FBI công bố kết quả điều tra mô hình bay giả

Ngày 03/04/2014 16:52 PM (GMT+7)

FBI đã hoàn tất việc kiểm tra mô hình bay giả tại nhà cơ trưởng chuyến bay MH370.

Hãng tin ABC của Australia cho biết, Cục điều tra liên bang Mỹ FBI đã hoàn tất việc phân tích các dữ liệu chứa đựng trong mô hình bay giả tại nhà cơ trưởng chuyến bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines và không tìm thấy bất cứ điều gì khả nghi.

Đây là bế tắc mới nhất trong việc điều tra sự mất tích bí ẩn của chiếc máy bay Boeing 777 mang theo 239 người gồm hành khách và phi hành đoàn.

FBI đã hoàn thành điều tra dữ liệu trên mô hình bay giả tại nhà cơ trưởng

Thiết bị mô phỏng bay đã được cảnh sát Malaysia phát hiện sau khi khám xét nhà của Zaharie Ahmad Shah, cơ trưởng MH370. Các quan chức đã để ý các dấu hiệu cho thấy, cơ trưởng đã thao tác trên nhiều tuyến đường bay và phát hiện ra một số tệp trong máy tính của thiết bị mô phỏng bay đã bị xóa. Giới chức nước này sau đó yêu cầu FBI tại Quantico, Virginia hỗ trợ khôi phục các dữ liệu trên.

ABC dẫn lời một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết: "Các nhà phân tích FBI đã hoàn tất việc điều tra mô hình bay giả. Họ không thấy gì khả nghi, không phát hiện bất cứ dấu hiệu phạm tội nào đối với cơ trưởng và các thành viên phi hành đoàn".

Các nguồn tin cho rằng cần phải gấp rút tìm ra hộp đen vì tất cả các thông tin kiểm tra lý lịch của tất cả hành khách và phi hành đoàn trên chuyến bay đều không có gì khả nghi. Người đứng đầu Cảnh sát Malaysia, ông Khalid Abu Bakar tuyên bố, các nhà điều tra đã loại trừ khả năng có một trong các hành khách của chuyến bay có thể tổ chức vụ cướp.

Trong cuộc họp báo ngày hôm qua, các quan chức Malaysia cảnh báo sự mất tích bí ẩn của chiếc máy bay MH370 có thể vĩnh viễn không thể giải đáp.

FBI công bố kết quả điều tra mô hình bay giả - 2

Tổng thanh tra cảnh sát Malaysia Khalid Abu Bakar cảnh báo sự mất tích bí ẩn của chiếc máy bay MH370 có thể vĩnh viễn không thể giải đáp.

Zaharie Ahmad Shah, 53 tuổi, cơ trưởng của chuyến bay mất tích đã làm việc cho Malaysia Airlines từ năm 1981, ngay sau khi tốt nghiệp khóa đào tạo phi công của trường hàng không Penang (Malaysia). Tính đến thời điểm này, ông này đã có tổng cộng 18.365 giờ bay an toàn.

Cảnh sát phát hiện ra rằng vợ con của vị cơ trưởng này đã chuyển ra khỏi ngôi nhà của mình ở ngoại ô thủ đô Kuala Lumpur chỉ một ngày trước khi máy bay biến mất.

Cảnh sát cũng đã điều tra ra cơ trưởng Zaharie là một người ủng hộ thủ lĩnh đảng đối lập ở Malysia, tức ông Anwar Ibrahim. Nhiều giờ trước chuyến bay định mệnh, cơ trưởng Zaharie có theo dõi thông tin thủ lĩnh đảng đối lập Malaysia bị tuyên án tù 5 năm. Trong khi đó nguồn tin từ cảnh sát cho biết: “Cơ trưởng Zaharie là một nhà hoạt động chính trị năng nổ. Ngại rằng việc tòa tuyên án thủ lĩnh Anwar Ibrahim có thể xui khiến Zaharie làm những chuyện động trời".

Zaharie đã nhận một cuộc điện thoại dài 2 phút từ một người phụ nữ bí ẩn vài tiếng trước khi máy bay cất cánh từ  Kuala Lumpur tới Bắc Kinh vào ngày 8/3 vừa qua. Điều đáng chú ý là người phụ nữ này đã đăng ký số điện thoại này bằng chứng minh thư giả. 

Đã bước sang tuần tìm kiếm thứ 4 kể từ khi chiếc máy bay mất tích khỏi màn hình radar một giờ sau khi khởi hành từ sân bay quốc tế Kuala Lumpur. Hơn 20 quốc gia với một chiến dịch tìm kiếm lớn chưa từng có trong lịch sử tuy nhiên tung tích chiếc máy bay vẫn đang là một ẩn số.

Trong hơn 2 tuần qua, thông tin được cả thế giới quan tâm nhất là số phận chiếc máy bay Malaysia mất tích cùng 239 người. Đã có tất cả 26 quốc gia tham gia tìm kiếm, nhiều vật thể lạ được phát hiện và rất nhiều giả thuyết được đưa ra sau quá trình phân tích các dữ liệu điều tra tuy nhiên tất cả cũng chỉ là những phỏng đoán.

Chuyến bay mang số hiệu MH370 khởi hành từ Kuala Lumpur vào lúc 0 giờ 40 phút ngày 8/3 (theo giờ Malaysia) để tới Bắc Kinh, mang theo 227 hành khách và 12 thành viên phi hành đoàn. Khi đạt tới độ cao 10.000m, chiếc máy bay đã biến mất khỏi màn hình radar.

Sau một tuần nỗ lực tìm kiếm quốc tế trên biển Đông không mang lại hiệu quả, ngày 20/3, phía Malaysia tin rằng máy bay bị ai đó có mặt trong buồng lái chuyển hướng một cách có chủ đích sang bờ biển phía Tây Bắc Malaysia sau khi đã tắt hệ thống liên lạc thông thường.

Một chiến dịch tìm kiếm quy mô quốc tế với sự tham gia của 26 nước cùng phương tiện tìm kiếm hiện đại đều được huy động, từ vệ tinh đến thiết bị dò tìm dưới nước; từ tàu phá băng, tàu khu trục đến máy bay tìm kiếm hiện đại nhất đã quần thảo trên biển đông 5 ngày.

Có rất nhiều vật thể lạ được tìm kiếm ở khu vực này tuy nhiên các máy bay đã không thể tiếp cận được do thời tiết xấu làm hạn chế tầm nhìn.

Những diễn biến mới xảy ra cùng ngày các quan chức Australia thông báo rằng họ đã phát hiện hai vật thể ở phía nam Ấn Độ Dương có thể liên quan tới chiếc máy bay.

Vào 22 giờ ngày 24/3, khi những vật thể trôi nổi chưa được xác minh, Thủ tướng Malaysia đã mở cuộc họp báo khẩn cấp thông báo chiếc MH370 đã lao xuống biển Ấn Độ Dương, không một ai sống sót.

Tuyên bố này đã dập tắt hi vọng về việc có người sống sót sau khi chiếc phi cơ mất tích hôm 8/3.

Mời độc giả đoàn đọc toàn bộ thông tin vụ việc Máy bay Malaysia Airlines rơi xuống Ấn Độ Dương trên Tin tức EVA

Theo Hà Anh (ABC) (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Máy bay MH370