Con bị tai nạn hay tự tử đều lỗi tại cha mẹ

Ngày 28/05/2015 09:51 AM (GMT+7)

"Tôi chân thành chia buồn với bố mẹ và gia đình các em. Nhưng có một điều tôi thấy cần nói, để những người làm cha mẹ biết rằng 95% lỗi tại cha mẹ...".

Trước sự việc hai học sinh chết thương tâm làm rúng động dư luận mấy ngày gần đây - một em 7 tuổi chui vào máy giặt và một em 17 tuổi học sinh trường chuyên tự tử - một thành viên mạng có tên Minh Triết đã bày tỏ quan điểm của mình được hàng trăm phụ huynh bình luận, chia sẻ.

Chúng tôi xin đăng nội dung như sau:

"Tôi chân thành chia buồn với bố mẹ và gia đình các em. Nhưng có một điều tôi thấy cần nói, để những người làm cha mẹ biết rằng 95% lỗi tại cha mẹ.

Có thể nhiều người nghĩ điều tôi viết ra đây làm cho người thân các em đau buồn thêm. Nhưng vấn đề vẫn còn đó. Họ có thể có những đứa con khác, những ông bố bà mẹ khác cũng có những đứa con. Và điều tôi nói có ích.

(Ảnh minh họa)

Trường hợp chết vì máy giặt, tất nhiên rất hi hữu. Nhưng đã xảy ra. Chúng ta có thể coi như một rủi ro. Và không vì thế mà các nhà kinh doanh dừng sản xuất, chính phủ cấm bán và người tiêu dùng thôi sử dụng máy giặt. Trên đời này có 1 tỷ loại rủi ro tương tự.

Không ai và không bao giờ lường hết được rủi ro.

Thời trước do sợ trộm bẻ khoá nên người ta nghĩ ra loại khoá bên trong, chìa khoá thì buộc vào sợi dây đeo vào cổ các cháu. Khi các cháu kiễng chân luồn tay mở khoá thì trượt chân, cái dây biến thành thòng lọng treo cổ. Vài cháu đã chết.

Các tai nạn tương tự rất nhiều.

Ở Mĩ sau một loạt tai nạn thòng lọng, họ ra luật cấm bán các loại áo có dây buộc cổ, buộc mũ cho trẻ con dưới 10 tuổi, khuyến cáo bố mẹ không cho trẻ con đeo dây chuyền, vòng cổ. Vì các sợi dây đó có thể biến thành thòng lọng khi các em chơi thể thao, đùa nghịch.

Loại áo có dây buộc ở cổ như thế này bị cấm bán cho trẻ em dưới 10 tuổi ở Mĩ. (Ảnh internet)

Khi cô em tôi có đứa con đầu tiên, thỉnh thoảng nó đưa cháu về thăm ông bà ngoại. Việc đầu tiên tôi làm là gọi người đến lấp ngay cái ao mà Ba tôi vừa mới làm. Ba tôi rất bực, tôi nói cái ao này có thể giết chết cháu ông đấy. Hiểu rồi.

Khi con tôi 3 tuổi, nó bắt trước người lớn lấy ấm điện cắm vào ổ điện và thích thú khi thấy cái ấm đỏ rực bốc khói nghi ngút. Ngay lập tức tôi gọi thợ đến làm lại toàn bộ hệ thống điện, tất cả ổ cắm phải cao 1m6, vì VN chưa có các ổ cắm an toàn.

Tôi đến nhà một bạn người Đức. Con anh 3 tuổi. Hai vợ chồng bỏ ra 1 ngày đi mua những quả bóng giống như bóng tennis để lắp vào tất cả những đồ vật có góc nhọn như góc bàn, góc tủ để khi đứa bé chạy có va vào sẽ không bị đụng mắt, vỡ đầu. Trước đó họ đã phải thay cái hàng rào thấp 80cm có những thanh sắt nhọn bằng hàng rào cao 1m6, các đầu thanh đều uốn tròn. Khi thấy cảnh các ông bố bà mẹ Việt Nam hồn nhiên bế con trèo rào sắt nhọn vào công viên nước, bạn nói phải tống cổ ban tổ chức vào tù. Hành vi của ban tổ chức công viên nước Hồ tây nếu ở nước khác như Pháp, Đức sẽ bị coi là hành vi giết người. Tù không dưới 7 năm.

Có bà Bộ trưởng Y tế Pháp đã bị truy tố vì để lọt mấy túi máu nhiễm HIV vào hệ thống y tế. Bà ta không trực tiếp liên quan. Nhưng trách nhiệm thuộc về bà và cáo trạng là tội giết người.

Chờ người có trách nhiệm đi tù thì còn lâu, nhưng đơn giản cha mẹ đừng bế con trèo rào. Cái này ai cũng làm được.

Sau khi xảy ra thảm hoạ Heyssel, các sân bóng đá Anh và châu Âu phải bỏ ngay các hàng rào ngăn cách khán giả với cầu thủ, để khi xảy ra chen lấn thì khán giả có thể tràn xuống sân thoát thân, không bị chết bẹp do bị ép vào hàng rào.

