Cứu sống trẻ sơ sinh và sản phụ mắc căn bệnh hiếm

Ngày 09/06/2015 11:33 AM (GMT+7)

Nếu không được phẫu thuật, thai phụ sẽ tử vong do mắc căn bệnh cực hiếm, nhưng nếu cứu mẹ trước thì không thể cứu con. Đối diện với tình huống nguy cấp, các bác sĩ bệnh viện Chợ Rẫy và bệnh viện Hùng Vương đã phải chạy đua thời gian với ca mổ khó khăn chưa từng thấy.

Mổ bắt con rồi cứu mẹ

Theo các bác sĩ tại bệnh viện Chợ Rẫy, thai phụ Nguyễn Thị N.T. (sinh năm 1989) nhập viện trong tình trạng đau nhói ngực ở phía trước lan ra sau lưng, vã mồ hôi và khó thở. Chị N.T. đang mang thai tuần thứ 31. Ngay lập tức, các bác sĩ tiến hành siêu âm tim thì phát hiện chị T. bị phình gốc động mạch chủ và bóc tách động mạch chủ ngực cấp tính, kèm theo hở van động mạch chủ.

Bác sĩ Nguyễn Thái An, Trưởng khoa Hồi sức Phẫu thuật tim bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM cho biết, chị N.T mắc phải hội chứng Marfan, thuộc trường hợp cấp cứu khẩn cấp. Nếu trong vòng 48 tiếng không được phẫu thuật kịp thời bệnh nhân có thể tử vong. Tuy nhiên, chị N.T. đang có thai 31 tuần, khiến các bác sĩ phải hội chẩn liên bệnh viện để tìm ra phương án cứu cả mẹ lẫn con.

Cuộc hội chẩn khẩn cấp được tiến hành cùng với đội ngũ bác sĩ bệnh viện Hùng Vương. Kế hoạch đưa ra là các bác sĩ sẽ dùng thuốc giúp phổi thai nhi mau trưởng thành để đủ điều kiện mổ bắt con, sau đó sẽ phẫu thuật cứu mẹ trong thời gian nhanh nhất. Thời gian để thuốc phát huy tác dụng là từ 12 – 24 tiếng.

Cứu sống trẻ sơ sinh và sản phụ mắc căn bệnh hiếm - 1

Chị N.T. đang điều trị tại bệnh viện Chợ Rẫy

Các bác sĩ như phải chạy đua với thời gian, bởi nếu chị N.T. không được phẫu thuật khẩn cấp sẽ bị ngưng tim bất cứ lúc nào. Bác sĩ Thái An chia sẻ: “Thật sự cả đội ngũ lúc đó vô cùng căng thẳng. Tình hình đã khẩn cấp mà chúng tôi phải đợi đến 24 tiếng mới có thể mổ bắt con. Vì nếu mổ người mẹ trước sẽ không cứu được con”.

Niềm vui vỡ òa

24 tiếng, các bác sĩ vừa chờ đợi vừa theo sát tình hình bệnh nhân, để ngay khi có diễn tiến không mong muốn sẽ can thiệp kịp thời. Và ngay sau khi tình hình thai nhi ổn định, các bác sĩ đã tiến hành mổ bắt con. Ca mổ thành công, nhưng bệnh của thai phụ diễn tiến xấu đi rất nhiều, có dấu hiệu tràn dịch màn tim, phải phẫu thuật gấp.

Vừa kết thúc xong ca mổ, các bác sĩ khoa Phẫu thuật hồi sức tim lại tiếp tục tiến hành phẫu thuật thay gốc động mạch chủ, thay van động mạch chủ cho sản phụ. Sau 5 tiếng, ca mổ đã thành công.

Hiện, sức khỏe chị Nguyễn Thị N.T. và con trai nặng 1,9 ký đang tiến triển rất tốt. Cháu bé đang được chăm sóc tại bệnh viện sản khoa Hùng Vương. Người thân chị T. cho biết, cả gia đình đang vỡ òa trong hạnh phúc bởi lúc được bác sĩ thông báo tình hình căn bệnh hiếm gặp của chị T. cả nhà đã rất lo lắng vì sợ phải đối diện với việc cứu mẹ, hay cứu con.

Bác sĩ Thái An cho biết, đây là ca bệnh nhân vừa mang thai lại bị bóc tách động mạch chủ đầu tiên tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Y văn thế giới đến nay chỉ ghi nhận 20 trường hợp như chị T. Tại Việt Nam chị T. là ca bệnh đầu tiên, và các bác sĩ đã phải chạy đua thời gian để cứu lấy cả mẹ lẫn con thoát chết trong gang tấc.

Theo Thoại Tùng - Nguyên Ngọc (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Tai biến sản khoa