quen gõ cửa phòng tôi, lúc cho túi bánh, lúc cho đồ ăn (vì sợ tôi không có tiền đi chợ) hoặc đôi khi chỉ để nói những lời động viên ấm áp vô cùng. Tự nhiên, thấy mình không hề đơn độc, thậm chí tôi đã nghĩ, nếu không có chuyện này xảy ra, có lẽ là mình không biết tình người đáng trân quí đến nhường nào”.

Giữ vị trí quan trọng trong nhiều tập đoàn danh tiếng

Khi còn là sinh viên, mặc dù nhận được học bổng nhưng Amanda Huỳnh chia sẻ cô vẫn đi làm thêm và làm không thiếu một việc gì. Từ phục vụ bàn, rửa chén, đứng quầy, tính tiền, bán hàng, thư ký, trợ lý...

Những trải nghiệm của các công việc part time đã giúp cô có thêm nhiều kĩ năng và động lực cố gắng, để nhiều năm sau đó giữ được các vị trí quan trọng ở nhiều tập đoàn danh tiếng của Pháp như Giám đốc Kymdan Pháp (2008), Luật sư nội bộ của tập đoàn Saint Gobain (2011-2012), Giám đốc pháp lý tập đoàn BIPE (2013-2014),…

Sau nhiều năm sống và làm việc ở nước ngoài, cô quyết định cho ra mắt quyển sách đầu tay mang tên “Lam”, là tác phẩm kết hợp tranh vẽ, với 41 trong số gần 1000 bức tranh của cô. Nhân vật chính trong “Lam” là những con người trẻ, với tất cả những tình cảm, yêu thương, đau khổ, những dằn vặt lẫn phân vân, những hoang mang nhất định trước quá nhiều thử thách của cuộc sống. Chỉ có một điều đặc biệt, đó là họ, những người trẻ này, sống ở nước ngoài, điều khiến họ trở nên lạc lõng và chới với hơn vì có thêm quá nhiều khác biệt, khó khăn, về văn hoá và ngôn ngữ.

Cô gái Việt lấy bằng tiến sĩ tại Pháp ở tuổi 28 - 3

Amanda Huỳnh tự nhận mình là một cô gái sống và yêu bằng cả trái tim.

Một điểm thú vị của tác phẩm lần này chắc chắn sẽ làm “rung rinh” trái tim của các bạn trẻ đó chính là những cung bậc cảm xúc về những chuyện tình đẹp như mơ của “Lam”. Lam trong truyện là một phần hình ảnh của Amanda, một cô gái đã sống và yêu với tất cả trái tim. Tác phẩm đầu tay của Amanda Huỳnh dự kiến ra mắt trong tháng 7/2016. 

Theo Minh Hạnh (Tiền Phong)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h