Đây là loại quả đặc sản ở Ninh Thuận, mấy năm nay được người thành phố ưa chuộng, vang danh khắp nơi.
Xoài là loại quả bình dân, quen thuộc với người dân Việt Nam. Tùy vào điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng, mỗi vùng sẽ có một giống xoài đặc trưng, mang hương vị riêng biệt. Trong đó phải kể tới giống xoài mủ ở Ninh Thuận.
Xoài mủ là giống xoài đặc sản của vùng đất nắng gió Ninh Thuận
Xoài mủ là cái tên xa lạ với người dân các vùng khác, nhưng với người Ninh Thuận, đây là loại quả quê vô cùng quen thuộc.
Rao bán xoài mủ với giá 50.000 đồng/kg trên chợ mạng, chị Giang (ở Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: "Đây là giống xoài tự nhiên, cây cổ thụ lâu lắm, mỗi nhà chỉ có 1-2 cây để lấy bóng mát. Xoài mủ có sức sống mãnh liệt, xuất hiện ở một số nơi nhưng trồng trên đất Ninh Thuận vẫn ngon ngọt nhất. Khi chín rất ngọt và thơm nhưng khi xanh lại rất chua. Có thể bổ miếng để ăn hoặc dầm đá, làm sinh tố, kem... đều là những món rất hấp dẫn".
Chị Giang nói thêm, xoài mủ mỗi năm chỉ có một lần nên các chị em tranh thủ mua về để thưởng thức. Quả thường được hái khi già và để chín tự nhiên.
Xoài mủ được bán trên chợ mạng ở Hà Nội với giá khoảng 50.000 đồng/kg
Về đặc điểm bên ngoài, xoài mủ có hình dáng nhỏ, thường dài khoảng 5-10 cm, có vỏ mỏng và màu xanh khi còn non, chuyển sang vàng khi chín. Cây xoài mủ có khả năng sinh trưởng mạnh mẽ, cao từ 3-5 mét. Thời gian ra hoa thường rơi vào khoảng tháng 3-4 và thời điểm thu hoạch là vào tháng 7-11, tùy thuộc vào điều kiện thời tiết.
Chị Nga (ở Ninh Thuận) chia sẻ: "Thường những giống quả bản địa sẽ dễ bị lãng quên, nhưng xoài mủ thì khác. Với những người sinh ra và lớn lên ở Ninh Thuận, chắc chắn sẽ không thể quên được mùi thơm và hương vị của xoài mủ.
Ngày nhỏ, cứ mỗi khi đến mùa xoài, đám trẻ con lại đi ăn trộm xoài dọc xóm. Cây nào cao thì dùng cây sào để hái, hoặc ném đá lên cho quả rụng xuống. Giống xoài này khi xanh thì rất chua, phải xóc muối ớt, hoặc mang về dầm với nước mắm, nhưng khi chín lại toả mùi thơm, thơm nhất trong các loại xoài mình từng ăn".
Vài năm nay, xoài mủ trở thành đặc sản nổi tiếng, vang danh khắp nơi. Vì mỗi năm chỉ có một mùa nên các chị em thành phố tranh thủ mua về thưởng thức.
Xoài mủ vừa ngọt vừa thơm, là đặc sản người thành phố ưa chuộng những năm gần đây
"Xoài mủ mang hương thơm ngon ngọt, lại ít xơ nên chị em nội trợ ưa chuộng lắm. Từ người già đến trẻ nhỏ có thể thoải mái ăn mà không lo sợ chua, hóc,… ảnh hưởng đến sức khoẻ.
Mình thấy có rất nhiều khách du lịch đến Ninh Thuận đã mua xoài mủ về làm quà cho người thân. Họ nói rằng xoài rẻ mà ngon ngọt, ăn hoài không thấy ngán", chị Nga nói thêm.
Ở Ninh Thuận hiện có nhiều cây xoài mủ cổ thụ sai trĩu quả mỗi khi đến mùa
Xoài mủ rất giàu vitamin C, vitamin A và chất xơ, giúp tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ tiêu hóa. Ngoài ra, xoài mủ còn chứa các khoáng chất như kali và magie, có lợi cho sức khỏe tim mạch.