Thực nghiệm hiện trường vụ thảm sát ở Nghệ An

Ngày 28/08/2015 12:07 PM (GMT+7)

Sáng 27-8, Cơ quan công an tỉnh Nghệ An phối hợp cùng VKSND tỉnh Nghệ An thực nghiệm điều tra vụ bị can Vi Văn Hai (20 tuổi) chém chết 4 người trong một gia đình ở bản Phồng (xã Tam Hợp, huyện miền núi Tương Dương, Nghệ An).

Buổi thực nghiệm điều tra này không diễn ra ở hiện trường rẫy C5, bản Phồng mà diễn ra ở TP Vinh (Nghệ An) bởi hiện trường gây án và vật chứng gây án đã thu được đã rõ. Cơ quan điều tra cần cho bị can Hai diễn lại hành vi, tình huống gây án, kiểm định lại lời khai…

Tại buổi thực nghiệm, bị can Hai với tâm lý  bình tĩnh, thoải mái đã tường thuật, diễn tả cụ thể những hành vi của mình tại thời điểm gây án như: tình huống gây án, vị trí đứng khi chém các nạn nhân, rượt đuổi chém nạn nhân, vị trí các vết chém, thời điểm vứt con dao là hung khí…

Thực nghiệm hiện trường vụ thảm sát ở Nghệ An - 1 

Vi Văn Hai khi bị bắt giữ.

Sau buổi thực nghiệm này, cơ quan điều tra hoàn tất ra kết luận điều tra vụ án và VKNSD tỉnh Nghệ An ra cáo trạng để chuyển hồ sơ sang VKSND tỉnh Nghệ An xét xử Hai về tội giết người.

Như Pháp Luật TP HCM đã đưa tin, khoảng 15g chiều 2-7, hai cha con ông Vi Văn Hoài (cùng trú xã Tam Hợp) mang dụng cụ vào khe Cát Tả thuộc bản Phồng, đánh bắt cá thì phát hiện thi thể bốn người trong một gia đình bị chém chết gồm: bà Viêng Thị Dương (60 tuổi), anh Lô Văn Thọ (27 tuổi, con trai của bà Dương), chị Lê Thị Yến (25 tuổi, vợ anh Thọ) đang địu con nhỏ trên lưng là bé Lê Văn Chung (8 tháng tuổi). Bốn nạn nhân trên cùng sống trong một gia đình ở bản Phồng.

Ngay lập tức, hai cha con ông Hoài chạy về báo với Đồn Biên phòng Tam Hợp (đóng tại huyện Tương Dương) và Công an xã Tam Hợp. Đến tối 19-7, cơ quan công an bắt được Hai.

Thực nghiệm hiện trường vụ thảm sát ở Nghệ An - 2 

Người dân và người thân đến động viên ông Lô Văn Bình (phải), người duy nhất trong gia đình còn sống sót. 

Quá trình điều tra và lời khai của Hai cho thấy, trưa 2-7, Hai đi bộ đến vườn gần lán trại của anh Thọ để hái chanh. Hai đi vào lán của gia đình anh Thọ để xin muối ăn với chanh và mượn dao để cắt chanh. Chị Yến xin Hai quả chanh. Anh Thọ nói với vợ “quả chanh xin làm gì” và hai vợ chồng cãi nhau. 

Trong khi cãi nhau như thế, bà Dương chửi con một trận rồi đi ra phía suối sau lán để tắm. Chị Yến bồng con là bé Chung sang lán trại của người khác để chơi. Giữa Hai và anh Thọ tiếp tục mâu thuẫn, cãi nhau. Sau đó Hai đi vào lán của anh Thọ lấy con dao chém vào người anh Thọ, anh Thọ bỏ chạy và ngã từ sàn lán xuống đất. 

Không dừng ở đó, Hai tiếp tục dùng dao chém chết anh Thọ. Chị Yến phát hiện sự việc, bồng con chạy thì Hai đuổi theo. Tới bờ suối, Hai gặp bà Dương và Hai đã dùng dao cắt ngang cổ bà Dương rồi tiếp tục đuổi theo và cắt cổ chị Yến chết rồi cắt cổ bé Chung. 

Sau khi gây án, Hai quay lại lán anh Thọ để lấy chanh hái được, rồi lấy bật lửa đốt lán nhưng không cháy nên bỏ về lán trại của mình. Trên đường đi, Hai vứt con dao gây án vào rừng. Sáng 21-7, tổ công tác điều tra của Công an tỉnh Nghệ An thu được con dao mà Hai đã dùng để gây án.

Đại tá Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cho biết, trong vụ án này, chỉ vì một mâu thuẫn đột xuất, bất ngờ và bột phát mà nảy sinh ra một vụ thảm sát rất dã man. Trong quá trình điều tra, khi điều tra viên nói về vợ con, người thân và nhắc đến những nạn nhân đã bị sát hại, Hai bỗng nhiên bảo nhớ nhà, nhớ vợ con rồi òa khóc và tỏ ra ân hận.

Ông Lô Văn Bình (70 tuổi) – người duy nhất trong gia đình 4 người bị sát hại còn sống sót, đang được người thân và chính quyền địa phương cưu mang, giúp đỡ. Chính quyền địa phương và người thân dỡ nhà cũ của gia đình ông Bình đem đến dựng gần nhà người em để ông Bình sống đỡ cô quạnh. 

Theo Đắc Lam
Nguồn: Pháp luật TP.HCM

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tin hot

Video chọn lọc

Tin tức thị trường