Cô học trò mồ côi đỗ thủ khoa khối C

Mồ côi cả cha lẫn mẹ và phải nhờ bàn tay nuôi nấng của ông nội nhưng Nguyễn Thị Bích Phượng (lớp 12C1, Trường THPT Trà Bồng – Quảng Ngãi) bằng nghị lực đã đỗ thủ khoa khối C với 27 điểm, điểm cao nhất tính đến thời điểm hiện tại trong kỳ thi đại học năm 2014.

Mấy ngày qua, câu chuyện về thủ khoa khối C Nguyễn Thị Bích Phượng (ngụ Thị trấn Trà Xuân, huyện Trà Bồng) đang râm rang ở huyện miền núi nghèo Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi. Biết tin Phượng đỗ thủ khoa Trường ĐH Phạm Văn Đồng với số điểm cao chót vót, nhiều người đã tìm đến gia đình chia vui, động viên em.

co hoc tro mo coi do thu khoa khoi c - 1

Nguyễn Thị Bích Phượng – cô gái đỗ thủ khoa khối C - rót nước mời ông nội và bà con chòm xóm trong nhà chật hẹp ở Thị trấn Trà Xuân, huyện Trà Bồng (Quảng Ngãi).

Chúng tôi gặp Phượng trong một ngôi nhà nhỏ ẩm thấp, rộng chưa đầy 70 m2 nằm sâu ở một con hẻm nhỏ của Thị trấn Trà Xuân, huyện Trà Bồng. Đây là nơi ở của ba ông cháu Phượng trong suốt những năm qua. Bên trong ngôi nhà không có gì đáng giá ngoài chiếc tivi và những tấm bằng khăn treo ngay ngắn trên tường.

Gia đình Phượng, ngoài em và ông, còn có một anh trai đang học năm thứ 3, Trường ĐH Kinh tế Huế. Mẹ mắc bệnh ung thư mất năm Phượng 14 tuổi, 3 năm sau, người cha cũng qua đời vì bệnh tim. “Ngày nào nó đi học thì thôi, không đi học thì ra đồng phụ làm ruộng, trồng lúa, trồng keo. Ba ông cháu tui nương tựa vào nhau sống qua ngày”, ông Tào kể.

Cuộc sống của ba ông cháu Phượng trông chờ vào 2 sào lúa và 2 sào keo nên thiếu thốn trăm bề. “Hồi anh con Phượng đỗ ĐH, tui không có tiền phải chạy vạy hàng xóm từng đồng. Vừa lo tiền học cho đứa cháu xa, vừa lo cho đứa cháu gần. Dù nghèo, hai đứa cháu đều mồ côi nhưng được cái tụi nó ngoan, học giỏi. Bây giờ, nó đỗ đại học với điểm cao, tui vui lắm”, ông Tào thổ lộ.

Dù không giấu khỏi niềm vui, tự hào khi đứa cháu gái đỗ đại học với số điểm cao nhưng ông Tào không khỏi suy tư khi nghĩ về những ngày sắp tới.

co hoc tro mo coi do thu khoa khoi c - 2

Nguyễn Thị Bích Phượng bên đàn gà - tài sản quý giá của hai ông cháu.

Về phần mình, Nguyễn Thị Bích Phượng cũng không giấu niềm lo âu. Em cho biết: “Lúc đầu, em định thi Trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng vì ước mơ của em trở thành cô giáo dạy văn hoặc một phát thanh viên. Nhưng sau đó, em quyết định thi Trường ĐH Phạm Văn Đồng vì nghĩ trường gần nhà, sẽ ít tốn kém hơn. Vả lại, mỗi lần nhớ ông nội em cũng dễ dàng về thăm ông”, em Phượng kể.

Hỏi về bí quyết trở thành một thủ khoa, Phượng khiêm tốn: “Thực ra, em cũng không có bí quyết gì cả, chỉ cần vạch ra kế hoạch học tập và rèn luyện kỷ luật cho mình. Hơn nữa, em cũng thường xuyên theo dõi thời sự, nắm bắt được những vấn đề nổi trội của đất nước”.

Thầy Đỗ Ngọc Đức - Hiệu trưởng Trường THPT Trà Bồng - cho biết Phượng là học sinh nổi bật của trường. “Không những là học sinh ngoan có hoàn cảnh khó khăn nhất trường, Phượng còn là học sinh giỏi của trường, giỏi của huyện. Chúng tôi rất tự hào về em”, thầy Đức nói.

Thầy Huỳnh Đình Long - giáo viên chủ nhiệm Phượng - cho biết không chỉ những môn khối C mà nhiều môn học khác, em cũng học giỏi không kém. Em là học sinh khá toàn diện ở các môn.

Theo Tử Trực (Người lao động)
Tính ngày rụng trứng chính xác
Tính ngày dự sinh chính xác