Con trai của các đại gia Việt có thích nối nghiệp bố mẹ, thừa kế khối tài sản kếch xù?

Ngày 13/08/2019 00:08 AM (GMT+7)

Cùng là con trai của các đại gia Việt nhưng những thiếu gia tài giỏi, thông minh này lại lựa chọn cho mình con đường đi riêng.

Nhắc đến “con nhà giàu”, người ta thường nghĩ đến cuộc sống nhung lụa từ lúc vừa sinh ra. Và khi lớn lên, những ái nữ - thiếu gia ấy sẽ là người thừa hưởng sự nghiệp, khối tài sản kếch xù của bố mẹ.

Tuy nhiên, không phải ai “ngậm thìa vàng” thì sẽ đều được hưởng sự giàu sang. Nhiều cậu ấm từ nhỏ đã phải sống tự lập, trau dồi kiến thức, một mình tự lực cánh sinh tìm con đường đi riêng cho mình. Sau đó họ mới có đủ “cơ hội” để trở về tập đoàn, công ty,… nối nghiệp bố mẹ.

Đặng Hồng Anh: khởi nghiệp với một cửa hàng bánh canh

Đặng Hồng Anh (SN 1980) – Phó Chủ tịch Thành Thành Công, đồng thời là con trai của ông Đặng Văn Thành – nguyên chủ tịch HĐQT ngân hàng Sacombank.

18 tuổi, thiếu gia nhà họ Đặng khởi nghiệp với một cửa hàng bánh canh với số vốn 5 triệu đồng, sau đó buôn bán cây cảnh, sắt thép. Anh tự mình thực hiện công việc của cả ông chủ và nhân viên. Anh cho rằng chính những ngày tháng bươn chải đã giúp anh tích lũy cho mình một kho trải nghiệm và những đức tính cần thiết cho những dự án lớn sau này.

con trai cua cac dai gia viet co thich noi nghiep bo me, thua ke khoi tai san kech xu? - 1

Đặng Hồng Anh – con trai đại gia Đặng Văn Thành.

Tốt nghiệp cử nhân Quản trị Kinh doanh, anh mới chính thức bắt đầu làm việc cho gia đình tại Thành Thành Công trên cương vị Phó giám đốc. Năm 2004, anh chuyển sang kinh doanh bất động sản, đảm nhiệm vị trí TGĐ Địa ốc Sài Gòn Thương Tín và sau đó là Chủ tịch HĐQT.

Chính thức điều hành công ty, Đặng Hồng Anh đã cầm cương doanh nghiệp nhà đất này từ thời còn "bé hạt tiêu" với vốn ban đầu 11 tỷ lên mốc 1.000 tỷ đồng vào thời điểm niêm yết.

Hai năm sau đó, gia đình họ Đặng lao đao và cũng là lúc Hồng Anh đau đầu với công ty khi thị trường bất động sản rơi vào trạng thái đóng băng. Năm 2017, tập đoàn của gia đình anh tăng mạnh sở hữu tại Sacomreal lên 36% và thay đổi thương hiệu thành TTC Land.

Đỗ Quang Vinh: không sở hữu một cổ phần nào tại doanh nghiệp của gia đình

Đỗ Quang Vinh (SN 1989) là con trai ông Đỗ Quang Hiển (bầu Hiển), Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng SHB và Tập đoàn T&T – một trong những người giàu nhất Việt Nam.

Sau khi nhận tấm bằng Thạc sỹ ngành Tài chính - Ngân hàng ở Anh, anh tiếp tục đi tu nghiệp, làm việc ở một ngân hàng tại Singapore. Vì vậy Quang Vinh được đánh giá là người nối nghiệp xứng đáng cho sản nghiệp của bầu Hiển.

con trai cua cac dai gia viet co thich noi nghiep bo me, thua ke khoi tai san kech xu? - 3

Đỗ Quang Vinh - con trai cả của bầu Hiển.

Tuy nhiên sau khi tốt nghiệp, Vinh vào làm việc tại SHB không phải với tư cách con trai của Chủ tịch HĐQT mà với tư cách của một nhân viên học việc. Anh làm vị trí chuyên viên kiểm toán nội bộ và được luân chuyển qua nhiều phòng ban để làm quen công việc.

