Dịch cúm H7N9 đã xuất hiện ở Đài Loan

Ngày 25/04/2013 22:37 PM (GMT+7)

Bệnh nhân là một người đàn ông Đài Loan 53 tuổi, làm việc tại tỉnh Giang Tô, Trung Quốc.

Theo Trung tâm vệ sinh dịch tễ Trung ương, vào ngày 9.4, người đàn ông này đã từ Thượng Hải trở về Đài Loan, sau đó phát bệnh và trở nên nguy kịch. Bệnh nhân hiện đang được điều trị trong một phòng cách ly.

Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương đã liên lạc với 139 người từng tiếp xúc với người đàn ông  để kiểm tra y tế và theo dõi tình trạng sức khỏe. Trong số đó có ba nhân viên y tế có biểu hiện các triệu chứng của nhiễm trùng đường hô hấp nói trên.

Ông Chang Feng Yee ở Trung tâm dịch tễ cho biết, trung tâm đã báo cáo trường hợp này lên Tổ chức Y tế thế giới. “Trung tâm sẽ không công khai số hiệu máy bay mà bệnh nhân đã đi khi trở về Đài Loan vì bệnh nhân chưa có dấu hiệu nhiễm bệnh trong suốt thời điểm đến Đài Loan hai ngày tiếp sau đó” – Ông Chang cho biết.

Dịch cúm H7N9 đã xuất hiện ở Đài Loan - 1

Đã có trường hợp nhiễm H7N9 đầu tiên ở Đài Loan

Bộ trưởng Y tế Chiu Wen-ta cho biết các khu điều trị đặc biệt cùng nhiều phòng cách ly sẽ được thiết lập tại 22 bệnh viện nhằm ứng phó với sự bùng phát của dịch cúm H7N9 tại Đài Loan.

Theo điều tra của Trung tâm , bệnh nhân từng bị bệnh viêm gan B, có tiền sử tăng huyết áp và đã đi du lịch thành phố Tô Châu, tỉnh Giang Tô và Đài Loan trước khi nhiễm virus  H7N9. Ông ở Tô Châu trong khoảng thời gian từ 28/3 đến 9/4 và không hề tiếp xúc với chim, gia cầm cũng như tiêu thụ gia cầm, trứng gia cầm chưa nấu chín.

Ngày 12/4, bệnh nhân bắt đầu sốt, đổ mồ hôi và đau đớn, mệt mỏi, sau đó nhập viện do một cơn sốt cao vào ngày 16/4.

Ông Chang cho biết thêm, Trung tâm dịch tễ Trung ương đã tiếp tục tăng cường giám sát các du khách đến từ Trung Quốc, đặc biệt là từ Thượng Hải, Giang Tô, Chiết Giang, An Huy, Bắc Kinh, Hà Nam và Sơn Đông.

"Du khách Trung Quốc nên giữ vệ sinh cá nhân tốt, tránh có mặt ở các thị trường truyền thống với gia cầm sống, và chỉ tiêu thụ gia cầm nấu chín và trứng", ông Chang nói.

Theo Trung tâm, hiện nay có 108 trường hợp xác nhận H7N9 ở Trung Quốc, trong đó có 22 trường hợp tử vong kể từ khi trường hợp đầu tiên được báo cáo vào ngày 31/3. Bộ trưởng Wang Cheng-teng cũng thông báo quy định mới về việc nghiêm cấm việc giết mổ gia cầm sống tại các thị trường truyền thống ở Đài Loan dự kiến sẽ có hiệu lực trước ngày 16/4.

"Hiện tại, chúng tôi sẽ tập trung tăng gấp đôi số lần kiểm tra ngẫu nhiên các điểm chăn nuôi gia cầm và các lò giết mổ cuối cùng trước khi tung ra những quy định mới" ông Wang nói

Thu Phương
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Dịch cúm