Sau khi đọc tin về cháu bé 7 tuổi chết trong máy giặt, việc đầu tiên tôi làm là xem cái máy giặt nhà mình, nó giống hệt loại mà bài báo viết. Tôi dắt bọn trẻ con vào buồng giặt, chỉ cho chúng nó thấy cái máy và dặn đừng có chui vào, chết đấy. Ngoài ra ra tôi cho lắp khoá phòng giặt, bảo cô giúp việc phải luôn luôn khoá. Biết đâu đấy.

Tóm lại khi con chưa đủ 18 tuổi thì bố mẹ phải tìm cách ngăn ngừa các rủi ro có thể.

Còn chuyện em học sinh trường chuyên?

Lí do cụ thể tôi không biết. Từ những gì tôi đọc được thì em trầm cảm vì bị bạn bè cô lập. Tôi không nghĩ em bị trầm cảm bẩm sinh, em đã học chuyên, chuyển đến trường mới này đã 1,5 năm. Vậy trầm cảm nếu có là mới phát sinh.

Cũng tương tự như chết vì cái máy giặt thôi. 95% tại bố mẹ. Xin lỗi bố mẹ và người thân của em. Tôi nói những điều tôi nghĩ là có ích cho những người còn sống.

Cuộc sống, muốn hay không, là sự ganh đua khốc liệt. Từ học thuyết chọn lọc tự nhiên của Darwin đến tất cả các học thuyết tân thời đều như vậy.

Con bạn sẽ phải ganh đua từ khi lọt lòng cho đến lúc chết. Điều đó không phụ thuộc con bạn, hay bạn. Đã là sinh vật sống thì nó theo các quy luật như thế. Không vì trường hợp này mà giáo dục xoá bỏ ngay hệ thống trường chuyên, lớp chọn. Mà có bỏ thì vấn đề vẫn còn đó. Chẳng qua nó thể hiện rõ rệt hơn ở môi trường cạnh tranh khốc liệt hơn mà thôi. Trường thường, lớp thường cũng vậy, chẳng khác là bao.

Con bạn sẽ phải ganh đua từ khi lọt lòng cho đến lúc chết. (Ảnh minh họa)

Ông con tôi 6 tuổi. Nó tập bơi và mới bơi được độ 3m. Hôm qua tôi đưa nó xuống bể bơi. Tôi chui vào một góc để quan sát. Gặp bạn cùng lớp với nó, đang mặc áo phao, chưa biết bơi. Ông con tôi quay ra dè bỉu ngay - "bạn dốt nhỉ, bơi dễ ợt, tớ nhảy xuống nước là bơi luôn". Tất nhiên nó bốc phét, nó đã qua 2 khoá tập bơi với những vận động viên bơi lội hàng đầu VN. Và kết quả là bơi như ếch và thở như chó, trong vòng 3m.

Nó rất tự hào vì biết bơi, như nó nói là bơi như rái cá, điều đó không thể khoe khoang với ai trong nhà được vì ai cũng bơi hơn đứt nó. Vậy khoe với ai? Nó lượn lờ trước mặt mẹ bạn kia, bi bô đủ điều là bơi dễ hơn đọc với viết, vì ông ranh này đến bây giờ không biết đọc biết viết. Tôi cũng chẳng bận tâm chuyện đọc viết của nó. Và trước mặt bạn kia thì ông con giở đủ trò: lao đầu xuống nước, lặn ngụm, lộn nhào, bơi sấp, bơi ngửa, bơi chó, bơi ếch... bạn kia càng khiếp, ngồi thu lu 1 góc.

Nếu mẹ đứa bé cũng ngớ ngẩn, hoặc nhiễm thói ganh đua dở hơi, quay ra mắng con mình: "Đấy, xem con người ta đấy, học có 2 buổi đã bơi được rồi, còn mày thì... Đồ toi cơm.

Và rồi những thứ khác cũng thế thôi. Luôn có những đứa bé khoe khoang những điều con bạn không có, hoặc chưa làm được. Chúng ta không thể cấm bọn trẻ con nhà người khác khoe khoang, ganh đua.

Một lần có giấy mời đi xem chung kết hoa hậu VN, tôi cho cháu gái 14 tuổi, con ông anh. Anh xé giấy mời vứt thùng rác. Và tôi hiểu ý anh. Ngộ nhỡ cháu tủi thân vì không có mông, ngực và chiều cao như cô kia thì sao?

Hãy bảo với con bạn: "Kệ thằng ranh kia con ạ. Mẹ đây 40 tuổi đã biết bơi đâu. Bố con cũng chẳng biết bơi. Không sao cả. Con cứ xuống bể bơi, nếu con không thể bơi thì lấy cô vận động bơi lội kia làm vợ. Dễ hơn học bơi.

Đừng bao giờ tạo bất cứ áp lực nào lên con bạn. Đến 18 tuổi mà con biết đọc, biết viết, có thể nói ra suy nghĩ, tự chăm sóc bản thân là rất tuyệt vời. Còn lại cứ kệ nó. Nếu các bạn ở trường  đối xử với nó không tốt, hãy chuyển trường. Tôi nghĩ đã vào được trường chuyên số 1 Hà Nội thì vào trường nào chẳng được".

Theo Tào Nga (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Thời sự