Icon Chuyên Môn Box Chuyên Gia Profile Bà Bầu Icon Nơi Công Tác Box Chuyên Gia Profile Bà Bầu

Khám phá máy bay săn tìm MH370 vừa bị rơi ở Ấn Độ

Ngày 29/03/2014 17:25 PM (GMT+7)

Vận tải cơ tối tân C-130J Super Hercules do hãng Lockheed Martin của Mỹ sản xuất có mặt ở 67 quốc gia. Hiện Ấn Độ đang sở hữu 6 chiếc loại này, trong đó có 1 chiếc đang săn tìm MH370 ở Ấn Độ Dương và 1 chiếc vừa gặp nạn.

Đặc điểm chính của máy bay C-130J Super Hercules là loại máy bay vận tải có thể tải tới 3 xe bọc thép chở quân, 64 lính dù và nhiều thiết bị khác với tổng trọng lượng lên tới 16.880 kg.

Theo Airforce-technology.com cho biết, C-130 Super Hercules được xem là mô hình mới nhất của dòng C-130, được nâng cấp từ phiên bản trước đó là C-139 Hercules, có buồng lái kính, hệ thống điện tử kỹ thuật số và một hệ thống 4 động cơ mới với cánh quạt 6 lưỡi.

Máy bay C-130J Super Hercules của Ấn Độ. Ảnh: Ndtv.com

Đó là loại động cơ phản lực cánh quạt Allison AE2100D3, với mã lực 3425 KW/một động cơ và hệ thống cánh quạt 6 lưỡi R391 do Dowty Aerospace chế tạo. Hệ thống điều khiển điện tử kỹ thuật số của C-130J Super Hercules do Lucas Aerospace sản xuất. Máy bay còn được trang bị hệ thộng kiểm soát lực đẩy tự động.

Buồng lái của C-130J Super Hercules thiết kế cho 2 phi công và một ghế phụ. Kính buồng lái có 4 hệ thống hiển thị đa chức năng màn hình tinh thể lỏng L-3 để kiểm soát chuyến bay và hệ thống định vị toàn cầu/hệ thống định hướng quán tính (GPS/INS) cũng như hệ thống cảnh báo tránh va chạm.

Đáng lưu ý, máy bay được trang bị hệ thống radar cực mạnh như: hệ thống radar 4.000 màu Northrop Grumman MODAR chuyển hướng và cảnh báo thời tiết được cài đặt ở mũi máy bay. Hệ thống cảnh báo tên lửa ATK AN/AAR-47 sử dụng cảm biến điện quang để phát hiện tên lửa và các thuật toán xử lý tín hiệu tiên tiến để phân tích các mối đe dọa tiềm năng được gắn gần mũi ngay dưới cửa sổ buồng lái thứ hai. Các radar cảnh báo BAE Systems AN/ALR-56M.

Với hệ thống radar hiện đại, vừa qua Không quân Ấn Độ đã điều một máy bay C-130J Super Hercules tham gia tìm kiếm máy bay mất tích MH370 ở Ấn Độ Dương. Đặc biệt, hệ thống radar cảnh báo thời tiết có thể giúp máy bay C-130J Super Hercules tránh được những tác động của thời tiết khắc nghiệt tại đây.

THeo Minh Nhân ( Airforce-technology.com)
Nguồn: Dân Việt

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Máy bay MH370

Video chọn lọc

Khoảnh khắc tuyệt đẹp sương mù bao phủ trên cầu Humber

Tin tức thị trường