Vinh từng cho biết bản thân không sở hữu một cổ phần nào tại những doanh nghiệp mà gia đình đang nắm giữ. Anh khẳng định bản thân có thể tạo dựng sự nghiệp cho riêng mình. Dù thế người ta vẫn tin rằng anh chính là người thừa kế khối tài sản nghìn tỷ của bầu Hiển

Đoàn Quốc Huy: được cha truyền cho nhiệt huyết kinh doanh từ nhỏ

 Đoàn Quốc Huy là con trai của ông Đoàn Quốc Việt, Chủ tịch Tập đoàn BIM – tập đoàn hàng đầu Việt Nam kinh doanh đa lĩnh vực: bất động sản, năng lượng tái tạo, nông nghiệp thực phẩm, dịch vụ thương mại với hơn 6.000 nhân viên. Hiện anh đang giữ vị trí Phó Chủ tịch HĐQT tại tập đoàn.

Từ nhỏ, vị thiếu gia đã được người cha truyền cho nhiệt huyết kinh doanh. Vì thế sau khi nhận được 2 tấm bằng tốt nghiệp loại giỏi về tài chính bất động sản và kinh doanh, Đoàn Quốc Huy tự tin bắt tay vào công việc tại công ty gia đình khi trở về nước.

con trai cua cac dai gia viet co thich noi nghiep bo me, thua ke khoi tai san kech xu? - 4

Đoàn Quốc Huy - con trai tập đoàn kinh doanh đa lĩnh vực.

Anh tiếp nhận trách nhiệm dẫn dắt và phát triển công việc của gia đình đúng trong giai đoạn thị trường bất động sản chuyển xấu. Tuy nhiên “cậu ấm” nhà họ Đoàn vẫn đưa công ty trở thành tập đoàn bất động sản có tiếng ở Việt Nam với tổng số vốn điều lệ hơn 2000 tỷ đồng.

Trần Hùng Huy: nối nghiệp cả bố lẫn mẹ

Trần Hùng Huy (SN 1978)  là con ông Trần Mộng Hùng – một trong những người sáng lập và giữ chức chủ tịch ACB trong thời gian dài, còn mẹ là bà Đặng Thu Thủy cũng nắm giữ nhiều chức vụ quan trọng trong nhà băng.

Vị thiếu gia tốt nghiệp Thạc sĩ chuyên ngành quản trị kinh doanh tại Đại học Chapman (Hoa Kỳ) và tốt nghiệp Tiến sĩ kinh tế tại Đại học Golden Gate (Hoa Kỳ).

Năm 2002, Trần Hùng Huy gia nhập ACB với chức danh chuyên viên nghiên cứu thị trường. 4 năm sau, anh giữ chức Phó TGĐ kiêm thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT). Năm 2012, anh bất ngờ được bổ nhiệm vị trí chủ tịch HĐQT và nhanh chóng đưa nhà băng thoát khỏi khủng hoảng.

con trai cua cac dai gia viet co thich noi nghiep bo me, thua ke khoi tai san kech xu? - 5

Trần Hùng Huy - con trai cựu chủ tịch ACB.

Ngoài khả năng lãnh đạo tài ba, Trần Hùng Huy còn khiến nhiều người ngưỡng mộ bởi sở hữu khối tài sản khổng lồ: gần 28,8 triệu cổ phiếu ACB (chừng 1.240 tỉ đồng tính đến thời điểm kết thúc phiên giao dịch ngày 8/6/2018).

Một lãnh đạo của ngân hàng cho biết, kể từ khi sở hữu cổ phiếu đến nay, Trần Hùng Huy chưa từng mua thêm hay bán bớt. Dù giá cổ phiếu biến động nhưng anh vẫn thường xuyên nằm ở vị trí cao trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt.

Con gái đăng ảnh mặc váy cưới, dân mạng đồn đoán đại gia Minh Nhựa sắp lên chức bố vợ
Sáng 30/7, con gái đầu lòng của đại gia Minh Nhựa bất ngờ đăng tải bức ảnh cô nàng mặc váy cưới trên Instagram cá nhân khiến cư dân mạng trầm trồ.

Theo Khai Tâm (Tổng hợp) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Nhân vật