Loài này có ở các tỉnh miền Trung, từng là sản vật tiến vua, nay được người thành phố tìm mua về thưởng thức vì cái tên nghe lạ tai.
Ở miền Trung có một loài hải sản sống ở cả vùng nước mặn và nước lợ, nhiều người thành phố chưa từng có cơ hội được thưởng thức, đó là con phi. Do thịt thơm ngon, giàu giá trị dinh dưỡng, phi là đặc sản trứ danh một thời dùng để tiến vua.
Từ tháng 3 đến tháng 7 hàng năm là thời điểm con phi vào mùa. Người dân địa phương cho biết, bắt con phi phải dựa vào con nước. Vào những ngày cuối tháng âm lịch, thủy triều rút sớm, để lộ ra bãi cát trải dài sẽ có nhiều con phi và dễ bắt hơn.
Phi là loài nhuyễn thể sống ở vùng nước mặn và lợ.
Theo tìm hiểu, con phi trông khá giống với con trai biển nhưng chỉ dài khoảng 10cm, vỏ mỏng hơn. Khi ăn có mùi vị không khác gì trai biển, ruột phi dày trắng ngần, có hai tua dài.
Phi sống sâu dưới cát cả nửa mét, hai chiếc tua dài như hai sợi râu thò lên mặt đất ăn sinh vật phù du. Tua của chúng cũng chính là hai chiếc "ăng ten" cực kỳ nhạy, có bất cứ động tĩnh gì nó sẽ chui sâu dưới cát. Việc khai thác phi không hề dễ dàng, phải những người có kinh nghiệm mới bắt được chúng.
Con phi khá giống con trai nhưng vỏ mỏng hơn, hương vị cũng tương tự nhau
Ở Thanh Hóa, phi cầu Sài là nổi tiếng nhất, có thể làm các món hấp, xào, nấu cháo, nấu canh với hương thơm và vị ngọt hấp dẫn.
"Con phi luôn thè cái lưỡi màu trắng ra. Nếu mọc không khéo, để ngón tay chạm vào chiếc vỏ sắc của phi sẽ dễ bị đứt tay. Thường với những người đào phi ở chỗ nông, họ sẽ dùng bao tay để tránh việc bị vỏ sò, hàu cắt vào tay. Đối với những người đào phi ở chỗ sâu lại hạn chế việc đeo bao tay vì để bàn tay trần sẽ dễ cảm nhận được vị trí nằm của nó.
Phi có thể làm thành nhiều món ngon, được các nhà hàng sử dụng để tiếp đãi du khách gần xa
Sau khi bắt về, phi được ngâm trong nước muối loãng để chúng nhả hết cát. Tiếp theo, người ta xối nước rửa thật sạch và bóc gỡ hết diềm đen bám quanh mép phi. Cũng có khi để cho nhanh, người ta đem luộc con phi chỉ vừa đủ độ mở miệng, bóc lấy ruột để riêng, sau đó lọc nước. Đun nước sôi lên, nêm lượng gia vị vừa đủ, thả thịt phi vào khuấy đều, đến khi sôi bùng lên phải bắc ra ngay là có nồi canh phi ngon ngọt giải nhiệt mùa hè", anh Ngọc (ở Sầm Sơn) chia sẻ.
Ngày trước, chỉ có người dân ở các miền quê biết đến con phi. Ngày hè, họ bắt phi về chế biến đủ món ngon dân dã cho bữa cơm gia đình chứ không ai mang ra mua bán. Hiện nay, phi được biết tới nhiều hơn. Loại nguyên vỏ có giá khoảng 30.000 đồng/kg, còn loại tách vỏ được bán với giá lên tới 180.000 đồng/kg.
Phải những người có kinh nghiệm mới biết thời điểm con phi xuất hiện nhiều
Tại các nhà hàng ở Thanh Hóa, các món ăn từ con phi như cháo phi, canh phi nấu chua, phi xào, nướng mỡ hành trở thành món đặc sản mùa hè được du khách gần xa tìm đến thưởng thức. Vì nghe tên lạ tai và thương vị thơm ngon, hấp dẫn nên phi khai thác được bao nhiêu thương lái thu mua bấy nhiêu.