Dự báo dịp Tết Nguyên Đán Giáp Ngọ, giá thịt lợn sẽ tăng khoảng 5% - 10% và giá rau củ có thể tăng mạnh.
Nhu cầu của người dân tăng 15% - 18%
Theo báo cáo của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, tình hình cung cấp hàng hoá thiết yếu và giá cả thị trường trong những tháng cuối năm 2013 vẫn được đảm bảo. Nhu cầu hàng hoá nhân dân cả thành phố bình quân trong tháng Tết Nguyên Đán Giáp Ngọ 2014 bao gồm: gạo khoảng 55 nghìn tấn; thịt lợn khoảng 8.500 tấn; thịt gà khoảng 4.250 tấn; trứng gà, vịt khoảng 75 triệu quả; thuỷ hải sản tươi, đông lạnh khoảng 3.400 tấn; dầu ăn khoảng 4,2 triệu lít và khoảng 65.000 tấn rau củ quả tươi…
Dự kiến thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên Đán nhu cầu tiêu dùng tăng từ 15% – 18% so với các tháng bình thường trong năm, tập trung vào một số nhóm hàng thiết yếu phục vụ Tết như lương thực, thực phẩm, nhóm hàng bánh mứt kẹo, nước giải khát. Tổng mức lưu chuyển hàng hoá bán lẻ trong tháng Tết Giáp Ngọ khoảng 38.000 tỷ đồng.
Trong đó, lượng hàng hoá Hà Nội có thể tự cung cấp được trong tháng dự báo khoảng 20.000 tấn gạo, tương đương với 38,5% nhu cầu thị trường.
Riêng thịt lợn Hà Nội có thể cung cấp đủ; thịt gà thương phẩm khoảng trên 2.100 tấn, chiếm 62% nhu cầu thị trường.
Trứng gà, vịt khoảng 30 triệu quả, chiếm chiếm 40% nhu cầu; thuỷ hải sản tươi, đông lạnh khoảng 510 tấn (chiếm 15%); thực phẩm chế biến từ thịt gia súc, gia cầm khoảng 800 tấn (20%) và khoảng gần 36.000 tấn rau củ quả tươi (chiếm 55%).
Còn lại là lượng hàng hoá Hà Nội không tự cung cấp được.
Tuy nhiên, lượng hàng hóa này sẽ được khai thác từ các tỉnh, thành phố lân cận như: Hải Phòng, Quảng Ninh cung cấp thuỷ, hải sản; Hưng Yên, Thái Bình cung cấp gạo; Hải Dương, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc cung cấp thịt lợn, rau xanh…
Giá rau củ tăng mạnh
Dự báo, giá các mặt hàng thiết yếu từ nay tới Tết Nguyên Đán có thể tăng nhẹ ở một số nhóm hàng.
Thịt lợn cùng và rau củ là hai nhóm hàng thường tăng giá trong các dịp Tết Nguyên Đán (Ảnh: vov.vn)
Cụ thể, nhóm hàng lương thực, đặc biệt là gạo do ảnh hưởng tính mùa vụ, ảnh hưởng bão nên có xu thế tăng từ 5% – 10% trong tháng 11.
Hiện, giá bán gạo đã bình ổn, tuy nhiên do nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết nên giá mặt hàng này dự báo có thể tăng nhẹ.
Về nhóm hàng thực phẩm, từ tháng 9 đến nay giá thịt lợn tại Hà Nội tăng khoảng 5% – 8%. Dự kiến trong dịp Tết giá thịt lợn, gà tăng khoảng 5% – 10% nữa.
Nhóm rau, củ quả hiện nay vẫn bình ổn, dự kiến trong dịp giáp Tết giá các mặt hàng này sẽ tăng cao.
Hiện tại, để đảm bảo chủ động nguồn hàng cho Tết Nguyên Đán Giáp Ngọ 2014, các doanh nghiệp đã dự trữ một lượng lớn hàng hóavới trị giá hơn 6.000 tỉ đồng. Trong đó, 13 doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn giá bằng nguồn vốn tự có của mình chủ động dự trữ số lượng hàng trị giá 630 tỉ đồng, đáp ứng 30% nhu cầu ở 7 nhóm hàng thiết yếu.
Ngoài ra, Sở Công Thương Hà Nội đã chỉ đạo các doanh nghiệp chủ động liên kết, khai thác nguồn hàng từ các tỉnh bạn nhằm bảo đảm cung ứng cho thị trường Tết. Chương trình bình ổn giá với 7 nhóm hàng thiết yếu trị giá 318 tỉ đồng cũng được Sở Công thương Hà Nội chỉ đạo đẩy mạnh.
Trước dự báo về nguồn cung cũng như giá cả các mặt hàng thiết yếu trong dịp Tết Nguyên Đán Giáp Ngọ 2014 của Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa đã đề nghị Thành phố Hà Nội trong thời gian tới cần quan tâm nhiều hơn tới các nhóm hàng thiết yếu như gạo, thực phẩm, đặc biệt là thịt lợn và thịt gà. Bên cạnh đó, cần tiếp tục thực hiện các chương trình bán hàng bình ổn giá; tăng cường công tác chống hàng lậu, hàng nhái. |