Đặc sản nghe tên "nổi da gà", xưa không ai biết đến nay dân thành phố ưa chuộng vì hương vị đặc biệt, 500.000 đồng/kg

Phú Nguyễn - Ngày 12/01/2025 19:15 PM (GMT+7)

Đây là một sản vật nổi tiếng ở Gia Lai, nghe tên nhiều người rùng mình nhưng thực chất lại rất ngon và hiếm, giá đắt đỏ vẫn được dân thành phố săn lùng.

Nghe tên muối kiến vàng, chắc chắn nhiều người sẽ tròn mắt ngạc nhiên và tò mò về thứ đặc sản này. Đây là loại muối chấm hảo hạng được làm từ xác của những con kiến vàng sống trên cây cao. Muốn làm được loại muối này người ta phải vào rừng sâu, dùng cái sào thật dài để bắt kiếm.

Muối kiến vàng là đặc sản ở Gia Lai, nhìn xác con kiến nhiều người e dè nhưng thực chất chúng thơm ngon hảo hạng

Muối kiến vàng là đặc sản ở Gia Lai, nhìn xác con kiến nhiều người e dè nhưng thực chất chúng thơm ngon hảo hạng

Sau khi bắt kiến về, người ta sẽ nhặt sạch rồi rang lên để loại bỏ bụi bẩn, cho ớt, muối hột vào rang cùng. Vị của muối kiến vàng rất lạ, không hôi mà lại khá nhạt, không mặn như muối thường.

Theo tìm hiểu, kiến vàng có tên khoa học là Oecophylla Smaragdina, là loại kiến vô cùng có ích cho nông dân, cho cây trồng khi giúp cây trái ngon ngọt, trĩu quả hơn và ít bị sâu bọ cắn phá hơn.

Muối kiến vàng làm từ những con kiến trong rừng sâu là ngon và chuẩn vị nhất

Muối kiến vàng làm từ những con kiến trong rừng sâu là ngon và chuẩn vị nhất

Dù nghe tên hơi đáng sợ và vẻ bề ngoài của muối kiến vàng có chứa nhiều xác kiến khiến nhiều người e dè không dám ăn thử nhưng thực chất muối kiến vàng thơm ngon hảo hạng, đảm bảo ai ăn thử một lần cũng không thể nào quên được hương vị của chúng. Để có được muối kiến vàng chuẩn vị phải bắt đầu từ việc bắt kiến. Những con kiến vàng có thể bắt gặp ở vườn, ở các bụi cây nhưng ngon nhất vẫn là kiến vàng ở rừng sâu. 

Anh Mơ Ai (người chuyên đi săn kiến vàng ở Gia Lai) chia sẻ để bắt kiến hiệu quả thì phải dành một ngày đi tìm, xác định vị trí tổ kiến. Hôm sau phải tới thật sớm, khi trời còn sương thì tiến hành bắt kiến. Tổ kiến đang đu đưa trên cây được dùng dao chặt thật nhanh rồi cho vào bao tải. Sau đó giũ mạnh cho kiến rơi vào bao rồi loại bỏ dần cành, lá cây, chỉ còn lại đàn kiến bên trong.

Vị chua chua, cay cay của muối kiến vàng làm cho món ăn thêm hấp dẫn

Vị chua chua, cay cay của muối kiến vàng làm cho món ăn thêm hấp dẫn

Thời điểm thích hợp nhất để bắt kiến làm muối là từ tháng 10-12. Vào thời gian này, kiến vừa trải qua mùa mưa với nhiều thức ăn nên rất sạch, béo. Sau thời gian trên, kiến sẽ già đi, chuyển từ màu vàng óng sang đen, mọc cánh, nếu dùng để giã muối thì sẽ có vị hôi như gián.

Trên thị trường, muối kiến vàng được bán với giá khoảng 500.000 đồng/kg. Trước đây chỉ người dân địa phương sử dụng muối kiến vàng trong bữa cơm hằng ngày hoặc đãi khách từ xa về. Hiện nay, khi du lịch phát triển, muối kiến vàng được biết đến nhiều hơn, trở thành đặc sản nổi tiếng khắp nơi. Du khách tới đây đều tìm mua muối kiến vàng về làm quà. 

Muối kiến vàng sẽ ngon hơn khi ăn cùng với ớt tươi

Muối kiến vàng sẽ ngon hơn khi ăn cùng với ớt tươi

Trong các nhà hàng, quán ăn ở Gia Lai và nhiều địa phương khác, muối kiến vàng được đưa vào thực đơn để đãi khách. Theo đó, muối kiến vàng kết hợp với bò một nắng, heo một nắng, đồ nướng, rau củ luộc, thịt luộc, gỏi đu đủ, gỏi bưởi hoặc ăn với cơm nóng... Vị chua chua, cay cay, bùi bùi của muối kiến vàng làm cho món ăn thêm phần hấp dẫn.

Loại lá có tên rất lạ, xưa mọc ven đường không ai ngó ngàng nay thành đặc sản có hương vị đặc biệt, 90.000 đồng/kg
Từ cây mọc dại ở bìa rừng, ven đường, giờ đây săng máu được nhiều người tìm mua để ăn cùng với bánh tráng Trảng Bàng, bò tơ Củ Chi, gỏi lá...

Đặc sản 4 phương

Theo Phú Nguyễn
Nguồn: [Tên nguồn]12/01/2025 18:09 PM(GMT+7)

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương