Loài này là đặc sản nổi tiếng ở vùng biển Quảng Ninh, Nha Trang, Phan Thiết... Dù có hình dạng bên ngoài nhạy cảm nhưng thịt của chúng thơm ngon hảo hạng.
Tu hài còn có tên gọi khác là ốc vòi voi, đây là loài nhuyễn thể hai mảnh, sống ở vùng nước mặn hoặc các bãi bùn cửa sông. Ở nước ta, những nơi có nhiều tu hài và vùng biển Quảng Ninh, Hải Phòng, Khánh Hòa…
Tu hài trưởng thành có hình bầu dục, vỏ màu vàng nâu. Hai vỏ thường không khép khít lại với nhau, da vỏ mỏng, dễ bị bong ra. Điểm đặc trưng của tu hài là chúng có cái vòi nhô ra trông khá nhạy cảm. Chiếc vòi này có thể chui rút vào vỏ nên dựa vào đặc điểm này, người dân địa phương gọi chúng là con thụt thò nghe vui tai. Nhiều người nhìn thấy "ngượng đỏ mặt" nhưng thực chất thịt tu hài rất ngon và bổ dưỡng.
Tu hài có vẻ ngoài nhạy cảm, nhiều người "ngượng đỏ mặt" khi nhìn thấy
Được biết, tu hài tập trung tại các rạn san hô, bãi cát tự nhiên ít có người đặt chân đến. Nếu như trước đây chỉ có người dân miền biển biết tới tu hài thì giờ đây chúng thành đặc sản nổi tiếng khắp nơi.
Theo khảo sát, trên chợ mạng, tu hài Việt Nam được bán với giá từ 300.000-400.000 đồng tùy chất lượng và kích thước. Tu hài càng lớn thì giá càng đắt đỏ.
Từ tu hài có thể làm thành nhiều món ngon như nướng, hấp, chần qua nước sôi, xào ớt cay, nấu cháo... Với món tu hài nướng, người ta để phần thịt đã làm sạch đặt trên mảnh vỏ và nướng trên than hồng. Sau đó mới rưới mỡ hành lên trên. Nhiều người thích ăn món nướng hơn cả vì thịt dai dai, giòn giòn lại mềm và ngọt, không có loại ốc nào bằng.
Tu hài ở vùng biển Việt Nam có kích thước bé hơn so với tu hài nhập khẩu
Ngoài tu hài tự nhiên, hiện tu hài được nghiên cứu sinh sản và nuôi trong môi trường nhân tạo. Trên thế giới, tu hài có thể dài tới 1-2m, trọng lượng thường gặp độ 1,5-2,5kg, cá biệt có con nặng tới 4–5 kg. Đối với các loại tu hài nhập khẩu, giá thường lên tới hơn 1 triệu đồng/kg. Tại Hàn Quốc, Nhật Bản, tu hài thường được dùng theo kiểu sashimi giúp thịt của chúng giữ nguyên vẹn mùi vị tinh khiết như ngọt, giòn xen lẫn chút tanh của biển cả.
Anh Linh (ở Phan Thiết) chia sẻ: "Môi trường sống của tu hài là vùng biển ấm, có cát trắng và những rạn san hô. Chúng ăn tảo và sinh vật phù du trong nước biển. Tu hài phát triển quanh năm, đặc biệt lớn nhanh vào mùa hè và mùa thu. Phải những người am hiểu địa hình mới biết chỗ nào có tập trung nhiều tu hài để khai thác.
Hiện trên thị trường có cả tu hài nhập khẩu, tu hài tự nhiên và tu hài nuôi, giá của chúng cũng khác nhau. So với tu hài nhập khẩu, tu hài của Việt Nam có kích thước bé hơn. Mỗi thợ lặn có thể kiếm được vài chục kg tu hài mỗi khi đến mùa".
Đây là hải sản thơm ngon hảo hạng, có giá đắt đỏ, được ưa chuộng trong các nhà hàng, khách sạn hạng sang
Vì tu hài có thịt thơm ngon hảo hạng nên sau khi khai thác, chúng được thương lái và các nhà hàng thu mua tận nơi. Không chỉ các nhà hàng ven biển mà các nhà hàng lớn, khách sạn 5 sao cũng săn tìm tu hài tự nhiên để chế biến thành những món đặc sản hấp dẫn.