Đã xác định được nguyên nhân ban đầu vụ nổ ở Hà Đông

Ngày 19/03/2016 18:52 PM (GMT+7)

Vào trước thời điểm xảy ra vụ nổ, chủ nhà đã mang một vật liệu nổ ra vỉa hè và tiến hành cưa. Sau đó vật liệu này phát nổ, tạo thành một hố sâu khoảng 2m.

Liên quan đến vụ nổ tại Khu đô thị Văn Phú (Hà Đông), tính đến 18 giờ chiều nay các lãnh đạo cao nhất của TP Hà Nội bao gồm Chủ tịch UBND Nguyễn Đức Chung, Thiếu Tướng Đàm Duy Khương – GĐ Công an TP Hà Nội đã đến trực tiếp hiện trường để thị sát tình hình, chia sẻ nỗi đau với thân nhân gia đình các nạn nhân và chỉ đạo các nhiệm vụ cấp bách phải thực hiện.

Tại hiện trường, các lực lượng chức năng bao gồm Công an Hà Nội, Bộ Tư Lệnh Thủ đô, cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ cùng các lực lượng khác đã báo cáo ban đầu về vụ việc. 

Theo báo cáo sơ bộ ban đầu, vào khoàng 15 giờ 10 phút chiều ngày 19/3 tại khu đô thị Văn Phú, quận Hà Đông, Hà Nội, đã xảy ra một vụ nổ làm 4 người thiệt mạng, một số người bị thương.

Đã xác định được nguyên nhân ban đầu vụ nổ ở Hà Đông - 1

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung chỉ đạo khẩn tại hiện trường vụ nổ

Nguyên nhân ban đầu xác định địa điểm xảy ra vụ nổ là gia đình một nười làm nghề thu gom đồng nát. Vào trước thời điểm xảy ra vụ nổ, chủ nhà đã mang một vật liệu nổ ra vỉa hè và tiến hành cưa. Sau đó vật liệu này phát nổ, tạo thành một hố sâu khoảng 2m, rộng khoảng hơn 2m. Vụ nổ đã gây ra hậu quả như nêu trên. Hiện chưa xác định được loại vật liệu nổ nào gây ra vụ nổ này.

Tại hiện trường vụ nổ ở Văn Phú, sau khi nghe báo cáo sơ bộ vụ việc, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có những chỉ đạo cần phải thực hiện ngay. Theo đó, UBND Thành phố Hà Nội đã hỗ trợ mỗi gia đình có người tử vong 5 triệu đồng, mỗi nạn nhân bị thương nặng 3 triệu đồng và bị thương nhẹ 2 triệu đồng.

Đã xác định được nguyên nhân ban đầu vụ nổ ở Hà Đông - 2

Xe đạp trơ lại khung xương sau vụ nổ kinh hoàng

Chủ tịch UBND thành phố cũng đã giao nhiệm vụ cho Bộ Tư lệnh Thủ đô, lực lượng công binh tiếp tục rà soát hiện trường, khu vực xung quanh nhằm phát hiện có sót lại vật liệu nổ nào ở hiện trường để xử lý ngay nhằm đảm bảo an toàn.Giao cơ quan điều tra, Công an thành phố hướng dẫn chỉ đạo, nhanh chóng khám nghiệm hiện trường, tiến hành điều tra làm rõ nguyên nhân vụ nổ để công bố trước công luận trong thời gian sớm nhất.

Đã xác định được nguyên nhân ban đầu vụ nổ ở Hà Đông - 3

Nạn nhân tại hiện trường vụ nổ (Nguồn ảnh: Otofun)

Về phía chính quyền địa phương, ông Nguyễn Đức Chung yêu cầu cần phối hợp với gia đình các nạn nhân tổ chức tang lễ, thăm hỏi động viên đối với các gia đình có nạn nhân bị thương và các gia đình bị ảnh hưởng do sự việc.

UBND quận Hà Đông rà soát, bố trí ngay chỗ ở cho các gia đình có nhà bị rạn nứt, ở không an toàn. Đồng thời, tổ chức vệ sinh môi trường, làm sạch hiện trường sau khi cơ quan công an khám nghiệm hiện trường.

Camera ghi lại giây phút nổ lớn ở KĐT Văn Phú (Nguồn: otofun)

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Thời sự