Gặp luật sư của nghi phạm giết 4 người ở Nghệ An

Ngày 28/09/2015 19:00 PM (GMT+7)

Theo luật sư chỉ định bào chữa,bảo vệ quyền lợi cho Vi Văn Hai cho biết, trước ngày ra tòa Hai bình thản, lạnh lùng, luôn nói rằng sẵn sàng chịu mọi trừng phạt.

Hai ngày trước khi TAND tỉnh Nghệ An mở phiên sơ thẩm xét xử Vi Văn Hai (SN 1995, trú tại bản Phồng, xã Tam Hợp, Tương Dương) về hành vigiết hại 4 người trong gia đình anh Lo Văn T. (SN 1988, trú tại bản Phồng, xã Tam Hợp, huyện Tương Dương (Nghệ An), PV đã có buổi trao đổi với luật sư Phan Thị Sự.

Theo luật sư Phan Thị Sự (luật sư chỉ định bào chữa, bảo vệ quyền lợi cho Hai ) – thuộc đoàn Luật sư Nghệ An cho biết, dự kiến vào ngày 30/9 phiên tòa xét xử lưu động bị cáo Vi Văn Hai sẽ tổ chức tại Trung tâm văn hóa huyện Tương Dương.

Phó Chánh án tòa án nhân dân Nghệ An Phan Ngọc Sơn làm chủ tọa phiên tòa.

Theo luật sư Sự, ngay khi Hai bị bắt vào chiều 19/7, Giám đốc Công an Nghệ An Nguyễn Hữu Cầu đã yêu cầu Đoàn luật sư Nghệ An sớm cử người bào chữa chỉ định để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho nghi phạm.

Tại lần tiếp xúc đầu tiên với Hai tại cơ quan điều tra ngay, bà Sự nhận thấy Hai khai báo thành khẩn, rành mạch về mâu thuẫn dẫn tới vụ án. Lần thứ hai, khi cảnh sát cho Hai nhận dạng hung khí, dù đảo lộn vị trí con dao gây án tới tới 3 lần nhưng nghi can vẫn chỉ ra chính xác.

Tại những buổi hỏi cung, làm việc với nghi phạm, cơ quan điều tra đều quay camera, cùng với sự có mặt của đại diện Viện kiểm sát, luật sư.

Hai bỏ học từ năm lớp 5, ít tiếp xúc với sách bút vì vậy mỗi lần được yêu cầu ký vào các bản lời khai luôn nói không biết chữ. Cố gắng lắm nghi can mới viết được họ tên bằng nét chữa nguệch ngoạc.

Gặp luật sư của nghi phạm giết 4 người ở Nghệ An - 1

Vi Văn Hai tại cơ quan điều tra.

Đặc biệt, theo luật sư Sự kể lại, khi trò chuyện, Hai thổ lộ không hề "gặp ác mộng", nói hối hận đã gây tội ác và nhớ vợ con.

Tiếp xúc với điều tra viên, kiểm sát viên trong lúc lấy lời khai, nghi can đều vui vẻ ăn bánh, uống trà. Hai nói sau khi gây án với 4 người của gia đình anh T., nếu gặp thêm người sẽ vẫn tiếp tục ra tay vì lúc đó không nghĩ được gì. Trước ngày ra tòa, Hai bình thản, lạnh lùng, luôn nói rằng sẵn sàng chịu mọi trừng phạt.

Được biết, sau khi giết hại 4 người Lo Văn T., Hai cũng không có ý định trốn khỏi địa phương như tâm lý bình thường của những kẻ vừa gây tội. Hắn vẫn qua lại hiện trường xem cảnh sát khám nghiệm, ở tại nhà với suy nghĩ "bị cảnh sát phát hiện ra thì chịu, không thì thôi".

Trong quá trình hỏi cung, cảnh sát đã đưa Hai đi giám định tâm thần và cơ quan y tế xác định sức khỏe của Hai hoàn toàn bình thường.

Theo truy tố của VKSND tỉnh Nghệ An, Hai phạm tội "Giết người" với tình tiết tăng nặng là giết nhiều người, giết trẻ em; có tính chất côn đồ.

Căn cứ điều 93, Bộ luật hình sự, nghi can sẽ đối mặt với khung hình phạt cao nhất là tử hình.

"Khi bào chữa, tôi sẽ đề nghị HĐXX xem xét tình tiết giảm nhẹ như khai báo thành khẩn, là người dân tộc thiểu số; nhân thân tốt. Tuy nhiên những tình tiết này là quá nhỏ so với hậu quả bị can đã gây ra", bà Sự nói.

Theo cáo trạng của VKS, trưa 2/7 tại lán C5 Dọt Dẹt, thuộc bản Phồng, xã Tam Hợp, Tương Dương, Nghệ An, bố đẻ của Hai tổ chức mời cơm cảm ơn một số người tham gia kéo gỗ giúp.

12h cùng ngày, sau bữa cơm, một số người tổ chức đánh bài ngay tại lán. Hai cầm theo một con dao đi từ lán của mình tới khu C5 Kèn Tạ vào vườn nhà ông Vi Văn Đoàn cách đó vài trăm mét để hái chanh ăn.

Gặp luật sư của nghi phạm giết 4 người ở Nghệ An - 2

Hiện trường noi xảy ra vụ án.

Anh Lo Văn T. ở lán kế bên nhà ông Đoàn, thấy Hai đi vào nên hỏi: "Tạisao chú lại hái chanh người ta và giẫm lúa”. Hai đáp: “Em không giẫm lúa. Chanh của ai cũng xin ăn trước, chắc vài quả”. Sau đó Hai vào lán của anh T. xin một túi muối, cắt hai quả chanh chấm ăn.

Chị Lê Thị Y. (vợ anh T.) từ ngoài bước vào nhà nói: “Cho chị ăn với, một quả". Anh T. thấy vậy mắng vợ rồi bảo Hai: "Chú ra đây chơi vợ anh à”. Sau câu phủ nhận của Hai và vợ, anh T. xông vào đấm vào mặt của Hai song bị hụt.

Thấy con dao của anh T. nằm ở sàn nhà, Hai cầm lấy đuổi theo chém nhiều nhát khiến tử vong. Chị Y. lúc này địu con bỏ chạy về hướng khe Kèn Tạ thì bị tên này đuổi theo. Gặp mẹ anh T. đang tắm ở suối, Hai đã ra tay rồi tiếp tục đuổi, hạ sát mẹ con chị Y.

Châm lửa đốt lán của anh T. bất thành, nghi phạm cầm túi chanh rời hiện trường, vứt dao cách chừng 50 cm.

Hai khai gây án do bột phát vì bị anh T. đổ oan có quan hệ với chị Y. và bị tấn công trước. Trước đó, hắn không mâu thuẫn với anh T. Mục đích sát hại hại mẹ anh T. và mẹ con chị Y. là nhằm diệt khẩu.

Theo Ngọc Tuấn (Người đưa tin)
Tin bài cùng chủ đề An ninh hình sự