Công văn kêu gọi cả huyện... uống bia: “Không phù hợp”

Ngày 27/08/2014 22:22 PM (GMT+7)

Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật – Bộ Tư pháp khẳng định, chính quyền ra công văn “ưu ái” cho một doanh nghiệp là không phù hợp.

Vừa qua, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) ra công văn về việc đẩy mạnh sử dụng, tiêu thụ sản phẩm bia Sài Gòn, nước khoáng Sơn Kim tại Kỳ Anh. Công văn được gửi đến chủ tịch UBND các xã – thị trấn; Thủ trưởng các cơ quan, phòng, ban, đơn vị; Chủ các nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ; Cơ sở kinh doanh karaoke, kinh  doanh ăn uống trên địa bàn huyện.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Hồng Sơn (Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật – Bộ Tư pháp) khẳng định, chính quyền ra công văn “ưu ái” cho một doanh nghiệp là không phù hợp.

Ông Lê Hồng Sơn cho hay, ông chưa xem văn bản cụ thể, nhưng theo nguyên tắc chung về ban hành văn bản quy phạm pháp luật, UBND huyện Kỳ Anh không có quyền yêu cầu các phòng ban cấp dưới hay doanh nghiệp, cá nhân trong địa bàn ưu tiên sử dụng hàng hóa của bất kỳ hãng nào. Các đơn vị  cũng không có trách nhiệm phải thực hiện yêu cầu này.

Theo ông Lê Hồng Sơn, thẩm quyền kiểm tra văn bản của UBND huyện thuộc Sở Tư pháp của tỉnh. Do vậy, Sở Tư pháp tỉnh Hà Tĩnh có trách nhiệm xem xét và xử lý văn bản này. Trong trường hợp văn bản do UBND Kỳ Anh ban hành có sai sót, Sở Tư pháp tỉnh Hà Tĩnh sẽ yêu cầu điều chỉnh cho phù hợp.

Trước ý kiến trái chiều về công văn trên, ông Nguyễn Văn Danh, Phó Bí thư Thường trực huyện Kỳ Anh cho biết, mục đích việc kêu gọi trên nhằm để góp phần hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Công văn kêu gọi cả huyện... uống bia: “Không phù hợp” - 1

Nội dung công văn được đăng tải trên trang thông tin điện tử huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh (Ảnh chụp màn hình)

Bởi trước đó, tỉnh Hà Tĩnh cũng có văn bản thực hiện cuộc vận động “Người Việt ưu tiên dùng hàng Việt”, trong đó khuyến khích sử dụng sản phẩm sản xuất trong tỉnh Hà Tĩnh. Sản phẩm bia Sài Gòn được sản xuất tại Hà Tĩnh nên huyện Kỳ Anh khuyến khích sử dụng sản phẩm này hoàn đúng chủ trương trên.

Ông Danh nhấn mạnh: “Huyện Kỳ Anh khuyến khích các đơn vị xã, thị trấn, nhà hàng, khách sạn... dùng sản phẩm bia Sài Gòn không phải bắt buộc”. 

Ví dụ, nếu có liên hoan, tiếp khách, ăn uống trong ngày nghỉ thì thay vì dùng sản phẩm bia, nước khoáng khác hãy dùng sản phẩm sản xuất trong tỉnh, huyện.

Ông Danh cũng bày tỏ, không nên hiểu công văn trên là khuyến khích công chức, người dân uống rượu bia. Đơn giản, khuyến khích dùng hàng Việt sản xuất trong tỉnh nhà.

Bên cạnh đó, huyện Kỳ Anh cũng quy định rất chặt chẽ giờ giấc, cấm uống rượu bia trong giờ làm việc đối với công chức.  

Theo nội dung công văn được đăng tải ngày 25/8, trên trang thông tin điện tử huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Kỳ Anh yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, phòng, ban, đơn vị, UBND các xã – thị trấn:

“Trong các cuộc Hội thảo, hội nghị, tiếp khách theo quy định phải ưu tiên sử dụng các sản phẩm, đồ uống sản xuất trong tỉnh như: bia Sài Gòn của Nhà máy Bia Sài Gòn - Hà Tĩnh, nước khoáng Sơn Kim… và các sản phẩm khác được sản xuất trên địa bàn tỉnh”.

“Chủ các nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở kinh doanh karaoke, sở kinh doanh ăn uống trên địa bàn huyện Kỳ Anh ưu tiên giới thiệu, mời gọi và khuyến khích khách hàng sử dụng các sản phẩm bia Sài Gòn sản xuất tại Hà Tĩnh như: bia lon Sài Sòn 333, bia chai Sài Gòn Lager, Expor…;nước khoáng Sơn Kim tại cơ sở kinh doanh nhằm quảng bá hình ảnh, sản phẩm của Hà Tĩnh đến với người tiêu dùng”.

Theo D.Tùng – C.Kiên (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tin hot