Đi khám 'yếu sinh lý', quý ông U50 bất ngờ phát hiện bệnh tim mạch

Ngày 31/10/2016 17:58 PM (GMT+7)

Do dương vật kém, nhanh mềm xỉu, người đàn ông 50 tuổi đã đến Bệnh viện Việt Đức để khám nam học. Tại đây, bệnh nhân này đã bất ngờ khi nghe bác sĩ kết luận bị bệnh liên quan đến tim mạch.

Trung tâm Nam học - Bệnh viện Việt Đức vừa tiếp nhận bệnh nhân Lê Văn N., 52 tuổi đến khám bệnh vì lý do dương vật cương cứng kém và nhanh mềm xỉu.

TS.BS Nguyễn Quang, Giám đốc Trung tâm Nam học - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, khi đến khám bệnh nhân không có gì đặc biệt về tiền sử, tiểu tiện bình thường. Bệnh nhân được khám và làm các xét nghiệm cận lâm sàng như nội tiết tố nam giới, xét nghiệm sinh hoá máu, điện tim, siêu âm tim,…

Kết quả xét nghiệm cho thấy các chỉ số nội tiết tố nam giới nằm trong giới hạn bình thường, xét nghiệm sinh hoá máu có đường máu cao, mỡ máu cao. Đặc biệt trên siêu âm tim và điện tim thấy có nghi ngờ bệnh lý mạch vành. Các bác sỹ đã khuyên và chuyển bệnh nhân đi khám tim mạch trước khi điều trị rối loạn cương dương.

Theo TS Quang, bệnh động mạch vành là bệnh lý gây ra do mạch máu vành tim bị nghẽn dẫn đến tình trạng cơ tim bị thiếu dưỡng khí gây đau đớn. Các biến chứng nguy hiểm của bệnh như nhồi máu cơ tim có thể dẫn đến tử vong.

TS.BS Nguyễn Quang đang tư vấn cho một bệnh nhân đến khám về nam học.

Bệnh gây ra chủ yếu do sự tích tụ các mảng xơ vữa bên trong thành động mạch khiến động mạch vành bị hẹp, ngăn cản máu dẫn đến tim. Khi vận động với cường độ cao, nhu cầu oxy của cơ thể tăng, tim phải hoạt động nhiều hơn.

Khi đó, động mạch không kịp vận chuyển máu đến cho tim. Đây là nguyên nhân dẫn đến những cơn đau thắt ngực. Nếu mảng xơ vữa bị vỡ có thể gây tắc mạch đột ngột hoặc tạo thành các cục máu đông gây tắc mạch dẫn đến nhồi máu cơ tim.

Bệnh động mạch vành thường phát triển âm thầm qua nhiều năm, hầu như không được chú ý cho đến khi nó tạo ra một cơn đau tim.

“Về giải phẫu, đường kính của mạch vành trung bình 3-4mm, đường kính của động mạch dương vật nhỏ hơn, chỉ khoảng 1-2mm. Vì vậy, khi có bệnh lý mạch máu thì người bệnh có thể có biểu hiện về rối loạn cương dương trước khi có biểu hiện bệnh mạch vành. Đó là do mà bệnh nhân Lê Văn N. đến khám và phát hiện ra bệnh liên quan đến tim mạch”, TS Nguyễn Quang cho hay.

Qua trường hợp trên, TS Nguyễn Quang khuyến cáo các bệnh nhân nam giới, đặc biệt ở độ tuổi trên 50 có biểu hiện rối loạn cương dương, nên nhanh chóng đi khám tại các cơ sở khám chữa bệnh có uy tín. 

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Những ca bệnh đặc biệt
Tin hay đừng bỏ lỡ