'Ém' thông tin trẻ tử vong sau tiêm vắc xin?

Ngày 15/01/2013 09:16 AM (GMT+7)

Một trẻ hai tuổi ở quận Thủ Đức (TPHCM) được cho đã tử vong sau khi tiêm vắc xin “5 trong 1” Quinvaxem từ tháng 10 năm ngoái.

Thế nhưng vụ việc này không được Sở Y tế TP.HCM lập hội đồng chuyên môn để đánh giá phản ứng sau tiêm.

Sự việc xảy ra vào ngày 24-10-2012, sau khi một gia đình ở quận Thủ Đức đưa trẻ mới 2 tuổi đến một cơ sở y tế ở quận này để tiêm vắc xin Quinvaxem. Sau tiêm, trẻ bị sốt cao sau đó tím tái và tử vong.

Tuy nhiên, từ đó đến nay, Sở Y tế TPHCM vẫn không thành lập hội đồng chuyên môn để đánh giá lại phản ứng sau tiêm chủng của trường hợp này.

Đại diện Viện Pasteur TPHCM cho biết, ít nhất đã có 2 công văn gửi cho sở này với yêu cầu “Lập hội đồng đánh giá phản ứng sau tiêm vắc-xin Quinvaxem tại TPHCM” nhưng nơi đây vẫn chưa có phúc đáp.

TS-BS Trần Ngọc Hữu- Viện trưởng Viện Pasteur TPHCM cho biết thêm đã báo cáo vụ việc lên Cục Y tế dự phòng và Chương trình Tiêm chủng mở rộng phía Nam thông tin liên quan đến ca tử vong này.

Bác sĩ Nguyễn Hoài Nam- Trưởng phòng Nghiệp vụ y, Sở Y tế TPHCM cho biết, đang trình lãnh đạo Sở để thành lập Hội đồng chuyên môn đánh giá có phải trẻ tử vong do vắc xin hay không. Trong khi đó, trả lời Tiền Phong, TS-BS Trần Phủ Mạnh Siêu- Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM cho biết, ngay sau khi nhận được báo cáo từ quận Thủ Đức, Trung tâm đã xuống kiểm tra và báo cáo vụ việc lên Sở Y tế TPHCM từ tháng 11-2012.

“Cháu bé được đưa đến trạm y tế tiêm chủng vắc xin Quinvaxem vào buổi sáng thì buổi chiều tử vong. Cháu bé này có tiền sử bị bệnh down. Tuy nhiên, do Sở chưa đưa ra nguyên nhân nên chúng tôi vẫn chưa biết trẻ tử vong vì đâu. Vì vậy, chúng tôi vẫn tiếp tục tiêm vắc-xin “5 trong 1” Quinvaxem cho trẻ”- bác sĩ Siêu cho biết.

Sự cố trẻ ở Thủ Đức tử vong trong thời gian rất ngắn sau tiêm vắc xin khiến Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM đã chỉ đạo cho các trung tâm y tế quận huyện theo dõi sát phản ứng sau tiêm vắc xin cho trẻ.


Tiêm vắc xin cho trẻ ở TP.HCM.

Trong khi đó, gần 3 tháng qua, Sở Y tế vẫn không thành lập hội đồng chuyên môn. Theo tìm hiểu của Tiền Phong, hiện mỗi tháng các quận huyện có hơn 40 nghìn trẻ dưới 2 tuổi được tiêm chủng vắc xin “5 trong 1” .

Không chỉ TPHCM phản ứng chậm sau sự cố vắc xin. Tại Nghệ An, đến khi trẻ thứ 3 tử vong sau tiêm thì lô vắc xin “5 trong 1” Quinvaxem số lô 1453037 mới được đình chỉ.

Điều đáng nói, loại vắc xin ngừa bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, Hib và ngừa bại liệt mũi 1 OPV này do Hàn Quốc sản xuất. Tuy nhiên, ở nước sở tại, loại vắc xin này không được dùng đến.

Trả lời báo chí, một quan chức của Hội đồng tiêm chủng quốc gia cho rằng, những phản ứng sau tiêm của vắc xin ở Việt Nam còn thấp hơn thế giới, khi đưa ra số liệu phản ứng nặng sau tiêm ở Việt Nam chỉ 0,5-0,9/1 triệu trong khi ở thế giới là khoảng 1/1 triệu.

Theo Lê Nguyễn (Tiền Phong)
Tin bài cùng chủ đề Tử vong sau tiêm vắc xin